Chủ doanh nghiệp bị hành hung vì không chung tiền 'bảo kê'

(PLVN) - Không chấp nhận số tiền “bảo kê” quá lớn, một chủ doanh nghiệp bị nhóm người đe dọa rồi dùng hung khí chém trọng thương. Sự việc chấn động dư luận ở xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Công an hiện đang vào cuộc…

Anh Dũng bị chém với nhiều vết thương nặng vì không chấp nhận chung tiền “bảo kê” cho Độ.

Anh Dũng bị chém với nhiều vết thương nặng vì không chấp nhận chung tiền “bảo kê” cho Độ.

Đòi tiền khủng “bảo kê” doanh nghiệp

Theo camera an ninh ghi lại, trước khi bị hành hung, người đàn ông đang nằm trên võng, bấm điện thoại. Vừa ngồi dậy, ông bất ngờ bị hai đối tượng cầm hung khí dài gần 1m từ phía sau xông đến chém liên tiếp vào người. Nạn nhân chỉ kịp la lên thất thanh rồi chịu trận. Khi người nhà của nạn nhân cầm cây, chổi lau nhà xông ra, thì hai đối tượng mới bỏ chạy.

Người bị chém là anh Phùng Thanh Dũng (SN 1987, ngụ thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình), chủ một doanh nghiệp tại địa phương. Suốt 10 ngày qua, thương tích của nạn nhân vẫn còn rất nặng, tinh thần hoang mang, lo sợ tột độ. 

Tại bệnh viện, anh Dũng tố cáo hai đối tượng chém mình là Trương Văn Độ (SN 1990, ngụ thôn 1) và Phạm Trường Phụng (SN 1980, ngụ thôn Hòa Bình, cùng xã Sông Lũy). Lo sợ bị hai đối tượng này truy sát, anh Dũng hiện phải giữ bí mật cả nơi điều trị. Anh Dũng nói nguyên nhân anh bị chém trọng thương là do không chấp nhận đưa tiền “bảo kê” cho Độ. 

“Vào tháng 10/2018, dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy khởi công. Tôi được chủ đầu tư giao thầu một số hạng mục phụ. Ít ngày sau, chủ đầu tư dự án và người dân xảy ra tranh chấp, dẫn đến xô xát. Một người được cho là quản lý dự án đã thuê nhóm Độ dàn xếp. Sau khi xử lý được vụ việc thì Độ bắt đầu xâm nhập sâu vào dự án và những người liên quan đến dự án, trong đó có tôi”, anh Dũng kể.

Cụ thể, thấy lượng xe chuyên chở của anh Dũng nhiều, Độ đặt vấn đề chiếm con đường đi vào dự án, xe cộ nào vào thì thu phí. 

Anh Dũng cho hay: “Cuối tháng 10/2018, Độ nhiều lần gọi tôi ra quán cà phê, kêu rất nhiều đối tượng đến gây áp lực, buộc phải giao đường để Độ thu tiền. Tôi lắc đầu vì đối tác của tôi nhiều, xe cộ từ Sài Gòn chở vật liệu ra thì không thể nào giao đường cho Độ được. Độ bảo không giao đường thì mỗi tháng phải đưa 30 triệu đồng.

Tôi chỉ chấp nhận 10 triệu. Độ không đồng ý nên nhiều lần quấy phá. Thậm chí nửa đêm gọi điện, hăm dọa, đòi đập xe, chém giết. Trước tình cảnh này, tôi đành chấp nhận chung 30 triệu đồng. Tính đến 15/1/2019, tôi đã đưa cho Độ 90 triệu. Việc chung chi, tôi đều có chứng cứ…”. 

Lần cuối đưa tiền, anh Dũng có nói là do công trình gần hết, sắp Tết, không có tiền chung chi nữa. Độ yêu cầu anh Dũng đưa một đội máy cày đang cho thuê để Độ quản lý và giao đoạn đường vào dự án cho Độ thu tiền phí.

Khi anh Dũng không chấp nhận thì Độ cho người theo dõi, đòi tăng tiền “bảo kê” hàng tháng lên 50 – 60 triệu đồng. Không có khả năng chung chi, anh Dũng phải tránh mặt Độ.

Nạn nhân bị nhiều vết chém chí mạng 

Lúc này, Độ bị cho là cho người đi tìm anh Dũng khắp nơi. Thậm chí, Độ còn kéo người lên công trường, nơi anh Dũng nhận thầu đuổi đánh công nhân, đòi xử lái xe chuyên chở vật tư. Tiếp đó, Độ gọi điện hăm dọa, đòi “xử” cả nhà anh Dũng.

“Tôi luôn tránh mặt Độ vì mỗi khi gặp, Độ toàn đòi tiền rồi hăm dọa, tôi rất sợ. Trước Tết, lo cho an nguy gia đình, tôi phải cho vợ con về Bình Dương. Độ không buông tha. Tôi phải trốn đi một thời gian”, anh Dũng kể.

Ngày 26/2, anh Dũng trở về Sông Lũy và lên công trường. Độ nghe tin, cùng Phụng và hai người nữa đi trên hai xe máy tìm đến. Thấy anh Dũng, nhóm Độ, Phụng đuổi đánh, đòi đâm khiến anh phải bỏ chạy về nhà.

“Về nhà, tôi nghĩ Độ không dám đến. Tuy nhiên, khoảng 6h30 cùng ngày, lúc tôi đang nằm trên võng trước nhà, gọi điện thoại phân công công việc thì Độ và Phụng ùa vào chém. Hai người còn lại đứng ở ngoài.

Độ là người mặc áo đen, xông vào dùng cây rựa dài gần 1 mét chém trước đến khi cây rựa sút cán. Lúc anh em trong nhà cầm cây lao ra thì Độ hoảng hồn bỏ chạy, bỏ lại lưỡi rựa ở hiện trường. Còn Phụng chạy sau, rút kiếm Nhật ra định chém nhưng thấy Độ bỏ chạy nên cũng chạy luôn”, anh Dũng nhớ lại.

Sau khi bị hành hung, anh Dũng bị nhiều vết thương rất nặng, gồm một vết chém sâu đứt gân ở cánh tay trái dài 15cm. Một vết chém khiến mũi rựa cắm vào ngực làm nứt xương sườn. Hai vết bầm tím ở mạn sườn bên trái lệch ra sau lưng. Dù được điều trị tích cực nhưng đến nay, anh Dũng ngồi dậy khó khăn, cánh tay trái tê, đau, cử động khó... 

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Phạm Tấn Thương, Trưởng Công an xã Sông Lũy nói: “Nhận được trình báo, chúng tôi đã có mặt và lập biên bản, mời hai đối tượng Độ và Phụng đến lấy lời khai. Bước đầu, cả hai đều thừa nhận có chém anh Dũng như camera ghi lại”.

Đối với phản ánh Độ thu tiền bảo kê của anh Dũng, ông Thương nói rằng, trước đây ông từng nắm được thông tin từ dư luận địa phương. 

“Sau đó, tôi gọi điện bảo anh Dũng lên xã làm đơn trình báo về việc Độ có thu tiền bảo kê hay không để còn có hướng xử lý nhưng anh Dũng không lên. Anh Dũng không trình báo nên không có cơ sở nói Độ “bảo kê” gì đó được. Tôi cũng nghe thông tin về việc người thuê mướn Độ vào dự án khi tranh chấp với dân. Tôi đã cảnh báo họ là thuê mướn thì thuê vệ sĩ, bảo vệ có pháp nhân chứ thuê thanh niên địa phương là trái luật. Nhưng họ cứ nói họ làm đúng luật”, ông Thương cho hay.

Hiện hồ sơ vụ chém anh Dũng hiện vẫn còn nằm ở công an xã. Ông Thương khẳng định ngoài việc xử lý hành vi chém người, ông sẽ kiến nghị công an huyện làm rõ thông tin Độ thu tiền “bảo kê”.

Đối tượng chém người từng có tiền án  

Theo ông Thương, Độ từng 1 lần đi tù về tội cố ý gây thương tích, còn Phụng 2 lần đi tù cùng về tội danh này và chấp hành án xong từ năm 2015. Hai người này đã được xóa án tích hay chưa thì cần được làm rõ. Cả hai đều nằm trong danh sách quản lý đối tượng của công an xã. Hàng năm, cả hai đều được mời lên công an xã để cam kết, tuyên truyền.

Chúng tôi cũng liên hệ Công an huyện Bắc Bình để nắm thêm thông tin nhưng nơi đây từ chối trả lời vì cho rằng đã báo cáo vụ việc lên công an tỉnh và thẩm quyền phát ngôn thuộc về Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận.

Qua điện thoại, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận thông tin với PV Báo PLVN: “Công an huyện Bắc Bình chỉ mới báo cáo diễn biến vụ chém người gây thương tích. Còn thông tin giang hồ bảo kê tháng mấy chục triệu thì công an tỉnh đã yêu cầu Công an huyện Bắc Bình xác minh làm rõ. Khi có báo cáo của công an huyện, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm