Con dâu xách dao đuổi chém, giành đất bố mẹ chồng

(PLO) - Đã chia đất cho con, ông Nguyễn Đức Lộc (SN 1935, ngụ thôn Trung, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội) vẫn còn bị con dâu hành hung gây thương tích nhập viện cấp cứu. Trong vụ án này, đạo lý đã bị đồng tiền chà đạp. 

Phần đường đi của gia đình ông Lộc bị vợ chồng con trai lấn chiếm

Phần đường đi của gia đình ông Lộc bị vợ chồng con trai lấn chiếm

Chém em chồng, đánh cha mẹ chồng
Ông Lộc có sáu người con, gồm năm trai, một gái, đất đai không nhiều nhưng cũng đủ để ông chia cho đàn con. Vợ chồng người con trai thứ ba là anh Nguyễn Ngọc Tú (SN 1961) và vợ Đỗ Thị Sâm (SN 1969) được chia phần đất phía bên trong cùng, giáp với phần đất của cha.
Người già thường tính xa, ở nơi giáp ranh với đất đã chia cho đứa con thứ ba này, ông Lộc vẫn chừa một phần đất có chiều dài khoảng 25m, chiều rộng 3m, dự tính sau này làm đường đi khi xây nhà thờ tổ.
Mới đây, khi xây xong ngôi nhà tổ, ông Lộc mở cổng mới, vướng phải dãy chuồng bò chuồng lợn của nhà con có mái bằng tôn sắt “bành trướng” ra cả đường đi, khiến cổng mới nhà thờ tổ khó đóng mở. Dãy chuồng trại lại nằm lù lù đối diện nhà thờ tổ, mùi hôi thối ngày ngày bốc sang nhức mũi. Ông đề nghị con trai dỡ bỏ. 
Vợ chồng đứa con một mực phản đối. Mâu thuẫn từ đấy phát sinh. Nhiều trận cãi cọ xảy ra, bố mắng vợ chồng con trai, vợ chồng con trai buông lời hỗn hào chửi bới nhục mạ lại đấng sinh thành, chính quyền can thiệp nhưng sự việc chưa đi đến đâu.
Đỉnh điểm mâu thuẫn xảy ra vào hồi 9h30 ngày 29/6/2015. Lúc đó chị Sâm đi chợ về, thấy cánh cửa sắt ở cổng bị dỡ xuống dựng cạnh chuồng bò. Cô con dâu định dựng lên nhưng không được vì bản lề đã bị đập méo mó. Nghi ngờ sự việc này do bố chồng gây ra, Sâm bực tức đứng ngoài cổng chửi bới om sòm. Bố chồng đi ra, hai bên lời qua tiếng lại, Sâm cúi xuống nhặt viên gạch ở bờ tường ném mạnh vào chân bố chồng. 
  Ông Lộc không ngờ bị đứa con vác gạch ném vào chân
Bị con dâu hành hung bất ngờ, ông lão chỉ biết ú ớ hốt hoảng hô hoán người tới trợ giúp. Chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1971, con gái út ông Lộc) ở trong nhà nghe thấy, vội vàng chạy qua xem có chuyện gì. Thấy bố bị chị dâu ném gạch, chị Huyền chạy lại khuyên can chị dâu, bênh vực bố. 
Sẵn cơn bực tức, Sâm lấy thanh sắt ở chuồng bò liên tiếp đập vào đầu em chồng. Chưa dừng lại, Sâm rút từ xe máy ra một con dao mổ cá chém vào đầu em chồng. Huyền đau đớn cố lết về, máu chảy ướt áo. 
Mẹ chồng Sâm chạy vào can ngăn cũng bị con dâu thẳng tay đẩy xuống đất ngã dúi dụi. 
Thấy vợ con bị đánh thậm tệ, sẵn có cây gậy dùng để chống đi, ông Lộc gượng dậy vụt một cái thật mạnh vào tay đang cầm dao của thủ phạm khiến con dao rơi xuống đất. Cùng lúc đó, người xung quanh có mặt, “giải cứu” ba người nhà ông Lộc khỏi con dâu ngỗ ngược. 
Chị Huyền được đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã, do vết thương nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).
Ông Phạm Văn Mạnh, Phó trưởng công an xã Dương Hà cho biết, sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an xã đã triệu tập các bên lên trụ sở xã để lấy lời khai. Thấy vụ việc có tính chất phức tạp, công an xã đã chuyển hồ sơ lên công huyện Gia Lâm thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.
Vợ chồng đứa con bất hiếu
Người con trai thứ năm cho hay, trong mấy anh em, vợ chồng anh Tú chị Sâm được cha ưu ái phân chia cho nhiều đất nhất, nhưng những người con còn lại đều không kêu ca, phàn nàn, ganh tỵ về chuyện này.
Mảnh đất của ông Lộc có diện tích 155 m2, sau khi chia hết cho các con, sau bao năm dành dụm, ông thực hiện tâm nguyện cuối đời là dựng ngôi nhà tổ đẹp đẽ, cao ráo để làm nơi thờ cúng, hương hỏa chung của đại gia đình, cách đường đi chung của hai bố con một đoạn khoảng 7m. Ngôi nhà bắt đầu xây từ đầu năm 2014, cũng từ đây mâu thuẫn giữa ông Lộc và vợ chồng đứa con nảy sinh.
 Hiện trường nơi con dâu đuổi đánh nhà chồng
Ban đầu chỉ là những lời nói bực bội giữa hai bố con. Khoảng từ tháng 8/2014, mâu thuẫn càng gay gắt. “Trong khi bố tôi yêu cầu anh trai trả lại phần đất bố cho mượn thì anh Tú một mực không đồng ý trả lại. Không những vậy, vợ chồng anh chị còn nhận bừa phần đất đường đi đó là của họ nên không tháo dỡ công trình trên đất.
Vợ chồng họ không hề đưa ra được giấy tờ, bằng chứng nào chứng minh phần đất đường đi đó là của họ. Toàn bộ đất đai của bố tôi có sơ đồ trích lục trên bản đồ địa chính”, người con này cho biết.
Vợ chồng Tú vẫn quyết không trả phần đất lối đi cho bố. Tức tối trước thái độ “ăn cháo, đá bát” của vợ chồng con trai, ông Lộc càng quyết tâm đòi lại phần đất lối đi. Sau nhiều lần nhắc nhở không được, ngày 14/9/2014, ông Lộc sai mấy người con còn lại tháo dỡ mái chuồng bò chuồng lợn của nhà đứa con thứ ba. 
Cột cổng của nhà anh này cũng bị người bố cho phá dỡ. Vợ chồng Tú ra chửi bới bố mẹ và anh em. Bữa đó xô xát đã từng xảy ra. Đứa cháu nội hùa theo bố mẹ đã vác dao ra đòi chém ông, và vung một nhát vào chân người chú thứ năm, may mắn vết thương nhẹ. 
Người con này tâm sự: “Nếu như vợ chồng anh trai tôi không vì quá tham lam, biết cư xử chừng mực, đúng với đạo làm con, thì sự việc không đến nối như bây giờ. Họ đã bị lòng tham làm mờ mắt. 
Dù đánh bố và em gái trọng thương, vợ chồng anh ấy không ăn năn hối lỗi, vẫn bình thản như không. Bố tôi rất phiền lòng. Ông vốn sức khỏe yếu, nay càng yếu hơn, vẫn cố gắng làm đơn gửi tới cơ quan chức năng mong vào cuộc xử lý sự việc”.
Đại diện chính quyền địa phương nhận xét, gia đình ông Lộc thường xuyên xảy ra cãi vã đánh nhau quanh chuyện phân chia đất đai, chính quyền nhiều lần can thiệp hòa giải đều không thành, nên mới chuyển hồ sơ lên huyện xử lý như đã nêu./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm