Mất trắng tiền tỷ vì gửi tiết kiệm ở tiệm vàng

(PLO) - Ki cóp, dành dụm được ít tiền, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) mang đến gửi ở tiệm vàng của doanh nghiệp Thanh Tuấn với niềm tin có lãi suất cao và bất cứ khi nào cần tiền đều rút vốn dễ dàng. Thế nhưng khi cần tiền chi tiêu, họ đến doanh nghiệp xin rút vốn thì nhận được câu trả lời từ bà chủ kiểu: “Bà là ai (?), tôi không  nhận tiền của bà bao giờ”.

Những người dân đã gửi tiền, vàng cho DN Thanh Tuấn và được chủ DN cấp sổ tiết kiệm.

Những người dân đã gửi tiền, vàng cho DN Thanh Tuấn và được chủ DN cấp sổ tiết kiệm.

Doanh nghiệp vàng lập sổ tiết kiệm để huy động vốn
Sáng 27/8, theo ghi nhận của phóng viên (PV) Báo PLVN, rất nhiều người dân tập trung trước cửa hàng vàng bạc của doanh nghiệp (DN) vàng Thanh Tuấn có trụ sở tại số 71, tổ 4, Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để chứng kiến quá trình niêm phong, kiểm kê tài sản của Phòng Cảnh sát Kinh tế  Công an TP. Hà Nội.
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Thanh (ở thị trấn Xuân Mai) – người đã mang hơn 400 triệu đồng đến gửi tiệm vàng DN Thanh Tuấn cho biết, gia đình Thanh Tuấn đã sống rất lâu ở mảnh đất Xuân Mai. Trước khi mở tiệm vàng, DN Tuấn Thành tuy buôn bán nhỏ lẻ nhưng khá uy tín nên người dân thị trấn rất tin tưởng.
Sự việc bắt đầu trong khoảng thời gian giữa năm 2009 – 2010, sau khi mở DN Tư nhân vàng bạc Thanh Tuấn tại trung tâm thị trấn Xuân Mai.
Anh Thanh nhớ lại, khi đó lãi suất các ngân hàng huy động khoảng 20%/ năm. Tuy nhiên, DN Thanh Tuấn loan báo với bà con là họ huy động tiền, vàng lãi suất cao hơn khoảng 5%. Sau một thời gian ngắn, DN này lại tăng lãi suất huy động lên đến 30% /năm. Bà chủ DN vàng bạc còn hứa với những người đến gửi “bất cứ lúc nào, ai lấy lại tiền chỉ cần báo trước 2 hoặc 3 ngày cho DN thì sẽ được hoàn trả cả gốc lẫn lãi”. Thế là người dân gần xa ùn ùn kéo nhau mang tiền, vàng đến gửi. 
Bà Lê Thị Quế, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì thông qua một số bạn bè giới thiệu DN Thanh Tuấn đang huy động tiền với lãi suất cao, sòng phẳng nên mang gần 300 triệu đồng đến gửi. Bà Quế cho biết: “Bạn bè nói họ đã gửi tiền ở Thanh Tuấn nhiều lần, DN trả lãi, gốc đều và đúng hạn.
Khi gửi tiền, mỗi người  được DN phát cho một cuốn sổ tiết kiệm ghi rất cẩn thận, chi tiết số tiền mình gửi. Mặt trước của cuốn sổ có in nhiều huân chương, phần thưởng do các tổ chức nhà nước trao tặng, còn mặt sau ghi tính bảo mật hoàn toàn tuyệt đối, hàng tháng lĩnh tiền qua tài khoản, khi mất phải báo ngay với DN, dấu đỏ, dấu tròn đầy đủ… Chính vì vậy, vào thời điểm đó không ai mảy may nghi ngờ DN này”.
Cứ như vậy cho tới năm 2011, sau khi huy động được tiền của rất nhiều người, DN vàng Thanh Tuấn đã trở thành “đại gia” nhất nhì tại thị trấn Xuân Mai. Nhưng cũng từ đó, tiền lãi hàng tháng của người dân đột nhiên bị “cắt” rồi sau một thời gian ngắn, vợ chồng chủ tiệm Thanh Tuấn cứ khất lần, không trả một ai.
“Cuối cùng, bà Thanh chủ tiệm nói tỉnh queo: “Không có tiền trả”. “Họ còn thách thức những người đến đòi nhiều lần ai muốn kiện đi mà kiện trên công an, tòa án. Ra đó mà đòi tiền (!)”, một người gửi tiền cho hay.
Tiệm vàng Thanh Tuấn bị công an khám xét, niêm phong. 
Tận cùng nỗi đau
Năm nay bà Vũ Thị Năm (sống ở tổ 5, phường Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai) đã 75 tuổi, nhưng vì nhẹ dạ, cả tin, không những số tiền của bà giờ không đòi được mà tiền của người cháu gái cũng chung số phận.
Quệt dòng nước mắt trên khuôn mặt đau khổ, bà Năm nghẹn ngào: “Trước đây, cái Thanh (chủ tiệm vàng Thanh Tuấn - PV)  nó nhận tôi là mẹ nuôi đấy(!). Từ năm 1992, tôi và gia đình cái Thanh đi lại nhiều lần, tôi đã coi cái Thanh như con mình và nó nhận tôi là mẹ nuôi. Thế mà nó đã lừa tất cả gia sản của tôi”.
Bà Năm kể, đầu năm 2010 bà bán căn nhà được hơn 1 tỷ đồng và 4 cây vàng. Còn đứa cháu gái của bà bán nhà ở Nam Định được hơn 600 triệu và 6 cây vàng. Bà Thanh biết được đã khuyên mẹ nuôi mang tiền ra DN của mình gửi để lấy lãi hàng tháng. Bà Năm tin tưởng nên giao toàn bộ tài sản của mình và của cháu gái để DN “người con nuôi” giữ hộ.
Nào ngờ, đến năm 2012 chồng bà bị bệnh thoát vị đĩa đệm  phải đi mổ. Vì cần tiền chi trả viện phí, bà ra cửa hàng vàng để lấy nhưng đợi từ sáng đến trưa mà không thấy ai trả. Bà hỏi thì kế toán nói: “Giờ không có tiền trả cho bà đâu!! Chúng cháu hẹn bà đến chiều”. Bà Năm ngồi đợi qua chiều đến tối mà vẫn không nhận được tiền của mình.
“Đến 9h tối tôi lại ra cửa hàng thì gặp cái Thanh, nó chửi  rủa người mẹ nuôi này ầm ĩ lên, khắp cả xóm đều nghe thấy. Nó nói rằng không quen bà, bà cho tôi vay tiền bao giờ (?). Nếu bà đòi thì lên 40 Hàng Bài mà đòi”. Rồi nó đuổi tôi ra khỏi nhà”, bà Năm khóc cho biết.
Còn anh Trịnh Xuân Tráng ở  Xuân Mỹ, Xuân Mai sống bằng đồng công lao động ít ỏi, tích góp mua vàng tại  DN Thanh Tuấn cho biết: “Từ tháng 5/2011, cứ mỗi lần tiết kiệm được ít tiền tôi lại đến mua vàng tại DN của bà Thanh. Sau một số lần bà Thanh mời chào và khuyên tôi gửi tại DN của bà, vừa có lãi vừa đỡ phải giữ vàng. Tôi tin tưởng nên gửi tổng cộng 36,6 chỉ vàng. Đến lúc hết hạn, tôi đòi họ không trả, nhiều lần DN còn thách thức, nói những điều khó nghe như đến công an mà kiện. Tôi giờ không biết bấu víu vào đâu, chỉ biết trông chờ vào cơ quan chức năng thôi”.
Theo ghi nhận của PV, khi biết lực lượng chức năng đến phong tỏa và kiểm kê tài sản tại cửa hàng vàng bạc Thanh Tuấn thì hàng chục người đã gửi tiền, vàng cho DN này kéo đến để đòi như: ông Phùng Văn Sẳn ở Quốc Oai (80 tuổi) với số tiền gần 500 triệu đồng; bà Vương Đình Tuyển ở Chương Mỹ với số tiền 430 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thủy  40 triệu đồng,../.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm