Sự thật đằng sau những “lùm xùm” về bữa ăn tại trường Tiểu học Kỳ Bá - Thái Bình

(PLO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vừa tiến hành xử phạt đối tượng Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng khi đã phát tán trên mạng xã hội thông tin “bịa đặt” liên quan đến bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” của học sinh trường tiểu học Kỳ Bá (TP Thái Bình).

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

“Đăng đàn” sai sự thật!

Khoảng cuối tháng 3/2018, báo Thái Bình đăng tải phóng sự về chất lượng bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Kỳ Bá. Sau khi phóng sự được đăng tải, nhà thầu bếp ăn của trường Tiểu học Kỳ Bá đã chấn chỉnh và cải thiện bữa ăn dưới sự giám sát của Hội phụ huynh học sinh và giáo viên.

Phản ánh trung thực sự cải thiện trên, báo Thái Bình tiếp tục đưa thông tin: “Một tuần sau sự cố ăn trưa tại Trường Tiểu học Kỳ Bá” với vấn đề được đặt ra là giải pháp lâu dài để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em học sinh.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội
Ngay sau bài viết được đăng tải, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 10/4 thì tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh” đã đăng tải nội dung trên trang cá nhân (diễn giải theo ý của chủ tài khoản - PV) như sau: “Các mẹ đi chợ tính hộ các con khay cơm này bao nhiêu tiền với ạ? Đây là bữa cơm của các con tại trường tiểu học Kỳ Bá Thái Bình vào trưa ngày 5/4/2018. Đây là hai trường tiểu học nằm ở hai phường khác nhau cùng một thành phố và hai khay cơm cùng một giá tiền, vay các bạn so sánh giúp mình nhé."

Trang Facebook “Nguyễn Mai Anh”  còn ghi chú thêm thông tin: P/S: sau bài báo Thái Bình đăng tin nhà thầu đã phong bì 100 triệu đồng để phóng viên xuống viết lại một bài đã cải thiện bữa ăn cho các cháu, nhưng thực tế bữa ăn vẫn bữa đực, bữa cái như thế này đây các mẹ, tất cả phụ huynh hãy cùng nhau làm cho ra vấn đề để bảo vệ quyền lợi cho con em mình, đừng chỉ vì sợ con bị trù dập mà không dám lên tiếng, như vậy không xứng đáng là người bố người mẹ chút nào”.

Theo lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình, những thông tin phản ánh, đăng tải tiêu cực nói trên làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của báo Thái Bình, tâm lý của các thầy cô và gây hoang mang dư luận.

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

Sau quá trình điều tra, lực lượng công an tỉnh Thái Bình đã làm rõ sự thật trên. Ngày 2/5/2018, Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Thái Bình) đã có đủ căn cứ triệu tập Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), chủ tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh”. Hà khai nhận đã trực tiếp soạn thảo thông tin với nội dung bịa đặt. Sau đó, Hà phải công khai xin lỗi về hành vi vu khống nói trên và viết bản cam đoan sẽ sử dụng Facebook đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ điều 57, Điều 68, Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định số 01/QĐ- XPVPHC xử phạt Bùi Thị Thúy Hà 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng.

Nghi vấn “tranh thầu”?

Ông Nguyễn Đức Lợi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Bá - ngôi trường có hơn 2 nghìn học sinh - cho biết tổng số học sinh ăn bán trú tại trường là 1630 học sinh. Mức thu đối với học sinh lớp 1 và lớp 2 là 13.000 đồng/suất, học sinh lớp 3 là 14.000 đồng/suất và học sinh lớp 4 là 15.000 đồng/suất.

Năm học 2017-2018, theo đề xuất của phụ huynh, nhà trường tổ chức ăn theo suất riêng cho học sinh từ ngày 12/3/2018 (trước đó học sinh ăn chung theo mâm - PV). Cùng với việc nâng cấp cơ sở vật chất, nhà thầu đã từng bước làm quen với việc chia khẩu phần ăn theo suất riêng. Ngày thứ 2 nhà thầu thực hiện mô hình mới này thì đã bị tung tin “thất thiệt”.

Ông Nguyễn Văn Vui, đại diện phía nhà thầu bếp ăn cho biết các tài khoản Facebook có tên “Kyba Hoiphuhuynh”, “Nguyễn Mai Anh”; “Để gió cuốn đi” đã mạo danh Hội phụ huynh trường Tiểu học Kỳ Bá để đăng tải những thông tin sai lệch. Ông Vui cũng cho rằng có thể căn nguyên dẫn đến điều này là do tranh chấp giữa các nhà thầu.

Trường Tiểu học Kỳ Bá có hơn 1600 học sinh ăn bán trú

Trước những nghi vấn trên, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã truy tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, “cái sảy nảy cái ung”, khi mọi thông tin chưa được làm rõ, ngôi trường uy tín này được đem ra “mổ xẻ”, thầy cô hoang mang còn các bậc phụ huynh thì lo ngại.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình cho rằng, mô hình trường tiểu học nói chung hiện nay có nhiều điểm tương đồng với “gia đình” học sinh bởi đây là nơi các em ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và học tập. Thầy cô sẽ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kiêm thêm trọng trách của một “bảo mẫu”.

Năm học mới đã bắt đầu. Sự  việc “lùm xùm” về bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” tại trường Tiểu học Kỳ Bá đã khép lại. Đây cũng sẽ là bài học sâu sắc cho các đơn vị giáo dục trong việc xây dựng giải pháp lâu dài đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai muốn lợi dụng mạng xã hội để tung tin “thất thiệt” làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.            

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm