Sự việc cần chấn chỉnh ngay ở Quảng Ngãi: Chặn xe “vua” chở cát gây bụi, người dân bị “xã hội đen” đe dọa

(PLO) - Tuyến đường quốc lộ 24B (đoạn chạy qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị xuống cấp trầm trọng do phải gánh lượng lớn xe tải hạng nặng chở đất, cát… hàng ngày chạy qua. Đường hư hỏng, mật độ xe tải dày đặc cuốn bụi tung mù mịt, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống các hộ dân. Quá bức xúc, nhiều hộ dân nơi đây đã mang các vật dụng trong nhà ra lập chốt chặn, không cho xe chạy qua.

Mặt đường quốc lộ 24B đi qua xã Tịnh Hà bị xe công trình băm nát.

Mặt đường quốc lộ 24B đi qua xã Tịnh Hà bị xe công trình băm nát.

Bụi mịt mù

Sáng ngày 14/5, hàng trăm hộ dân sống dọc theo quốc lộ 24B ở xã Tịnh Hà đã kéo nhau đến xóm Chợ Mới bày tỏ bức xúc trước việc hàng ngàn xe tải chở đất, cát của các doanh nghiệp phục vụ các công trình, mỏ cát… liên tục chạy qua lại gây tình cảnh bụi bặm mịt mù. 

Để ngăn chặn tình trạng xe tải gây bụi, người dân đã dùng nhiều cây cối, dù và hàng chục người đứng thành hàng rào không cho xe tải chở cát, đất lưu thông. Chỉ có các xe buýt, xe ô tô, xe máy… không liên quan, người dân mới mở hàng rào cho qua.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, một người dân làm nghề sửa chữa xe máy tại đây, bức xúc: “Mỗi ngày có hàng trăm đợt xe chở đất, cát đang thi công các công trình tại huyện Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi đi qua tuyến đường này gây bụi mù mịt và làm mất an toàn giao thông.

Các công ty, doanh nghiệp có xe tải chạy qua đây cũng không tưới nước rửa đường nên người dân sống hai bên đường phải hứng chịu một lượng bụi rất lớn. Gia đình tôi phải dùng nước tưới đoạn đường trước nhà thường xuyên nhưng cũng không hiệu quả.”

Ông Trần Văn Nam (47 tuổi, ngụ xóm Chợ Mới) bức xúc: “Người dân gọi những chiếc xe này là xe “vua”, bởi toàn là xe đầu kéo, xe bồn tải trọng lớn chạy với tốc độ nhanh, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Đặc biệt, vào giờ tan trường cũng như đầu giờ các buổi, hàng trăm con em học sinh của các hộ dân ở đây đều đến trường, về nhà bằng phương tiện xe đạp, xe đạp điện nhưng mỗi lần các xe chạy qua, bụi tung mù mịt, gây khuất tầm nhìn các cháu, rồi còn ép xe các cháu sát vào nhà dân. Chúng tôi rất lo lắng cho con em mình bởi nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông lúc nào cũng rình rập các cháu”.

 Người dân lập hàng rào ngăn cản xe tải chở đất, cát qua quốc lộ 24B.

Hàng ngàn lượt xe tải của các doanh nghiệp thường xuyên chạy ở tuyến đường này gây bụi bặm, ô nhiễm, không tưới nước nước mặt đường. Trong khi đó, người dân thì đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương can thiệp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khói bụi, giảm thiểu nguy cơ tai nạn, bệnh tật khi phải sống chung với bụi bặm, đường xá hư hỏng, nhưng lâu nay chẳng thấy ai giải quyết.

“Việc các xe tải chở đất cát gây ô nhiễm đã xảy ra nhiều từ lâu, chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết. Dựng rào chặn xe thế này chúng tôi cũng không muốn. Nhưng bụi quá nhiều, chúng tôi không thể làm ăn, buôn bán được.

Cả ngày phải đóng cửa nhà nhưng bụi vẫn bám từng lớp trên bàn ghế, vật dụng. Chúng tôi đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải, xe chạy quá tốc độ”, bà Phan Thị Tuyết, một người dân ngụ xóm Chợ Mới, cho hay. 

Dọa đánh người dân

Theo người dân địa phương, đã nhiều lần họ yêu cầu các chủ quản lý số xe công trình phải phun nước liên tục nhằm giảm bớt bụi nhưng họ không đồng ý. 

Cách đây khoảng 1 tuần, người dân đến gặp đại diện Công ty Hân Nga ở TP.Quảng Ngãi, là một trong những doanh nghiệp có số lượng xe chạy nhiều qua đoạn đường này và yêu cầu phải phun nước. 

“Thế nhưng cho rằng nhiều doanh nghiệp khác cũng có xe chở vật liệu chứ không phải riêng mình, công ty này đã từ chối cho xe chở nước phun giảm bụi. Quá bức xúc, chúng tôi lập rào chắn này thì bị nhiều đối tượng lạ mặt đến dọa đánh, khiến người dân bất an”, chị Lê Thị Thanh, một người dân ngụ xóm Chợ Mới, bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi người dân lập hàng rào chặn không cho xe lưu thông, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã có mặt vận động nhưng người dân vẫn kiên quyết không chịu dở bỏ hàng rào chắn. Do người dân chặn đường nên đã làm cho hàng trăm phương tiện ô tô lớn nhỏ bị kẹt lại ở hai bên. 

Trước đó, vào sáng ngày 13/5, người dân cũng đã lập rào chắn để chặn xe, gây ách tắc hơn 6 giờ liền. Đến gần cuối giờ chiều cùng ngày thì người dân mới tháo dỡ cho các phương tiện lưu thông trở lại. Được biết, quốc lộ 24B đoạn qua xã Tịnh Hà là tuyến đường huyết mạch nối TP.Quảng Ngãi với các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Công an xã Tịnh Hà, nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân lập hàng rào chặn xe là do các xe chở cát, đất, sạn phục vụ các công trình, mỏ cát khiến đường hư hỏng nặng. Xe chạy tốc độ nhanh nên mất an toàn giao thông, gây bụi rất lớn. 

“Khi người dân bức xúc chặn xe, một nhóm đối tượng xã hội đen đến đòi đánh người dân nên họ càng bức xúc hơn. Hiện UBND xã Tịnh Hà cũng đã mời các doanh nghiệp có xe tham gia chở cát, đất như Công ty Hân Nga, Hương Lúa, Thiên Tân… ký cam kết với địa phương sẽ tưới nước đường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải tạm nghỉ 1 tuần không vận chuyển cát, đá trên đường này”, ông Hải cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm