Dọa giết người vì "cuồng yêu", tội gì?

(PLO) - Từ chối tình cảm, cô gái trẻ bị kẻ cuồng yêu liên tục gửi đến hình ảnh một cô gái bị cắt cổ, cùng con dao sắc lẹm. Kẻ cuồng yêu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi này?

Dọa giết người vì "cuồng yêu", tội gì?

"B và em tôi đều là những người tuổi gần 30, yêu nhau khoảng hai năm nhưng sau đó, em tôi tuyên bố chia tay vì không hợp với B nhưng B nhất định không chịu. Cách đây hai tuần, B đã liên tục điện thoại và chặn đường em tôi mỗi khi em tôi đi làm về và nói rằng nếu không tiếp tục yêu B thì sẽ giết chết em tôi. 

Cùng với những lời đe dọa này, B đưa cho em tôi xem mấy con con dao sắc nhọn và nói rằng mới mua, chỉ chờ vài ba tuần nữa mà em tôi vẫn không nối lại tình yêu với B thì B sẽ dùng những con dao đó đâm chết em tôi. Ngoài ra, cứ vài ngày B lại gửi một con dao sắc kèm với hình vẽ cô gái bị cắt cổ đến nhà em tôi. 

Em tôi sợ quá, hầu như không dám ra khỏi nhà nhiều ngày nay. Em tôi và gia đình tôi muốn báo công an nhưng không biết hành vi đó của B có bị tội gì không?" (Bạn đọc  Phạm Thị Ngọc Lý (Hà Nam) hỏi)

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm (Công ty luật TNHH Sài Gòn Luật) trả lời: Nếu B có những lời nói, hành vi đúng như chị nêu trên thì B có dấu hiệu của tội Đe dọa giết người quy định tại Khoản 1 Điều 103 Bộ luật Hình sự hiện hành. 

Theo đó, người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

Do đó, em chị cần đến ngay công an phường, xã  hoặc thị trấn (gọi chung là cấp xã) nơi cư trú để trình báo sự việc này và đề nghị cơ quan công xã tiếp nhận, báo về công an quận, huyện, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện) để xác minh, khởi tố B về tội đe dọa giết người, cũng như đề nghị công an có biện pháp bảo vệ mình. 

Nếu công an cấp xã chậm trễ tiếp nhận, xử lý tin báo này thì em chị trình báo với công an cấp huyện và viện kiểm sát nhân dân cấp huyện để đề nghị giải quyết kịp thời, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm