Đối thoại để 'gỡ khó' cho doanh nghiệp ở Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 5/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị là dịp UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp lắng nghe các kiến nghị của cộng đồng DN để có những giải pháp chỉ đạo hiệu quả, thiết thực hơn nữa. (Ảnh: BBG).
Hội nghị là dịp UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp lắng nghe các kiến nghị của cộng đồng DN để có những giải pháp chỉ đạo hiệu quả, thiết thực hơn nữa. (Ảnh: BBG).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với cộng đồng DN” là dịp UBND tỉnh trực tiếp lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng DN để có những giải pháp chỉ đạo hiệu quả, thiết thực để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, DN nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các DN, góp phần bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Nguyễn Cường đã phân tích, làm rõ những trở ngại mà DN đang phải đối mặt như: các văn bản pháp luật còn chồng chéo, không thống nhất, một số quy định không rõ ràng, chưa được Trung ương trả lời, hướng dẫn bằng văn bản. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các đơn vị để giải quyết thủ tục hành chính mặc dù đã được khắc phục nhưng chưa thực sự mạnh mẽ, còn có những công việc giải quyết kéo dài, gây tốn thời gian và ảnh hưởng rất lớn đến DN. Mặt khác, đa số DN trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng, nhất là các gói tín dụng ưu đãi, nguyên nhân do thủ tục vay vốn quá chặt chẽ, mất nhiều thời gian hoàn thành thủ tục vay...

Kết luận tại Hội nghị, ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND mong muốn DN chia sẻ với địa phương trong bối cảnh khó khăn và liên tục cập nhật các quy định mới như hiện nay. Trước các vướng mắc của DN về thủ tục hành chính, ông Lê Ánh Dương yêu cầu các sở, ngành có trách nhiệm xem xét giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN được nêu tại Hội nghị. UBND tỉnh giao các sở, ngành khẩn trương rà soát lại các chủ trương, quy định của tỉnh không còn phù hợp với thực tế hiện nay; sớm nghiên cứu những bất cập để tháo gỡ và đồng bộ với những quy định mới của Trung ương. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn, đối thoại bằng nhiều hình thức để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của DN.

Liên quan đến quy định của Trung ương còn bất cập, UBND tỉnh sẽ tổng hợp, đề xuất lên cấp trên xem xét điều chỉnh. Về vốn tín dụng, ông Lê Ánh Dương giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngân hàng thương mại tăng cường tiếp cận DN, hướng dẫn, tạo điều kiện giải ngân vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh...

Đánh giá cao sự đóng góp của các DN trong và ngoài nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các DN. Đồng thời, đồng chí mong muốn các tổ chức hội DN phát huy vai trò “cầu nối” giữa DN và chính quyền địa phương; cộng đồng DN tỉnh tiếp tục phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị qua tổ chức hội DN; chung tay cùng chính quyền địa phương vì sự phát triển chung.

Đọc thêm