Đơn vị bao tiêu thức ăn chăn nuôi "ngậm quả đắng" vì nhà sản xuất

(PLO) - Nhiều đơn vị bao tiêu không thể đưa hàng đến đối tác bởi sản phẩm của bên sản xuất chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được lưu thông theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT)… 

Theo phản ánh của các đơn vị bao tiêu sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thời gian qua, nhiều tấn hàng là sản phẩm dịch vụ tôm thủy phân dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm mà họ đứng ra bao tiêu cho Công ty cổ phần Việt Nam Organics (trụ sở tại 323 Lý Thường Kiệt, khóm 9, phường 6, Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) không thể đưa ra thị trường bởi thủ tục pháp lý không đầy đủ.

Đại diện một doanh nghiệp mua sản phẩm (bên bao tiêu) bức xúc cho biết, sau khi ký kết hợp đồng bao tiêu, họ đã nhận được hàng của Công ty cổ phần Việt Nam Organics với giá trị nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bên bao tiêu đưa sản phẩm ra thị trường thì đối tác từ chối vì thủ tục pháp lý chưa đầy đủ. Theo đó, lý do khách hàng từ chối mua bởi sản phẩm của Công ty cổ phần Việt Nam Organics không nằm trong danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm sản xuất trong nước được phép lưu thông.

Đơn vị bao tiêu thức ăn chăn nuôi "ngậm quả đắng" vì nhà sản xuất ảnh 1
Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành
tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký
 không có tên Công ty cổ phần Việt Nam Organics 
Trả lời Pháp luật Việt Nam, đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho biết, theo quy định, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm trước khi được lưu hành thì đơn vị sản xuất phải nộp hồ sơ pháp lý liên quan đến sản phẩm đến Cục Chăn nuôi theo Điều 5 (Danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam) của Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011của Bộ NN&PTNT (Quy định chi tiết một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP  ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi). 

Điều 5 Thông tư này nêu rõ, thức ăn chăn nuôi đưa vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam phải được xác nhận chất lượng bởi Tổng cục Thuỷ sản hoặc Cục Chăn nuôi. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và sản phẩm đạt các yêu cầu chất lượng, Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi có văn bản đồng ý và trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vào danh mục này. 

Với quy định chặt chẽ như vậy, thế nhưng, xác nhận của một cán bộ có trách nhiệm của Phòng Thức ăn chăn nuôi - Cục Chăn nuôi cho biết, sản phẩm dịch tôm thủy phân hiện nay chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được lưu hành theo quy định, còn về đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần Việt Nam Organics, vị cán bộ này cũng cho biết “công ty này chưa được nghe bao giờ”. Hiện tại, hồ sơ pháp lý về sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Việt Nam Organics cũng chưa được gửi đến cục Chăn nuôi theo quy định.

Tại cuốn Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012, do Phòng thức ăn chăn nuôi cung cấp cho phóng viên, cho thấy không hề có tên sản phẩm dịch tôm thủy phân và tên Công ty cổ phần Việt Nam Organics. 

Cũng theo đại diện của Phòng Thức ăn chăn nuôi, nếu bên bao tiêu sau khi đã lấy hàng và bán cho bên thứ ba thì nó được xem là hàng hóa, và khi sản phẩm chưa nằm trong Danh mục được lưu hành hoặc chưa được cơ quan chuyên ngành xác nhận sản phẩm đang trong thời gian chờ bổ sung vào Danh mục thì sẽ không được buôn bán. Bởi vậy, bên thứ ba từ chối mua hàng của phía bao tiêu là phù hợp. 

Trong khi đó, theo phản ánh của bên bao tiêu, do đã nhận sản phẩm và không bán được hàng nên đã nhiều lần liên hệ với ông Phan Thanh Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Việt Nam Organics. Tuy nhiên, các yêu cầu chính đáng này đã không có hồi đáp. Bên bao tiêu đến nay vẫn phải “ôm” sản phẩm, ngậm quả đắng từ nhà sản xuất…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Kết nối tiêu thụ, nông thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021

(PLVN) - Nhằm xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021”.

Đọc thêm