Đồng Nai cần xây dựng nghị quyết mới về tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 8/1, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị nội dung nghị quyết của Tỉnh ủy về tái định cư.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sau 16 năm áp dụng hiện nay, Nghị quyết số 06-NQ/TU (ngày 9/1/2007) của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Đồng Nai đã không còn phù hợp với thực tiễn; Một số nội dung quy định chưa rõ ràng, chồng chéo gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, nhất là với các dự án quy mô lớn dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại của người dân.

Từ những hạn chế đó, theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, việc xây dựng một nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 06 là hết sức cần thiết. Dự thảo nghị quyết mới về tái định cư sẽ tập trung nghiên cứu, giải quyết những bất cập trong quy định hiện nay. Đồng thời, rút ngắn các quy trình, thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Nghị quyết cũng sẽ nghiên cứu cơ cấu, tổ chức bộ máy trung tâm phát triển quỹ đất cấp tỉnh, cấp huyện và các phòng, ban chuyên môn, cơ chế điều động cán bộ; tính toán nguồn lực để chuẩn bị xây dựng các khu tái định cư.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong quá trình phát triển đô thị và kinh tế. Ông Lĩnh khẳng định rằng việc di dân để thu hồi đất cho các dự án phát triển là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của tỉnh.

“Không làm bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thì không thể di dân. Đây là điều kiện vật chất không thể thiếu trong quá trình phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định/

Để thực hiện mục tiêu này, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban cán sự Đảng của UBND tỉnh cần nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng nghị quyết mới về tái định cư, nhằm đẩy mạnh công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng một cách hiệu quả. Trong tháng 2/2024 phải trình báo cáo về nghị quyết để Thường trực Tỉnh ủy xem xét. Trong quá trình xây dựng nghị quyết, các địa phương cần xác định chính xác nhu cầu về tái định cư trong năm 2024 và 2025, cũng như dự báo nhu cầu cho các năm tiếp theo.

Nghị quyết mới cần phải giải quyết các bất cập hiện tại và phải được xây dựng trên cơ sở thực tiễn và pháp luật. Một trong những vấn đề quan trọng cần được làm rõ là vấn đề giá đất, cùng với đề xuất các phương án xây dựng chung cư tái định cư nhằm giải quyết vấn đề thiếu đất cho các khu tái định cư. Ngoài ra, cần phải xác định rõ nguồn lực dành cho việc xây dựng các khu tái định cư.

Đọc thêm