Động thái mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký Luật số 805-IX về sửa đổi Bộ luật bầu cử của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tờ UNIAN dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Văn phòng Tổng thống cho biết, luật vừa được thông qua giảm đáng kể các yêu cầu về điều kiện bầu cử. Theo đó, hệ thống bầu cử (theo tỷ lệ) của đảng bắt đầu ở các thành phố có dân số từ 10 nghìn trở lên. 

Các cuộc bầu cử địa phương bất thường, trung gian… sẽ được tổ chức 2 lần một năm vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Tất cả các cuộc bầu cử địa phương, không thường xuyên trong tất cả các khu định cư sẽ được tổ chức vào cùng một ngày, có thể vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Ngoài ra, các chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bầu cử đã được tăng lên, thiết lập quy định về trách nhiệm đối với các hành vi giả mạo tài liệu và các vi phạm khác. 

Luật mới của Ukraine cũng nghiêm cấm vận động hoặc cung cấp cho các cử tri, tổ chức, cơ quan tiền, phiếu quà tặng, thực phẩm và đồ uống có cồn, hàng hóa.

Các hành vi bao gồm cả việc thay mặt cho các tổ chức từ thiện mà người sáng lập hoặc thành viên là ứng cử viên, các đảng cung cấp các lợi ích, dịch vụ, công trình, chứng khoán, cho vay, vé số, tài sản hữu hình và vô hình khác cũng bị cấm...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm