Dự án nhạc nước trên hồ Tam Bạc: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Như PLVN đã phản ánh, Dự án công trình Hệ thống nhạc nước kết hợp âm thanh ánh sáng tại hồ Tam Bạc (Hải Phòng) với mức đầu tư gần 200 tỷ đồng đã bộc lộ nhiều khuất tất, khiến người dân nghi ngờ về tính minh bạch, xuất hiện dấu hiệu lợi ích nhóm, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả đầu tư công trên địa bàn...

Công trình nhạc nước như một ụ nổi trên Hồ Tam Bạc để người dân đến câu cá.

Công trình nhạc nước như một ụ nổi trên Hồ Tam Bạc để người dân đến câu cá.

Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri của lãnh đạo TP Hải Phòng mới đây, ông Lê Danh Xương, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã thẳng thắn đặt ra 5 vấn đề với lãnh đạo TP liên quan đến dự án này. Ông Xương cho biết, hiện nay cử tri trên địa bàn TP mong muốn lãnh đạo TP Hải Phòng trả lời câu hỏi: Cấp nào quyết định chủ trương đầu tư dự án này? Ai là người lựa chọn địa điểm đầu tư? Hiệu quả của việc đầu tư dự án này đến đâu? Tổng mức đầu tư là bao nhiêu? 
Quy trình lựa chọn nhà thầu đã được xem xét, thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật hay chưa? Ông Xương nhấn mạnh, tại sao một dự án lớn (quyết định phê duyệt gần 200 tỷ đồng), có quy mô kinh tế lớn, có ý nghĩa xã hội tác động đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân TP Cảng, lại đặt ở một vị trí “nóng” như thế thì tại sao lại không được thông qua Thường vụ Thành ủy? Tại sao danh mục nhập khẩu các thiết bị không được tham khảo ý kiến của các chuyên gia?
Đồng tình với cách đặt vấn đề của ông Lê Danh Xương, ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ, chúng tôi đại diện cho người dân TP phản ánh đến lãnh đạo TP những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc, đặc biệt là Dự án công trình Hệ thống nhạc nước kết hợp âm thanh ánh sáng trên Hồ Tam Bạc. Không hiểu tại sao một dự án với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng lại không được xem xét thông qua Ban Thường vụ Thành ủy và HĐND TP? 
Chúng tôi được biết, Cty TNHH Du lịch Sơn Lâm đã có ý định làm dự án này từ năm 2012 nhưng tại thời điểm đó, thường trực Thành ủy đã không đồng ý với dự án bởi vốn đầu tư dự án hoàn toàn từ vốn ngân sách Nhà nước…Bên cạnh đó, địa điểm triển khai dự án cũng như tổng mức đầu tư và  quá trình triển khai đều có vấn đề. Nhà đầu tư vừa trình phương án, vừa thi công, giám sát luôn dự án…
Đây chính là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều cử tri, bởi dải trung tâm TP vốn là điểm đến văn hóa, tâm linh của người dân TP Cảng. Nơi đây có tượng đài Nữ tướng Lê Chân- người khai sinh, lập ấp Hải Phòng xưa, trấn giữ trên dòng sông Tam Bạc. Việc triển khai vội vàng dự án này chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo để gìn giữ bản sắc đặc trưng cho người dân Hải Phòng. 
Dự án nhạc nước trên hồ Tam Bạc: Trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1
Tình trạng bệnh viện quá tải đang diễn ra trên địa bàn Hải Phòng.
Bên cạnh đó, ông Thuận nhấn mạnh, một công trình Dự án nghệ thuật đòi hỏi phải có những yêu cầu về công nghệ cũng như giá trị đầu tư. Ngay cả những nước phát triển như Singapore khi đầu tư những dự án này đều thông qua các DN đầu tư có thu tiền. Còn trong nước, như là ở Tuần Châu hay các tỉnh phía Nam cũng không dùng vốn Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào Dự án này. Chưa kể đến Dự án được triển khai trên Hồ Tam Bạc- nơi rất khó bố trí cho một dự án đòi hỏi có chỗ ngồi hay các điều kiện cho việc thưởng ngoạn âm nhạc và hình ảnh. 
Chúng tôi cũng không hiểu tại sao, với một TP trong khi nhu cầu còn rất nhiều cho việc cấp bách có cần thiết phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để chạy một dự án nhạc nước hay không? Còn rất nhiều những ý kiến của các cử tri liên quan đến dự án này đã được trình bày, gửi đến lãnh đạo TP Hải Phòng xem xét. Chúng tôi mong muốn vấn đề “nóng” này phải được lãnh đạo TP giải trình thấu đáo trong cuộc trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 12, HĐND TP khóa XIV diễn ra trong ngày hôm nay (14/7).
Ông Trịnh Quang Sử, nguyên Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện nay, việc TP dành tiền “ưu ái” cho một dự án được coi là trọng điểm trên địa điểm trung tâm nhất Hải Phòng chưa thực sự thỏa đáng, chủ trương đầu tư chưa được chấp thuận, các cử tri chưa thực sự đồng tình, bởi lẽ người dân đang mong muốn TP quan tâm, đầu tư công vào các bệnh viện, trường học trên địa bàn Hải Phòng. Hiện nay, thực trạng của bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, bệnh nhân phải ở ghép, điều kiện khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việc lãnh đạo TP quyết triển khai Dự án nhạc nước trong khi những vấn đề xã hội trên địa bàn còn nhiều bức xúc, trách nhiệm này thuộc về ai?/.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm