Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương: UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiểm tra nội dung báo PLVN phản ánh

(PLVN) - Sau khi báo PLVN có bài viết phản ánh về những tồn tại trong quá trình triển khai dự án “Tu bổ di tích đình Đồn Lương” tại thị trấn Bích Động, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo UBND huyện Việt Yên vào cuộc kiểm tra.

Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương: UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiểm tra nội dung báo PLVN phản ánh

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 29/10/2019, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND xã Bích Sơn (nay là UBND thị trấn Bích Động) ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương xã Bích Sơn, hạng mục Tiền tế và hậu cung, với tổng mức đầu tư là 11.546.390.000 đồng. Trong đó, gói thầu thi công được dự toán 9.680.410.821 đồng.

Mặc dù, chưa trình hồ sơ dự án lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, phê duyệt nhưng ngày 7/5/2020, UBND thị trấn Bích Động đã đăng tải thông báo mời thầu gói thầu thi công trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong thông báo mời thầu, chủ đầu tư đã sử dụng bản vẽ thiết kế chưa được thẩm định, phê duyệt để mời thầu.

Ngày 20/5/2020, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công của dự án trên cho Công ty TNHH MTV Anh Đào trúng thầu với giá 9.572.441.000 đồng.

Sau đó, UBND thị trấn Bích Động cùng Công ty TNHH MTV Anh Đào đã ký hợp đồng thi công xây lắp và tiến hành thi công trong khi bản vẽ thiết kế chưa được thẩm định, phê duyệt.

Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương: UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiểm tra nội dung báo PLVN phản ánh ảnh 1
 Văn bản UBND huyện Việt Yên yêu cầu UBND thị trấn Bích Động kiểm tra, báo cáo

Đến ngày 20/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang mới có văn bản trả lời UBND huyện Việt Yên về việc thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự án. Trong đó, Sở đã yêu cầu UBND huyện Việt Yên chỉnh sửa hồ sơ thiết kế cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tại công trường thi công dự án dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương, nhiều biện pháp thi công không được Công ty TNHH MTV Anh Đào thực hiện như trong hồ sơ. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ; đảm nhiệm thi công tại công trường chỉ có một nhóm thợ không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty TNHH MTV Anh Đào đã đề xuất, không có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương: UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiểm tra nội dung báo PLVN phản ánh ảnh 2
Hiện trường thi công dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương, thị trấn Bích Động 
Sau khi báo PLVN phản ánh bài viết, ngày 24/8/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương về sự việc.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao UBND huyện Việt Yên kiểm tra, làm rõ những nội dung báo PLVN nêu; đồng thời, có văn bản báo cáo về UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo PLVN và thông tin rõ để nhân dân địa phương biết trước ngày 31/8/2020.

Dù lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo giao UBND huyện Việt Yên kiểm tra, làm rõ sự việc, nhưng tại văn bản 2191/UBND-VP, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên lại giao cho Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động tự kiểm tra, làm rõ thông tin.

Trước việc UBND huyện Việt Yên giao cho Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động (người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm) tự kiểm tra rồi lập báo cáo, dư luận đã đặt ra câu hỏi về tính khách quan, minh bạch của kết quả kiểm tra? Phải chăng UBND huyện Việt Yên đang buông lỏng trong quản lý, giám sát tại địa phương?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm