Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực

(PLO) - Với nguồn vốn gần 120 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Hà Nội được giao cho Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Trong thời gian qua, đã để xảy ra dư luận không tốt, đặc biệt là việc có nhiều ý kiến cho rằng việc thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân, in ấn, phát hành... của dự án này có nhiều tiêu cực. Những tắc trách, yếu kém trong quản lý của ban lãnh đạo NXB Hà Nội đang khiến Dự án bị chậm tiến độ, gây lãng phí, thất thoát tiền ngân sách...

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực

Sai phạm chồng sai phạm ?

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” là một trong những công trình văn hóa trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. NXB Hà Nội đã được TP. Hà Nội phê duyệt thực hiện Dự án với hàng trăm đầu sách để trưng bày trong 10 ngày kỷ niệm Đại lễ.

Theo văn bản Văn bản số 3136/STC-HCSN ngày 11/7/2012 của Sở Tài chính Hà Nội thì nguồn vốn thực hiện dự án là 119 tỷ, 667 triệu đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2006 đến 2011 với kinh phí là 60 tỷ, 952 triệu đồng. Giai đoạn 2 triển khai từ năm 2013 đến hết 2017 với kinh phí là 58 tỷ, 715 triệu đồng.

Theo đó, giai đoạn 1 của Dự án đã kết thúc từ năm 2011, nhưng cho đến nay một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành, nhiều đầu sách còn chưa được triển khai in ấn. Theo đó, NXB Hà Nội còn nợ một số đầu sách, như: “Ngàn năm sân khấu Thăng Long”; “Thành Thăng Long Hà Nội”; “Chảy mãi văn hóa Hà Thành”; “Hoa thở”; “Thăng Long Hà Nội 1000 sự kiện lịch sử”. Riêng cuốn “Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội”, theo kế hoạch phải được hoàn tất vào năm 2011 thì mãi đến đầu năm 2016 mới được in ấn, xuất bản.

Mặc dù để dự án chậm tiến độ và không hoàn thành niệm vụ được UBND thành phố giao phó, nhưng NXB Hà Nội vẫn tiến hành giải ngân toàn bộ số tiền gần 61 tỷ đồng của giai đoạn 1.

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 1
Một số cuốn sách trong dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”

Mặc dù khối lượng công việc của dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 1 vẫn tồn đọng và chưa được giải quyết dứt điểm, NXB Hà Nội cùng các nhà khoa học, quản lý nghiên cứu và hội đồng tư vấn khoa học dự án Tủ sách tiếp tục kiến nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận việc mở rộng dự án.

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 2
Quyết định phê duyệt đấu thầu một số gói thầu thuộc giai đoạn II của dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến".   
Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 3
 
Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 4
 

Kết quả là một số tiền khổng lồ nữa (hơn 58 tỷ đồng) lại tiếp tục được phân bổ cho NXB Hà Nội thực hiện dự án giai đoạn 2 (kéo dài từ năm 2013 đến hết năm 2017), với khoảng 70 đầu sách. Liệu rằng, với năng lực hiện có, NXB Hà Nội có đảm đương được nhiệm vụ quan trọng này (?!).

Trao đổi với ông Ông Phạm Quốc Tuấn – Nguyên Chánh văn phòng Dự án của NXB Hà Nội ( Người chịu trách nhiệm chính trong dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ) về những tiêu cực trên. Ông Tuấn cho biết: "Những tố cáo về những tiêu cực trong dự án này và về cá nhân ông đều đúng về hình thức tuy nhiên về bản chất lại không phải như vậy. Đồng thời ông Tuấn cho biết,mới đây UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài Chính Hà Nội kiểm tra lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án và nếu ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm".

UBND thành phố Hà Nội vào cuộc

Mới đây Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 818/VP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý về việc báo cáo nội dung liên quan dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II (do NXB Hà Nội làm chủ đầu tư).  

Kiểm tra toàn diện các gói thầu Tại văn bản này, Văn phòng UBND thành phố thông báo ý kiến của ông Ngô Văn Qúy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: “Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra toàn bộ quá trình thực hiện các gói thầu đã phê duyệt theo dự án đã được phê duyệt, kế hoạch đấu thầu, kết quả đấu thầu, giải ngân, sản phẩm tương ứng”. 

Văn bản cũng yêu cầu hai Sở này đánh giá hiệu quả nội dung đã thực hiện để tiếp tục đề xuất, đảm bảo thực hiện có hiệu quả dự án đã phê duyệt. Được biết, các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra tổng thể hoạt động của chủ đầu tư (NXB Hà Nội) theo đúng sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm