Khu tái định cư Hương Sơ 9, 10 (TP Huế) chờ nước sạch: Công ty cấp nước Thừa Thiên Huế nêu lý do hạ tầng chưa bảo đảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại khu tái định cư Hương Sơ 9 và 10 (tổ dân phố 6 và 5, phường Hương Sơ, TP Huế), họ ra đây sinh sống từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng phải sống trong cảnh chưa có nước sạch.
Đường ống được người dân kéo khá xa và thường xuyên bị vỡ gây thất thoát, hao phí nước.
Đường ống được người dân kéo khá xa và thường xuyên bị vỡ gây thất thoát, hao phí nước.

Khu tái định cư này, người dân đa phần đều phục vụ trong quân đội, trước đây ở Trấn Bình đài (đồn Mang Cá), được di dời và cấp đất tái định cư ra đây.

Bà Võ Thị Minh (ngụ nhà A34, đường Phạm Văn Nghị) cho biết, các hộ dân đều chấp hành việc giải toả. Từ tháng 7/2023, khi bà ra đây, đã phải mua máy bơm câu nước từ ruộng lên xây nhà. Đến gần Tết Nguyên đán, gia đình chuyển đến sinh sống, phải kéo nước sạch “ké” ở khu dân cư Hương Sơ 7.

“Ở đây các xe tải trọng lớn đi lại nhiều khiến đường ống thường xuyên bị vỡ, gây thất thoát nước. Như nhà tôi, ra nơi ở mới, tiền nước sạch tăng 5 lần trước đây”, bà Minh nói.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương (44 tuổi, ngụ nhà A27) cho hay, ống nước kéo từ khu khác về nhà chị khá xa và hay bị hỏng, mỗi lần thay ống phải tốn 3 triệu đồng. Chị và 2 hộ khác dùng chung ống nước, cứ khuya là ra khoá ống để tránh thất thoát nước. Tuy nhiên, do dùng chung ống nên nước yếu, phải thay nhau giặt áo quần, thay nhau tắm rửa.

“Chúng tôi mong mỏi địa phương thực hiện chủ trương các hộ dân về nơi tái định cư mới, sẽ có cuộc sống tốt hơn. Mong cơ quan chức năng quan tâm giải quyết để chúng tôi nhanh chóng được cấp nước sạch, ổn định cuộc sống”, chị Phương nói.

Người dân mong muốn sớm được cấp nước sạch để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Tám Bảy)

Người dân mong muốn sớm được cấp nước sạch để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Tám Bảy)

Ông Trần Quang Cầm (Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6) thông tin, khu vực Hương Sơ 9 có 436 lô đất tái định cư, hiện có 30 nhà đang xây dựng. Về số hộ đã chuyển đến ở đường Phạm Văn Nghị là 17 nhà; đường Bãi Sậy 5 và Bãi Sậy 6 có 11 nhà; ngoài ra ở khu Hương Sơ 10 còn 7 nhà đã vào ở. Những nhà này đều chưa được bắc nước sạch để sinh hoạt.

“Ở đây từng được kỳ vọng là khu dân cư tiêu biểu bậc nhất nhưng hiện tại thì chưa được vì thiếu nước. Người dân phản ánh rất nhiều, cho biết không có nước sạch thì không làm ăn gì được, sinh hoạt bất tiện”, ông Cầm cho hay.

Bà Bùi Thị Kim Khuyên (Phó Chủ tịch UBND phường Hương Sơ) cho biết, những lần tiếp xúc cử tri, người dân tái định cư ở khu vực 9 và 10 đều lên tiếng vấn đề chưa có nước sinh hoạt. Mới đây, các hộ dân tại đây đã phản ánh tới Bí thư Thành uỷ và địa phương đang tìm hướng giải quyết.

“Chúng tôi mong mỏi chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án cùng Cty CP cấp nước Thừa Thiên Huế ngồi lại và bàn ra hướng tháo gỡ để cấp nước sạch cho người dân”, bà Khuyên nói.

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, giải thích lý do vẫn chưa cấp nước sạch cho dân nơi đây, Cty CP cấp nước Thừa Thiên Huế cho rằng vì hạ tầng chưa bảo đảm. Cty đề nghị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh cùng với đơn vị thi công khắc phục vấn đề trên; khi đó Cty sẽ sớm bắc nước sạch cho người dân.

Đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế” là cuộc di dân lớn của địa phương, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2019 - 2022 với tổng kinh phí được cấp hơn 1.880 tỉ đồng (di dời dân cư khỏi Thượng thành, Eo bầu). Giai đoạn 2 thực hiện từ 2023 - 2025 (di dời dân cư đang sống ở các di tích thuộc khu vực hai bên trong Kinh thành Huế). Tổng số hộ dân dự kiến di dời khoảng 6.477 hộ dân với khoảng 22.670 nhân khẩu. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành di dời dân cư ra khỏi di tích Kinh thành Huế của cả hai giai đoạn.

Đọc thêm