Đừng mượn 'bàn tay' pháp luật

(PLVN) - Vụ người cha tố cáo người khác hãm hại, hiếp dâm con gái 6 tuổi của mình ở Nghệ An đã được Công an làm rõ đó chẳng qua chỉ là dàn dựng nhằm mục đích “trả thù” người tình của mình mà thôi. 

Người cha tố cáo người khác hãm hại, hiếp dâm con gái 6 tuổi của mình thực ra chỉ là dàn dựng

Người cha tố cáo người khác hãm hại, hiếp dâm con gái 6 tuổi của mình thực ra chỉ là dàn dựng

Cái ý định mượn tay pháp luật để giải quyết mâu thuẫn tình ái đó có một kết cục khá bi thảm là chính người tố cáo tội phạm lại trở thành tội phạm: Anh ta đã bị bắt giam để điều tra với hành vi mua dâm người vị thành niên. Và, chắc chắn không chỉ một tội đó, vu cáo hãm hại người khác cũng là một tội.

Dư luận cũng đang hết sức quan tâm đến vụ Công an phá cổng trường để giải cứu một nhóm người bị bắt cóc mà theo thông tin tố giác tội phạm, xảy ra ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Mọi việc đang dần sáng tỏ theo chiều hướng là chẳng có ai bị bắt cóc hoặc giam giữ trái pháp luật ở đó cả.

Chuyện này có nguyên nhân từ mâu thuẫn giữa những người lãnh đạo trong một công ty, họ đang đưa nhau ra tòa để giải quyết những tranh chấp dân sự phát sinh trong quá trình làm ăn chung, cùng thực hiện dự án. Phải chăng có người muốn mượn bàn tay pháp luật để đưa vụ việc sang một chiều hướng khác, có tính chất hình sự hơn?.

Một kiểu mượn bàn tay pháp luật nhưng diễn ra một cách êm thấm, nhẹ nhàng hơn rất nhiều, đó là việc hợp thức hóa những sai trái, khuất tất bằng những văn bản, giấy tờ có giá trị pháp lý để che mắt người dân và cơ quan chức năng.

Một vụ việc mới phát hiện gần đây ở Quốc Oai (Hà Nội) là dẫn chứng điển hình của chuyện này. Hai người phụ nữ đã lớn tuổi được chính quyền địa phương cấp cho hơn 2 chục ha đất để làm trang trại. Dĩ nhiên, đất này phải thu hồi từ những người nông dân đang trồng lúa ở đó để cấp lại cho người khác.

Quyết định giao đất cho thuê và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49 năm được thực hiện cùng trong một ngày. Đất đó cũng không làm trang trại, cũng không xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chẳng nộp tiền sử dụng đất mà sang tay bán luôn hoặc san nền xây dựng. Điều đặc biệt để lý giải toàn bộ uẩn khúc của câu chuyện này là hai người phụ nữ đó là mẹ và chị gái của ông Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Quốc Oai và hiện giữ cương vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trước sự phản ứng của người dân, chính quyền địa phương đã nhận ra sai trái của mình và tiến hành thu hồi lại những khu đất đã được cấp trước đó với đầy đủ những quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Những người mượn bàn tay pháp luật khi bị phát giác đều có một kết cục không tốt đẹp gì.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

An dân để chống dịch

(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Đọc thêm