EU nhằm hạn chế các Big Tech "thao túng người dùng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự thảo luật vẫn đang được đàm phán trong những tháng tới, bao gồm qui định để ngăn chặn các công ty công nghệ như Facebook, Google, TikTok và những người khác cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên thông qua nền tảng của họ. 

Nghị viện EU đang tìm giải pháp ngăn các công ty công nghệ cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên thông qua nền tảng của họ. Ảnh: AFP

Nghị viện EU đang tìm giải pháp ngăn các công ty công nghệ cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên thông qua nền tảng của họ. Ảnh: AFP

Các nhà lập pháp châu Âu hôm thứ Ba đã bỏ phiếu để cấm các quảng cáo trực tuyến nhắm đến trẻ em. Lệnh cấm được đề xuất đã được đưa vào dự thảo sách quy tắc kiểm duyệt nội dung của Liên minh Châu Âu, Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, mà Ủy ban thị trường nội bộ của Nghị viện Châu Âu đã thông qua với đa số phiếu.

Động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn trên khắp châu Âu nhằm áp đặt hệ thống xác minh độ tuổi trực tuyến để trẻ em không thể truy cập một số nền tảng có nội dung bị coi là có hại cho chúng, bao gồm cả nội dung khiêu dâm.

“Chúng tôi muốn bảo vệ trẻ vị thành niên khi sử dụng các nền tảng,” Christel Schaldemose, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Xã hội Đan Mạch phụ trách hồ sơ, nói với POLITICO.

Bà cho biết luật vẫn cần được hoàn thiện để đảm bảo rằng việc xác định trẻ vị thành niên sẽ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và nói thêm rằng “các nền tảng ngày nay đã có kiến ​​thức thực tế về trẻ vị thành niên là ai”.

Được đề xuất bởi Ủy ban Châu Âu một năm trước, Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) nhằm mục đích tạo ra các quy tắc trên toàn Châu Âu cho các nền tảng trực tuyến. Dự luật tìm cách trấn áp nội dung bất hợp pháp, điều chỉnh quảng cáo trực tuyến và áp đặt các biện pháp minh bạch trên các thuật toán của nền tảng.

Việc cấm các quảng cáo nhắm mục tiêu cho trẻ em có thể trở thành một vấn đề hóc búa trong các cuộc đàm phán trong tương lai để hoàn thiện luật.

EU nhằm hạn chế các Big Tech "thao túng người dùng" ảnh 1

EU đang xây dựng luật để bảo vệ trẻ em khi sử dụng các nền tảng trực tuyến. Ảnh minh họa: CNN

Dự thảo Luật sẽ được biểu quyết tại cuộc họp toàn thể của Nghị viện, có thể vào tháng Giêng. Sau đó được đưa ra cho các cuộc đàm phán ba bên giữa Nghị viện, Ủy ban và Hội đồng EU, cơ quan đại diện cho các chính phủ EU. Các quy tắc cuối cùng có thể có hiệu lực sớm nhất vào năm 2023.

Các nước EU đã không hạn chế quảng cáo nhắm mục tiêu theo quan điểm của họ thống nhất vào tháng 11, nhưng bà Schaldemose cho biết bà tin tưởng rằng các thành viên có thể bổ sung nó vào văn bản cuối cùng.

Các nghị sĩ châu Âu cũng đã bỏ phiếu để cấm các thiết kế thao túng nhằm thúc đẩy người dùng đồng ý theo dõi trực tuyến, được gọi là "mô hình tối" và họ cấp cho người dùng quyền lựa chọn nếu họ muốn được phục vụ quảng cáo có mục tiêu. Các nền tảng lớn với hơn 45 triệu người dùng ở châu Âu như Facebook và Google cũng sẽ phải cung cấp cho người dùng tùy chọn từ chối theo dõi để xem nội dung được cá nhân hóa trên nguồn cấp dữ liệu và nền tảng của họ.

EU nhằm hạn chế các Big Tech "thao túng người dùng" ảnh 2

Các quy tắc dự thảo của Nghị viện Châu Âu buộc Big Tech phải mở và hạn chế các quảng cáo trực tuyến tự động (Ảnh minh họa)

Các nhà làm luật cũng bổ sung nhiều nghĩa vụ hơn cho các thị trường trực tuyến như Amazon để kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm được bán bởi người bán bên thứ ba thông qua cửa hàng trực tuyến của họ và thông báo cho người dùng nếu họ đã mua hàng bất hợp pháp cùng với việc loại bỏ chúng.

Dự thảo Luật cũng cho biết các công ty công nghệ và cơ quan quản lý có thể thách thức các lệnh từ các cơ quan công quyền châu Âu để gỡ bỏ các phần nội dung bất hợp pháp cụ thể hoặc yêu cầu thông tin về người dùng. Trong khi đó, người dùng sẽ được trao quyền tìm kiếm sự giải quyết và bồi thường từ các công ty công nghệ nếu họ phải đối mặt với tổn hại nghiêm trọng đối với dịch vụ của mình.

Các nhà lập pháp cũng muốn các công ty công nghệ như Facebook và YouTube của Google cởi mở về cách họ kiểm duyệt nội dung - một nhu cầu lâu dài từ các nhà hoạch định chính sách và tổ chức phi chính phủ, giờ đây sẽ được quy định trong luật.

Các công ty sẽ phải thông báo cho người dùng khi họ thay đổi các quy tắc và thỏa thuận người dùng và cho biết có bao nhiêu nhân viên làm việc để kiểm duyệt nội dung cho từng ngôn ngữ châu Âu. Các nền tảng lớn cũng sẽ phải đánh giá những rủi ro mà chúng gây ra cho xã hội và ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch trên các trang của họ.

(*) Big Tech là những công ty lớn nhất và thống trị nhất trong ngành công nghệ thông tin của Hoa Kỳ, đó là Amazon, Apple, Google, Facebook, Microsoft.

Cùng chuyên mục
Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm