Gia đình nạn nhân “tố” cơ quan chức năng không giải quyết vụ việc thỏa đáng

(PLO) - Ngoài việc tố Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) “cố tình” kéo dài công tác điều tra vụ án, nạn nhân Chiến cũng tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ án hành hung của mình để sớm đưa các đối tượng ra pháp luật xử lý.

Đơn kêu cứu gửi báo PLVN

Đơn kêu cứu gửi báo PLVN

Bị nhóm người hành hung bất ngờ

Phản ánh đến Báo PLVN, anh Phạm Lương Chiến (trú phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là phụ xe khách thuộc Công ty vận tải hành khách Duy Cường (Hải Dương) cho biết, ngày 14/7/2018, anh Chiến được công ty giao phụ xe ô tô khách mang BKS 34B – 01083 chạy tuyến đường từ bến xe khách Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) về TP. Hải Dương.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, khi xe dừng nghỉ tại quán bánh mỳ Thăng Long (thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm) để hành khách đi vệ sinh và nghỉ ngơi, anh Chiến đã bị một nhóm gồm 6 đối tượng xông tới hành hung. Thời điểm trên, anh đang cùng 3 đồng nghiệp khác của công ty là anh Vũ Hữu Thức, anh Phạm Văn Phi và chị Phạm Thị Thanh ngồi uông nước, trò chuyện với nhau tại phòng dành cho phụ xe và lái xe của quán. 

Anh Chiến kể, lúc đó, nhóm đối tượng trên đi tới và hỏi “Ai là chủ xe Duy Cường”? Chị Phạm Thị Thanh tưởng họ có gửi hàng hóa gì lên xe nên chỉ vào anh Chiến và nói: “Đây là chủ xe Duy Cường”. Nghe thấy vậy, ngay lập tức, một người trong nhóm thanh niên đã cầm một vật lao tới đánh vào vùng đầu anh Chiến. 

Gia đình nạn nhân “tố” cơ quan chức năng không giải quyết vụ việc thỏa đáng ảnh 1
Quyết định tạm đình chỉ của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm

Tiếp đó, các đối tượng đi cùng cũng xông vào dùng chân tay, ghế đánh vào người, đầu của nạn nhân đồng thời ngăn không cho ai tới giúp đỡ anh Chiến. Đánh xong, trước khi rời hiện trường, chúng còn dùng một phích nước nóng đập thẳng vào đầu Chiến làm máu chảy ra bê bết. Biển kiểm soát hai chiếc ô tô của nhóm đối tượng cùng gương mặt chúng đều được Camera tại quán Thăng Long ghi lại.

Vụ việc được báo lên Công an huyện Thanh Liêm. Nạn nhân được đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Liêm cấp cứu, phải khâu 12 mũi bên mặt phải với gương mặt thâm tím. Sau đó, để tiện trông nom, chăm sóc, anh được gia đình chuyển về Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (TP. Hải Dương) điều trị. 

Anh Chiến chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Thanh Liêm đã đến hiện trường thu thập thông tin, làm việc với các nhân chứng. Chiếc camera ghi lại hình ảnh vụ việc cũng được công an thu giữ phục vụ điều tra. 

Ngày 21/8/2018, Chiến được Công an huyện Thanh Liêm đưa đi giám định, kết quả bị tổn hại 3% sức khỏe. Tuy nhiên, vụ án sau đó chưa được Công an huyện Thanh Liêm làm rõ, giải quyết khiến gia đình bức xúc và gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng.

Mong vụ việc sớm được làm rõ

Ngày 15/11/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam ra Thông số 248/PC02 với nội dung đã nhận được đơn tố cáo của anh Chiến và gia đình. Sau khi xem xét nội dung đơn, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm việc với Công an huyện Thanh Liêm, đồng thời đôn đốc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Thanh Liêm để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong lúc anh Chiến vẫn đang chờ đợi kết quả, ngày 19/11/2018, tại Quyết định số 01 của CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm do Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm ký quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo quyết định này, CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm đã trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể và đặc điểm, chiều hướng vết thương do vật gì gây ra của anh Chiến. CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, làm việc những người có liên quan, người biết việc để xác định các đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trên. Tuy nhiên qua làm việc với bị hại và những người biết việc nhưng không ai xác định được nhân thân lai lịch của các đối tượng đó. Qua trích xuất Camera an ninh tại quán vào thời điểm xảy ra vụ việc có 6 đối tượng đi đến vào trong quán đã đánh gây thương tích cho anh Phạm Lương Chiến rồi bỏ đi. 

Cơ quan điều tra xác định trong số 6 đối tượng trên có đối tượng là Chu Thế Vinh (SN 2000, trú tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm); 5 đối tượng khác hiện chưa xác định được nhân thân lai lịch. Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập Vinh để làm việc nhưng Vinh không có mặt ở nhà, hiện nay Vinh ở đâu, làm gì, cùng ai gia đình không xác định được.

Đến nay, thời hạn giải quyết tin báo đã hết nhưng chưa triệu tập được các đối tượng có liên quan đến để làm rõ nội dung vụ việc. Vì vậy, CQĐT đã tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo về tội phạm đối với vụ việc “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 14/7/2018 tại thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nhận được quyết định này, gia đình anh Chiến cho rằng, suốt quá trình điều tra, Công an huyện Thanh Liêm đã giải quyết vụ việc không thỏa đáng khi lấy lý do làm rơi mất điện thoại xuống nước (điện thoại công an lưu giữ hình ảnh liên quan của vụ án); đã xác định được một đối tượng rồi nhưng lại không tìm ra hay triệu tập được các đối tượng đến làm việc; không tạm giữ phương tiện của các đối tượng gây án dù đã biết rõ được biển số. Gia đình nạn nhân Chiến tiếp tục làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng những mong vụ việc sớm được giải quyết nhằm đòi lại công bằng.

Được biết, vào ngày 26/11/2018, gia đình anh Chiến được Công an huyện Thanh Liêm mời đến làm việc với mẹ của đối tượng Chu Thế Vinh. Tại đây, mẹ của Vinh cũng yêu cầu công an cần truy tìm và đưa 5 đối tượng còn lại ra pháp luật xử lý. 

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm