Giám đốc Công ty Anh ngữ giả mất đăng ký ô tô rồi xin cấp lại để lừa đảo

(PLVN) - Đăng ký xe lần 1 của 7 ô tô không bị mất song Giám đốc Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế (Công ty Anh ngữ) vẫn báo mất để được cấp lại. Sau đó, anh ta dùng các đăng ký xe trên đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Quân tại tòa.

Bị cáo Quân tại tòa.

Sáng 4/6, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Đoàn Hải Quân (SN 1975, Giám đốc Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế). Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Quân 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo buộc, Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế do 2 vợ chồng Đoàn Hải Quân (SN 1975, ở  Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Thị Thanh Huyền thành lập với ngành nghề kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. Quân là người quản lý điều hành mọi hoạt động của công ty.
Từ năm 2008 – 2012, mặc dù đang quản lý đăng ký xe ô tô lần đầu của 7 xe ô tô nhưng Quân đã dùng thủ đoạn gian dối, báo mất đăng ký xe ô tô với Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Hà Nội để xin cấp lại đăng ký xe lần 2. Mục đích của Quân là để thế chấp ô tô cho ông Nguyễn Xuân Hạng vay tiền rồi chiếm đoạt.
Cụ thể, Quân có 5 ô tô là tài sản hình thành từ vốn vay Agribank - chi nhánh Sóc Sơn. Sau khi 5 xe này được cấp đăng ký xe ô tô lần đầu, Quân đã làm thủ tục báo mất để xin cấp lại đăng ký lần 2. 
Sau đó, Quân sử dụng đăng ký xe ô tô lần đầu thế chấp vay tiền ông Hạng để chiếm đoạt. Đối với đăng ký ô tô lần 2, Quân giao cho ngân hàng. Sau đó, Quân làm thủ tục giải chấp khoản vay của 5 ô tô trên và dùng đăng ký lần 2 bán cho người khác mà không thông báo và trả tiền cho ông Hạng.
2 xe ô tô còn lại, Quân tiếp tục dùng “chiêu cũ” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng xác định Quân đã  vay của ông Hạng hơn 3,4 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ.
Về số phận các ô tô của Quân, một số xe ô tô bị bán đi bán lại nhiều lần. Ví dụ, một xe ô tô Camry, bị cáo Quân thế chấp vay ông Hạng số tiền 600 triệu đồng. Sau đó bị cáo sử dụng đăng ký xe ô tô cấp lại để bán cho CTCP Đầu tư và thương mại Giang Sơn HB. Công ty này lại bán xe cho anh Nguyễn Đức Luyến, một cán bộ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. Anh Luyến đã làm thủ tục sang tên và hiện đang là chủ sở hữu chiếc xe…
Với hành vi trên, Đoàn Hải Quân bị Tòa án tuyên phạt 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm