“Chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo Yên Thế

(PLO) -Trước thềm năm học mới, Công ty TNHH An Trang phối hợp cùng Tỉnh ủy Bắc Giang, UBND huyện Yên Thế, UBMTTQ huyện Yên Thế tổ chức Lễ trao 107 chiếc xe đạp và 60 suất học bổng từ Quỹ học bổng Daisy cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện. Sân trường THPT Yên Thế rộn rã tiếng cười bởi các em học sinh khó khăn giờ đây đã có thêm những chiếc xe đạp, tiền mua sách vở và quần áo mới…

Niềm hạnh phúc của các em học sinh khi nhận học bổng đầu năm học mới.

Niềm hạnh phúc của các em học sinh khi nhận học bổng đầu năm học mới.

Niềm vui chưa trọn vẹn

Trước thềm năm học mới, DN & PL đã cùng với Công ty TNHH An Trang ngược về vùng quê nghèo sỏi đá Yên Thế, Bắc Giang để thực hiện chương trình trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện. 

Vào thời điểm này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp niềm vui lan tỏa trên mọi nẻo đường…Tiếng cười rộn rã của các em học sinh hòa cùng bước chân hối hả của cha mẹ đưa con tới lớp. Thế nhưng, trên chuyến xe về Yên Thế, niềm vui ấy lại chưa thật trọn vẹn bởi đâu đó vẫn  còn những ánh mắt u buồn về một tuổi thơ thiếu thốn, đón chào năm học mới trong những bộ quần áo đã sờn rách… 

Được gọi là miền đất “rừng thiêng nước độc”, Yên Thế có trên 6.000 hộ thuộc diện nghèo, chiếm 21% hộ gia đình trên địa bàn huyện. Thậm chí, tại những xã nghèo như Đông Sơn, Tân Sỏi, Canh Nậu, số hộ nghèo còn chiếm gần một nửa dân số trên địa bàn. 

Doanh nhân An Trang trao học bổng cho học sinh nghèo

Sự khó khăn về kinh tế của các hộ gia đình phần nào phản ánh qua những đôi mắt chan chứa nỗi buồn của học trò nghèo huyện Yên Thế. Trò chuyện với chúng tôi, em Sầm Thị Huyên - Trường THCS Canh Nậu chia sẻ:

“Nhà em có 6 người. Bố mẹ em làm ruộng nhưng chưa bữa nào đủ no. Hàng ngày, em cùng em gái học lớp 5 phải đi mò cua, bắt ốc và hái rau đem bán để phụ giúp cha mẹ. Bố mẹ em nói rằng khi em học hết cấp 2 là nghỉ để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình”. 

Cùng trang lứa, trong khi bạn bè vui vẻ tới trường với hành trang đầy đủ, thì những gương mặt ngây thơ ở Yên Thế lại phải gánh trên vai trách nhiệm trang trải cuộc sống khó khăn cùng cha mẹ. Các em chạy từng bữa cơm còn chưa xong nói gì tới việc an tâm lo chuyện học hành trên lớp?!

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

Tận tay trao tặng học bổng cho các em nhỏ, doanh nhân trẻ Nguyễn An Trang bồi hồi chia sẻ: “Bắc Giang là nơi tôi sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Những ngày học cấp 2, cấp 3, tôi đã chứng kiến rất nhiều bạn bè phải bỏ học giữa chừng để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Khi ấy, tôi cảm thấy rất buồn vì không còn gặp bạn mình đến lớp mỗi ngày.

Lớn dần lên, tôi càng thấu hiểu những khó khăn mà các bạn phải gánh chịu. Các bạn còn ước mơ, hoài bão và cả một con đường dài phấn đấu phía trước, thế nhưng vì cái nghèo mà đành phải dang dở…Không có gì thiệt thòi hơn là một tuổi thơ không được đến trường”.

"Quỹ học bổng Daisy của tôi xuất phát từ ước mong về tương lai không một học sinh nghèo nào phải bỏ học. Tôi hy vọng tất cả các em đều được đến trường và năm học mới, em nào cũng có quần áo mới, sách vở mới đón khai giảng.

Về với Bắc Giang, nơi “chôn nhau cắt rốn”, tôi mong muốn trao món quà đầu tiên của Quỹ học bổng Daisy tới những học sinh nghèo Yên Thế. Mong rằng, các em sẽ luôn được hưởng niềm vui trọn vẹn” - doanh nhân An Trang tâm sự.

Đồng chí Lưu Xuân Vượng - Bí thư Huyện ủy Yên Thế vô cùng cảm kích trước tinh thần hướng về cội nguồn của Giám đốc An Trang, anh nói: “Huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ mọi người phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc. Chúng tôi không ngừng xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức.

Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ khuyến học nhằm phục vụ công tác khuyến học, khuyến tài. Chúng tôi mong muốn nhiều hơn nữa các học bổng như Daisy về với huyện nghèo Yên Thế để các em học sinh yên tâm tới trường”.

Nhận trên tay tấm học bổng khuyến học, gia đình em Nguyễn Thị Thành - Trường Trung học Đông Sơn vô cùng cảm kích. Mẹ em Thành phấn khởi:

“Dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn khuyến khích cháu Thành học tập. Cháu rất ngoan nên luôn phấn đấu để năm nào cũng đạt danh hiệu Học sinh Giỏi. Gia đình tôi từng có ý nghĩ cho cháu học hết cấp 2 rồi đi làm, nhưng những phần học bổng thế này đã giúp chúng tôi cảm thấy phấn khởi hơn để cho cháu học tập tới nơi tới chốn”.

Niềm vui rạng rỡ của các học trò nghèo Yên Thế khi nhận trên tay những món quà ý nghĩa như vơi đi phần nào nỗi lo âu của cha mẹ. Và đó cũng là nguồn động viên để Quỹ học bổng Daisy tiếp tục hành trình nhân văn của mình… 

 Quỹ học bổng Daisy do Giám đốc Công ty TNHH An Trang - Nguyễn An Trang sáng lập vào tháng 8/2016 với mục đích chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại những xã, huyện, tỉnh khó khăn trên cả nước. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm