Nỗi buồn của ngôi trường bên kia triền dốc

(PLO) - Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Xuân Minh xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang nằm cách trung tâm huyện Quang Bình gần 40km đường dốc núi quanh co. Trong cái nắng oi ả đầu hè phóng viên đã đến được với ngôi trường.

Bữa ăn trưa trong nhà ăn chật chội và đông đúc của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Xuân Minh.

Bữa ăn trưa trong nhà ăn chật chội và đông đúc của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Xuân Minh.

Học sinh của trường thuộc các dân tộc như: Dao, H’ Mông, Phả Thẻn nhà đều cách trường từ 7 đến 10 cây số nên phần lớn đều ở bán trú tại tường. Chính những điều đó dẫn đến rất nhiều khó khăn cho nhà trường về việc bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập cho học sinh và làm việc cho giáo viên.

Theo báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường, toàn trường hiện có 364 học sinh gồm 250 em học sinh bậc Tiểu học, 114 học sinh thuộc bậc THCS, học sinh ở theo hệ bán trú là 279 em, Tiểu học là 208 em, THCS là 71 em. Khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất đang là vấn đề quan trọng của nhà trường.

Phòng ngủ cho học sinh chưa có, để có phòng ngủ cho học sinh nhà trường phải bỏ ra 5 phòng lớp học để làm phòng ngủ. Điều kiện vật chất trong phòng ngủ chưa đáp ứng đủ cho số học sinh, chưa có đủ chăn ấm, chưa có đủ quạt và quan trọng là thiếu giường nằm. Mỗi phòng ngủ có 13 giường đơn nhưng  số lượng học sinh ở luôn từ 48 đến 50 em.

Thiếu giường nên các em phải nằm ghép, thường là ghép 2 giường đơn để 5-6 em cùng nằm. Việc phải ngủ chung, ngủ ghép và vệ sinh cá nhân không sạch sẽ dẫn đến tình trạng vệ sinh chung của các em học sinh bán trú không được đảm bảo. Nhà vệ sinh, nhà tắm cũng thiếu…

Ngoài ra, nhà trường chưa có phòng làm việc cho phòng y tế, phòng đoàn đội, phòng chờ cho giáo viên. Phòng y tế và phòng chờ giáo viên được nhà trường tận dụng khoảng trống ở chân cầu thang có diện tích 6m² ẩm thấp, chật chội.

Nhiều thầy cô trong trường cho biết chỉ ước sớm có chỗ ngồi  khi giải lao hay có cái phòng cho học sinh nằm nghỉ khi đau ốm.  Phòng làm việc của Ban Giám hiệu và hội trường của nhà trường phải sử dụng nhà cấp bốn được xây dựng từ năm 1999 đang trong tình trạng xuống cấp nặng để làm việc…

Thầy Phạm Văn Quyết - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vào các ngày lễ, ngày khai giảng có lãnh đạo các ban ngành huyện đến tham dự nhà trường có nêu ra tình trạng khó khăn và thực tế mọi người chứng kiến, cũng có vài lần đoàn kiểm tra công tác xuống kiểm tra tình hình của nhà trường,  nhưng rồi cũng không thấy có dự án nào cho nhà trường và vấn đề này luôn là nỗi bận tâm, trăn trở của Ban Giám hiệu nhà trường.

Mong rằng, tới đây tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường sẽ sớm được giải quyết để thầy cô giáo an tâm công tác và các em học sinh có điều kiện sinh hoạt, học tập được đảm bảo hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm