Quảng Ngãi: Lãnh đạo địa phương nói gì về việc thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao?

(PLVN) - Ngày 28/12, tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Sự việc khiến dư luận Quảng Ngãi xôn xao nhiều ngày qua. 

Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao.

Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao.

Theo đó, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. 

Quảng Ngãi căn cứ theo quyết định 29 đã được HĐND thông qua để thực hiện khen thưởng cho các em học sinh có thành tích cao. Chính sách này nêu rõ, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên cũng được khen thưởng. Riêng đối với tổ hợp 3 môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở. 

Văn bản thu hồi của tỉnh Quảng Ngãi 

Năm 2020, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có văn bản trình UBND cấp 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020. Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cấp kinh phí trên. Tuy nhiên, Sở Nội vụ lại có văn bản đề nghị dừng khen thưởng bởi kỳ thi vừa rồi không phải là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi lại số tiền trên.

Trao đổi báo chí, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sau khi Sở GD-ĐT có văn bản đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến việc khen thưởng, Sở Nội vụ có văn bản trả lời, chiếu theo quy định áp dụng quyết định 29 để khen thưởng, các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không thuộc đối tượng trên.

“Trong văn bản của Sở GD-ĐT gửi Sở Nội vụ cũng nêu rõ kỳ thi vừa rồi không có từ “quốc gia”. Tôi không rõ Bộ GD-ĐT ghi gọn hay vì lý do gì nhưng nếu không phải kỳ thi quốc gia, khi chiếu theo quy định hiện hành là không đúng. Sở cũng nêu rõ trong văn bản trả lời không có thẩm quyền cho ý kiến áp dụng quyết định 29 để khen thưởng. Việc thu hồi số tiền trên thuộc quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài chính thực hiện”, ông Dụng cho biết.

Ông Dụng nói thêm, muốn làm khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD-ĐT cần có văn bản đề nghị HĐND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, sửa đổi quy định pháp luật hiện hành. 

Điều đáng nói, ông Đoàn Dụng khẳng định, Sở không đề nghị thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và chỉ dừng việc khen thưởng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng xác nhận, Sở GD&ĐT trình dự toán khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng khi đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh lại không đúng đối tượng được khen thưởng, nên UBND tỉnh quyết định thu hồi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.
Đọc thêm