Giữ chừng mực để bền đạo đức

(PLVN) - Trong một tuần, rất nhiều cách ứng xử khác nhau diễn ra gây nên sự tranh cãi và phản ứng của dư luận. 

Nữ sinh Tây Ninh bị hành hung khi va chạm giao thông.

Nữ sinh Tây Ninh bị hành hung khi va chạm giao thông.

Bắt đầu là việc một thanh niên lái xe máy ở Bình Dương quay đầu sang đường bất cẩn khiến hai em nữ sinh đi xe đạp điện và một phụ nữ đi xe máy va phải, ngã ra đường, thanh niên đã hành hung tàn bạo và dã man em học sinh và cảnh này được camera an ninh ghi lại đã tạo nên một cơn bão mạng thực sự, lên án hành vi của thanh niên này.

Cứ nghĩ rằng, việc phản ứng của dư luận cùng sự trừng phạt của pháp luật sẽ khiến các thanh niên hung dữ phải nhìn vào đó mà tởn đến già, nhưng không, một hành động tương tự lại lặp lại sau vài ngày ở Tây Ninh làm dấy lên sự công phẫn của cộng đồng. Dường như những người cậy mạnh ức hiếp kẻ yếu thế không biết sợ là gì. Tục ngữ có câu: “Chưa đánh được người mặt đỏ như vang, đánh được người rồi mặt vàng như nghệ” chính là để chỉ những con người hung hăng này.

Trong tuần, một nghệ sỹ hài được nhiều người yêu mến đột tử. Có đồng nghiệp quay phim trong nhà xác đặt thi hài nghệ sỹ gây nên sự phản cảm không nhỏ và bị chê trách rất nhiều. Cũng có người xúc phạm đến nghệ sỹ tử vong này trên mạng xã hội bị hàng nghìn người kéo đến tìm để “xử”.

Những cách ứng xử của cá nhân này đáng phải nhận búa rìu dư luận nhưng phản ứng của đám đông cũng là thái quá khi muốn “thế thiên hành đạo” chỉ vì bênh vực thần tượng nghệ sỹ của mình. Hiện tượng “anh em ngoài xã hội” tìm đến “viếng thăm” những người gây sự phẫn nộ cho cộng đồng khá phổ biến. Không ít vụ Công an vào cuộc can thiệp kịp thời, nếu không, hẳn sẽ có những vi phạm pháp luật khác xảy ra.

Rồi, trái tim “lông lá” xuất hiện tại Bờ Hồ khiến dư luận vừa kinh ngạc, vừa xót xa rằng khiếu thẩm mỹ của các nhà văn hóa tệ hại đến mức nào mà để xảy ra những biểu tượng phản văn hóa đến mức này. Trong câu chuyện hoa hậu năm 2020 về trường mình học, hình ảnh trò ngồi, thầy đứng thưa gửi trông rất phản cảm và phản đạo lý, dẫu có giải thích thế nào đi chăng nữa cũng không thể xoa dịu nổi sự bất bình của dư luận.

Tương tự, một thẩm phán trong bộ trang phục xét xử, vừa rời bục tuyên án lập tức xuống ngay với bị cáo để bắt tay và an ủi khiến mọi người dường như không tin vào mắt mình khi chứng kiến động thái kỳ quặc này. Không thể bỏ qua hiện tượng này vì nó thuộc văn hóa pháp đình, ranh giới giữa quan tòa và tội phạm không thể xóa nhòa bởi bất cứ lý do gì.

Cứ thế những chừng mực trong văn hóa ứng xử đang bị vượt qua, coi thường, gây tranh cãi trong dư luận xã hội. Sự không bình thường đó cần được chấn chỉnh ngay để không làm suy yếu nền tảng đạo đức xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm