37 căn nhà 'vô hình' ở TP HCM

(PLVN) - Những ngày qua, phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) một lần nữa lại chứng tỏ là địa phương lộn xộn bậc nhất trong quản lý trật tự xây dựng tại Việt Nam.

Lực lượng chức năng đến cưỡng chế các công trình trong khu đất của ông Tài ngày 18/2.

Lực lượng chức năng đến cưỡng chế các công trình trong khu đất của ông Tài ngày 18/2.

Ít tháng trước đây, tại chính phường này, gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị phát hiện xây không phép 7 công trình hơn 1.800m2. Sự việc kéo dài nhiều năm, phải đến khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân xuống hiện trường chỉ đạo các sở, ngành chức năng xử lý dứt điểm vụ việc, ông Thành mới xin được tự tháo dỡ các công trình sai phạm, đồng thời xin từ chức.

Ngày 18/2/2020 vừa qua, cũng phường Hiệp Bình Chánh lập một “kỷ lục mới”, khi sau hơn hai năm mới hoàn tất hồ sơ xử lý ông Lê Tấn Tài ở đường 40 khu phố 8 vì xây dựng trái phép 37 căn nhà trên đất nông nghiệp.

Luật pháp về xây dựng được đánh giá chặt chẽ đến mức “con muỗi bay qua không lọt”. Bộ phận thanh tra xây dựng, trật tự đô thị nhiều nơi được đánh giá “tinh nhuệ” đến mức ai đó muốn xúc một xẻng cát đặt vài viên gạch cũng bị phát hiện ra… Vậy vì sao lại xảy ra chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, xảy ra chuyện 37 căn nhà “vô hình” này?

Một số tờ báo đưa tin cán bộ phường này lý giải sự việc đã được phát hiện từ hồi tháng 4/2018, nhưng ông Tài “đối phó bằng cách xây hàng rào gạch và tôn che kín tầm nhìn bên ngoài; cổng khu đất là lối ra vào duy nhất cũng được làm kiên cố bằng tôn và thép, khóa xích, có người canh gác cẩn thận”.

Lại có tờ báo đưa tin “từ hơn 2 năm trở lại đây, ông Tài cho xây dựng cổng tường cao, hàng rào bao quanh đều được bịt bằng tôn cao hơn 10m. Việc xây dựng âm thầm diễn ra nên chính quyền không hay biết”. Dù có biện bạch như thế nào cũng không thuyết phục.

Cả một bộ máy chính quyền cấp phường, không lẽ nào lại hoạt động thiếu hiệu quả, “mù mờ” trước sai phạm tày trời như vậy. Và nếu biết mà phường bất lực chịu thua thì phải báo cáo đề xuất cấp trên vào cuộc, chứ sao lại để 37 căn nhà sai phạm ngang nhiên mọc lên như thế?

Vẫn biết do điều kiện đặc thù như dân đông nên tình trạng xây dựng không phép, trái phép tại TP HCM xưa nay vẫn phức tạp bậc nhất so với 63 tỉnh, thành. Nhưng không thể đổ lỗi cho điều kiện phức tạp, để buông xuôi, “mũ ni che tai”, hoặc “nhắm mắt ăn tiền” với sai phạm.

Đây mới chỉ là một vài vụ việc sai phạm tại một phường mà đã nghiêm trọng dai dẳng đến mức Bí thư Thành ủy phải xuống tận hiện trường chỉ đạo mới có hiệu quả. Vậy nên, để giải quyết vấn nạn nhức nhối này, cơ quan chức năng TP HCM cần có những cách làm khác nghiêm khắc hơn, quyết liệt hơn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cam kết chính trị

Cam kết chính trị

(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Đọc thêm