Hà Giang: Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu báo cáo vụ Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật

(PLO) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang bị “tố” có dấu hiệu bổ nhiệm thuộc cấp trái quy định, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các Sở và các cá nhân liên quan báo cáo sự việc và phản hồi đến Báo. Tuy nhiên, dường như Sở Công thương tỉnh Hà Giang đang cố tình né tránh. 

Việc bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh bị cho là đã trái với các Thông tư, Nghị định.

Việc bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh bị cho là đã trái với các Thông tư, Nghị định.

Trước đó, ngày 6/2/2018, ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang đã ký Quyết định số 33/QĐ – SCT bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT tỉnh Hà Giang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hà Giang (nhưng không đồng thời là Phó Giám đốc Sở Công thương) với mức phụ cấp 0,7.

Việc bổ nhiệm này bị “tố” thực hiện trái luật, bỏ qua nhiều quy trình nhằm “lách luật” cụ thể theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ, Thông tư liên tịch số 34/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công Thương – Bộ Nội vụ và Quyết định số 371/QĐ – UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang) quy định: “Chi cục trưởng Chi cục QLTT phải là Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang”. Trong khi đó, ông Vũ Quốc Khánh lại không phải là Phó giám đốc Sở Công thương và không được quy hoạch.

Hà Giang: Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu báo cáo vụ Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật ảnh 1
Ông Vũ Quốc Khánh -  Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hà Giang nay được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hà Giang.

Trước những thông tin tố cáo trên, phóng viên Báo PLVN đến làm việc với Sở Công thương tỉnh Hà Giang thì ông Nguyễn Khắc Quyền cùng các “thuộc cấp” của mình cho rằng, việc bổ nhiệm này là “đúng, không sai”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các thông tin, tài liệu để chứng minh quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh “đúng quy trình” như khẳng định thì ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang và bà Trần Thị Mai Loan – Chánh Văn phòng Sở Công thương tỉnh Hà Giang né tránh, không cung cấp những thông tin như buổi làm việc công khai đã thống nhất.

Bên cạnh đó, mặc dù phóng viên đã được ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hướng dẫn qua Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang để làm việc cụ thể, nhằm có những minh chứng khách quan, chính xác nhất liên quan đến những “lùm xùm” trong việc bổ nhiệm này thì lãnh đạo Sở Nội vụ cũng chỉ “úp mở”, “vòng vo”, không cung cấp thông tin, tài liệu gì và cho rằng những hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm ông Khánh là hồ sơ…Mật?. 

Ngay sau khi bài báo “Hà Giang: Nghi vấn Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật”, phóng viên Báo PLVN đã tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhằm có những trả lời khách quan từ người đứng đầu khối chính quyền của tỉnh Hà Giang. Ông Sơn cho biết, ông đã nắm được những nội dung Báo PLVN thông tin phản ánh và đã yêu cầu Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang, Giám đốc Sở Công thương báo cáo lại sự việc và sẽ có phản hồi cụ thể nội dung sự việc lại với Báo PLVN. 

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi, cho đến nay phóng viên Báo PLVN vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía UBND tỉnh Hà Giang cũng như các Sở liên quan về những nội dung bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh.

Cũng phải nói thêm, trong quá trình làm việc với Sở Công thương tỉnh Hà Giang, Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang, các cơ quan này luôn nhắc đến việc thực hiện theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ, Thông tư liên tịch số 34/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công Thương – Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, trong quyết định của ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh giữ chức Chi cục trưởng Chi cục QLTT thì không hề nhắc đến 2 Thông tư liên tịch này, mà chỉ căn cứ theo các quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, đồng thời Chánh văn phòng Sở lại là người đề nghị bổ nhiệm. Như vậy, phải chăng quy định pháp luật thì cứ quy định, còn việc bổ nhiệm ra sao lại là một chuyện khác?. 

Hà Giang: Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu báo cáo vụ Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật ảnh 2
Không hề thấy trong quyết định này nhắc đến Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ và Thông tư liên tịch số 34/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công Thương – Bộ Nội vụ.

Đồng thời, ông Bùi Văn Tuân – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang luôn một mực cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh là thực hiện theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ quy định: “Giám đốc, phó Giám đốc sở không kiêm chức danh Trưởng của các tổ chức, đơn vị cấp dưới có tư cách pháp nhân (trừ trường hợp văn bản có giá trị pháp lý cao hơn quy định khác)", tuy nhiên trong Thông tư liên tịch này không hề nói đến việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT mà không phải là phó giám đốc Sở Công thương.

Mà cụ thể trước đó Bộ Công thương đã có công văn hướng dẫn việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT phải được thực hiện theo Thông tư liên tịch mới nhất là Thông tư liên tịch số 34 TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công Thương – Bộ Nội vụ.

Hà Giang: Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu báo cáo vụ Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật ảnh 3
Nghị định số 27/2008/NĐ – CP ngày 13/3/2008 của Chính phủ cũng đã nêu rõ: "Chi cục trưởng Chi cục QLTT phải là Phó giám đốc Sở Công thương.

Bên cạnh đó, tại khoản 2, điều 1 của Nghị định số 27/2008/NĐ – CP ngày 13/3/2008 của Chính phủ cũng nêu rõ: “2. Chi cục quản lý thị trường do Chi cục trưởng phụ trách, có không quá 03 Phó Chi cục trưởng giúp việc. Chi cục trưởng đồng thời là Phó giám đốc Sở Công Thương. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Chi cục trưởng - Phó giám đốc Sở Công Thương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Phó Chi cục trưởng do Giám đốc Sở Công Thương quyết định theo đề nghị của Chi cục trưởng.”.

Như vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang và các cá nhân liên quan đã “cố tình” hoặc không hiểu hướng dẫn của Bộ Công thương để bổ nhiệm “vội vàng” ông Vũ Quốc Khánh mà không theo những quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, để việc bổ nhiệm cán bộ được đúng luật, việc thực hiện quy định pháp luật được đảm bảo, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, Bộ Công thương cần có những kiểm tra và phản hồi rõ ràng để giải tỏa những “lùm xùm”, bức xúc của dư luận trước những nghi vấn “chạy chức, chạy quyền”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm