Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra những hướng dẫn trong sơ chế, chế biến thực phẩm để giảm tới mức thấp nhất nguy cơ phát sinh chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Ngày 18/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm acrylamide và PAHs trong các sản phẩm có nguy cơ cao, phổ biến trên địa bàn Hà Nội cho thấy các mẫu kiểm tra là an toàn. Theo đó, Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu Bim bim bò bít tết Mahatan – Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát – Poca, Bim bim O’sta – vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria, các mẫu khoai tây chiên tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc – Hà Nội để kiểm tra.
Kết quả là: Tất cả các sản phẩm trên đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường).
Theo đó, Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên giòn (snack), bánh mì nướng bị cháy…
Trong công nghiệp, Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt độ cao.
Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm Châu Âu (ESPA) đã đề cập đến acrymilade như một quan ngại cho sức khỏe con người.
Các chuyên gia y tế cho rằng: tiếp xúc nhiều với hóa chất acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Nhưng đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế… của acrylamide “gây ra” ung thư ở người (mặc dù kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật có khả năng gây ra ung thư cho động vật thực nghiệm).
Tuy vậy, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng trong việc chế biến các loại thực phẩm nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ sinh ra chất Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng có hại cho sức khỏe con người.
Theo đó, với khoai tây cần sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên… Với bánh mỳ nên chia bánh mỳ thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng. Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; Không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần; Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài./.