Hà Nội: Hàng trăm người dân kêu cứu vì nhà máy bia Carlsberg gây ô nhiễm

(PLO) -Hàng trăm hộ dân trú tại tổ 4E, 4G phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do việc sản xuất, xả thải, đặc biệt là những nguy hiểm tiềm ẩn từ lò nung áp suất công suất lớn của Công ty bia Carlsberg… 

Hà Nội: Hàng trăm người dân kêu cứu vì nhà máy bia Carlsberg gây ô nhiễm

Người dân bức xúc

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh Công ty TNHH bia Carlsberg tại Hà Nội (có địa chỉ 167 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), ngay từ những ngày đầu nhà máy đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở đây đã phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn.

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn thư khiếu nại lên các cơ quan chức năng nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Thậm chí theo lời người dân thì môi trường sống của họ còn đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng hơn.

Theo phản ánh, hàng ngày từ xưởng sản xuất trong khuôn viên nhà máy bia Carlsberg thường xuất hiện những làn khói đen, khói trắng cuộn thành khối đặc quánh.

“Lò nung của nhà máy xả ra không có giờ cố định. Mỗi lần xả ra là có mùi hôi, khét xộc thẳng vào nhà khiến chúng tôi cay nghẹt mũi, tức ngực, khó thở vô cùng. Người lớn còn gắng chịu được chứ trẻ con thì chỉ biết khóc chứ biết làm sao”, một người dân sống tại tổ 4E bức xúc.

Leo lên tầng thượng nhà bà Thái Thị Lan (ngụ tại số nhà 15, tổ 4G, ngách 81, ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai), giáp với khu vực lò nung của nhà máy sản xuất bia, phóng viên báo Câu chuyện Pháp luật được vợ chồng bà Lan chỉ cho thấy những lớp bụi bám chặt.

Hà Nội: Hàng trăm người dân kêu cứu vì nhà máy bia Carlsberg gây ô nhiễm ảnh 1

Vuốt nhẹ lên mặt bình chứa nước bằng tôn trắng trên tầng thượng, bàn tay chồng bà Lan bị “nhuộm” một màu đen kịt do bụi. “Chúng tôi mới lau dọn lúc sáng xong, bây giờ đã thế này. Các chú đến hôm nay trời mưa còn đỡ, chứ trời nắng thì lên đây phải đeo khẩu trang. Bàn thờ trong nhà phải đóng kín cửa chứ hở ra thì cũng bám bụi ngay”, người này cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có rất nhiều người dân sống xung quanh nhà máy bị mắc các bệnh về đường hô hấp như: Lao, viêm phổi… Có nhiều gia đình phơi quần áo trên tầng thượng khi mặc quần áo vào người còn bị mẩn ngứa, dị ứng.

Cũng theo thông tin mà người dân cung cấp, tiếng ồn phát ra từ dây truyền sản xuất cũng đang “hành hạ” những hộ dân bất kể ngày hay đêm. Nhiều hộ dân đã phải lắp đặt cửa cách âm nhưng cũng chỉ có thể giảm được phần nào. Ngoài ra, nước thải và bã bia không kịp xử lý, bốc mùi xú uế bay vào nhà dân cũng khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Xây lò hơi áp xuất cách nhà dân…50cm?

Theo phản ánh, từ lâu nhà máy sản xuất bia Carlsberg đã lắp đặt hệ thống nồi hơi áp suất lớn ở sát nhà dân chỉ cách… 1 bức tường khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thậm chí đe dọa tới tài sản và cả tính mạng của nhiều hộ gia đình.

Hà Nội: Hàng trăm người dân kêu cứu vì nhà máy bia Carlsberg gây ô nhiễm ảnh 2

“Nhà máy bố trí nồi hơi áp suất lớn ở cách nhà dân có vài chục cm như thế này là không chấp nhận được. Hơi nóng tỏa ra kèm với mùi xú uế, khói khét nồng nặc thì ai mà chịu được? Thử hỏi nếu cái nồi hơi áp suất ấy phát nổ thì tính mạng người dân có bị đe dọa hay không?”, ông Trần Anh Kì một người cao tuổi bức xúc.

Tiếp tục theo chân bà Lan, phóng viên đã được “mục sở thị” thấy hệ thống nồi hơi áp suất của công ty bia Carlsberg đang ngày đêm hành hạ người dân như thế nào.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng cách từ tấm tường bằng nhựa cứng bao bọc hệ thống nồi hơi áp suất cho tới bức tường của hộ gia đình bà Lan đúng là chỉ vỏn vẹn hơn 1 gang tay, trên dưới 50 cm mà thôi.

Bà Lan cho biết, hệ thống nồi hơi áp xuất của nhà máy sản xuất bia Carlsberg hoạt động cả ngày cả đêm, nhiệt độ tỏa ra khiến căn phòng của gia đình bà luôn trong tình trạng nóng bức, ngột ngạt đến khó chịu.

Chỉ tay vào cửa sổ nơi giáp ranh với hệ thống nồi hơi áp xuất của nhà máy, bà Lan trình bày: “Những ngày nồi hơi áp suất hoạt động mạnh thì trong phòng có bật điều hòa nhiệt độ cũng không ăn thua. Các chú thấy giáp ranh với nhau có vài chục cm thế này thì cản sao được nóng bức?”.

Hà Nội: Hàng trăm người dân kêu cứu vì nhà máy bia Carlsberg gây ô nhiễm ảnh 3

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước tình trạng môi trường sống đang bị bức tử một cách nghiêm trọng, người dân đã nhiều lần kiến nghị với công ty bia Carlsgerg, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng khác. Tuy nhiên, sau mỗi lần kiến nghị thì tình trạng đều không được cải thiện.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm