Hà Nội: Khách sạn 4 sao lý giải thiếu thuyết phục việc gây bức xúc khi hạn chế quyền của khách cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến sự việc "Bức xúc vì khách sạn 4 sao ở Hà Nội coi khách cách ly như "tù nhân" Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, ngày 2/12, PV đã có buổi làm việc với  khách sạn Sunway, địa chỉ 19 Phạm Đình Hổ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để có câu trả lời khách quan nhất đến với bạn đọc. 

Khách sạn Sunway Hà Nội

Khách sạn Sunway Hà Nội

Việc khách đợi ngoài sân bay không phải lỗi của khách sạn

Trao đổi với Quản lý vận hành khách sạn Sunway N.T.A.Đ về sự việc gần 100 hành khách đứng chen chúc nhau tại sân bay hơn 3 tiếng đồng hồ để chờ đợi khách sạn nơi họ cách ly đến đón.

Chị Đ nói: "Khi khách hạ cánh xuống sân bay, có rất nhiều khách tưởng chỉ cần đi qua cửa an ninh như bình thường, sau đó đi qua hải quan rồi tự đi về. Nhưng ở đây hộ chiếu sẽ được bàn giao cho bên an ninh, bên an ninh xét duyệt hộ chiếu theo danh sách. Sau đó thì an ninh mới giao cho kiểm dịch, mỗi chuyến bay hơn 100 người thì nhân viên an ninh sẽ dò theo danh sách của từng khách sạn".

Bác bỏ việc khách hàng phản ánh chỉ có lái xe đến đón, Quản lý vận hành khách sạn Sunway cho biết đấy là nhân viên y tế, đồng thời ngày hôm đó khách sạn có cử nhân viên khách sạn đến đón khách.

Chị Đ nói, tất cả quy trình đón khách bình thường đều phải đợi 3 tiếng như vậy. Trước đó, có một huyến bay ngày 26/11, hạ cánh lúc 16 giờ 20 mà đến 21 giờ 30 khách sạn mới nhận được hộ chiếu để nhận khách. Thời gian 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng là khoảng thời gian nhanh nhất để hành khách được ra khỏi sân bay. Nếu có những chuyến bị trùng, thậm chí có thể lên đến 6 tiếng.

"Bên công ty du lịch có nói chuyện khách phải chờ đợi ở sân bay hay không, đấy là về phía họ, khách sạn không quản lý được", chị Đ nói.

Chị Đ cũng nói rằng, tại sân bay là khách tự đứng túm tụm vào nhau, khách sạn không có lỗi trong chuyện này. Vì lúc đó nhân viên khách sạn đợi ở bên ngoài chứ không được vào sảnh sân bay.

Tóm lại, đại diện khách sạn Sunway cho biết, việc khách phải đợi lâu ở sân bay không liên quan gì đến khách sạn, dù cho khách phải đứng đợi 3 tiếng hay lâu hơn. Một khách sạn 4 sao "phó mặc" khách hàng phải chờ đợi cho công ty du lịch nào đó, mà không quan tâm đến cảm nhận của khách, như vậy có chuyên nghiệp?

Dịch vụ của khách sạn có "4 sao"?

Trả lời cho câu hỏi này, Quản lý vận hành khách sạn Sunway nói khách sạn chỉ đang làm đúng nội quy của Quyết định 1246 của Bộ Y tế. Khách sạn in quy định đặt trên tất cả các phòng. Quy định có từ khi khách sạn làm cách ly.

Lại là lỗi của công ty du lịch, chị Đ nói công ty du lịch cần phổ biến với khách trước khi về, để không vướng phải nội quy của Bộ Y tế, làm cho khách cảm thấy bỡ ngỡ và bị "cầm tù".

Tiếp tục, người này nói khách sạn làm đúng theo quy định, cung cấp đầy đủ 3 bữa cơm hàng ngày cho khách cách ly. Nhưng cơm ăn hàng ngày tại một khách sạn 4 sao lại quá sơ sài, đơn giản. Đây có phải lý do khiến khách phải gọi đồ và nhờ người nhà mang đồ ăn đến?

Hà Nội: Khách sạn 4 sao lý giải thiếu thuyết phục việc gây bức xúc khi hạn chế quyền của khách cách ly ảnh 1

Bữa cơm của khách cách ly tại khách sạn 4 sao

"Khách sạn không nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài. Quần áo khách sạn vẫn nhận bình thường. Thực sự nếu đồ khách mang vào đều được mang lên nếu là đồ thiết yếu: kem đánh răng, quần áo", chị Đ cho biết.

Đến đây, lại một câu hỏi nữa, đồ thiết yếu hàng ngày tại khách sạn 4 sao như thế nào, mà khách cách ly phải nhờ người nhà mang đến?

Khi khách hàng yêu cầu được cấp thêm khăn tắm, nhân viên khách sạn giải thích rằng sẽ đưa đồ dùng trong phòng lên lúc 15 giờ chiều hàng ngày. Ngay khi khách hàng tỏ vẻ không đồng ý, nhân viên mới mang khăn lên phòng. Chị Đ nói rằng khách sạn đã phục vụ hơn 1.000 khách, nhưng đây là lần đầu tiên bị "phàn nàn" về vấn đề này. Nhưng sự bức xúc của khách cách ky ở trách nhiệm và dịch vụ của khách sạn đối với khách lưu trú khi mà số tiền họ bỏ ra không hề nhỏ.

Quản lý vận hành khách sạn Sunway cho biết thêm, khách sạn không đồng ý cho khách mang đồ ăn bên ngoài vào, vì sợ khách ngộ độc thực phẩm, mà khách sạn lại không thể đưa khách đi cấp cứu ngay được, vì nhiều thủ tục.

Tuy nhiên, theo chúng tôi quan sát, những đồ như trong biên bản ghi nhận của khách gồm yến, quả kiwi, dừa. Khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này thì đại diện khách sạn cho biết, "đây cũng là đồ ăn tại sao lại được mang lên thì đại diện khách sạn Sunway nói là do sau khi gây áp lực, khách sạn mới phải mang lên cho khách.

Liệu có phải các khách sạn được chọn là địa điểm cách ly đối với hành khách nhập cảnh thì có thể thay đổi chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ khách, trong khi số tiền mà khách đến ở đây phải chi trả không hề rẻ. Câu hỏi này cần được cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Về quy trình CDC Hà Nội tiếp nhận người dân từ nước ngoài về Việt Nam. Những người dân đi cứu trợ về Việt Nam, khi về đến sân bay thì thủ tục tiếp nhận của CDC ra sao. Bàn giao cho khách sạn để người dân thực hiện cách ly theo quy định ra sao? Ông Tuấn cho biết muốn cách ly tại khách sạn phải có đơn và liên hệ khách sạn, khách sạn sẽ đón tại sân bay. Ông Tuấn không đề cập gì thêm.

Khi về đến sân bay, cán bộ CDC sẽ kiểm tra visa của hành khách, sau đó bàn giao cho bên khách sạn. Trong quá trình kiểm tra hành khách sẽ đợi ở sảnh của sân bay. Trong thời gian thực hiện cách ly tại khách sạn, cán bộ của CDC có đến lấy mẫu và theo sát quá trình thực hiện cách ly? Ông Tuấn trả lời tất cả những câu hỏi này bằng một câu: "Khách sạn nhận khách họ sẽ có trách nhiệm tất cả".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm