Hà Nội: Khởi công xây, sửa nhà cho 725 hộ nghèo, hộ cận nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội (MTTQ TP), ngày 3/4, TP sẽ tổ chức đồng loạt lễ khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 15 huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ kinh phí cho gia đình bà Trần Thị Út (thôn Xuyên Dương, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) để xây dựng nhà Đại đoàn kết. (Ảnh: KTĐT)
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ kinh phí cho gia đình bà Trần Thị Út (thôn Xuyên Dương, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) để xây dựng nhà Đại đoàn kết. (Ảnh: KTĐT)

Đây là hoạt động thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch liên tịch giữa UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Đặc biệt, UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được chọn là đơn vị tổ chức "Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP Hà Nội", dự kiến có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Đinh Tiến Dũng. Đồng thời, tại 14 huyện, thị xã khác sẽ tổ chức lễ khởi công với sự tham dự của các các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Trong chương trình trao hỗ trợ và khởi công sẽ có các hoạt động: Trao hỗ trợ cho 15 huyện, thị xã có hộ nghèo, hộ cận nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà ở (tại Ba Vì và 14 huyện, thị xã khác); khởi công xây dựng 1 nhà cho hộ nghèo; khánh thành 1 nhà Đại đoàn kết (được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo năm 2023).

Trong chương trình trao hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo lần này, toàn TP sẽ có 725 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (trong đó xây mới 462 hộ và sửa chữa 263 hộ) với tổng kinh phí 61 tỷ 980 triệu đồng.

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách TP hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ 30 triệu đồng và Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng).

Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách TP hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ 20 triệu đồng và Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP cho vay với mức tối đa 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm, ngân sách TP hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay. Đồng thời, 15 hộ gia đình tại 15 huyện, thị xã được khánh thành nhà Đại đoàn kết trong dịp này sẽ được tặng mỗi hộ 1 tủ lạnh trị giá 5 triệu đồng (kinh phí trích từ Quỹ “Vì người nghèo” TP).

Hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị-xã hội đã tích cực vận động Nhân dân hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo, từ thiện; quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số.

Đọc thêm