Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng...

(PLO) - Không chỉ xây dựng vượt 5 tầng so với Giấp phép xây dựng (GPXD) được UBND quận Cầu Giấy cấp phép, công trình xây dựng tại nghách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch đang xảy ra hiện tượng nghiêng, lún, nứt nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm xảy ra với các hộ liền kề luôn thường trực.

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng...

Cấp phép 3 tầng, xây dựng tới 8 tầng

Theo phản ánh của các hộ dân liền kề công trình xây dựng trên, sau khi phát hiện công trình xây dựng sai phép, có hiện tượng lún, nghiêng, người dân đã báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý, khắc phục hậu quả. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại để chủ công trình vi phạm trật tự xây dựng sử dụng diện tích đất công để đổ bê tông kiên cố liền với móng của ngôi nhà sai phép nhằm mục đích xử lý độ nghiêng, lún. Việc làm này đã đè lên hệ thống cống thoát nước của những hộ dân liền kề khiến đường thoát nước bị ảnh hưởng, thậm chí có lúc nước thải bị chảy ngược vào trong nhà.

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 1
Cảnh báo của UBND phường Mai Dịch

Theo Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam đánh giá là đây công trình bị lún nghiêng nhiều về phía trước, độ nghiêng công trình cục bộ ở một số cấu kiện đã ở trạng thái nguy hiểm.

Nguyên nhân là do công trình có kết cấu móng được đặt trên nền đất tự nhiên, không có cọc bê tông cốt thép, công trình này có quy mô 8 tầng nên tải trọng dồn xuống đáy móng là rất lớn. Do đó, kết cấu móng là chưa phù hợp.

Hơn nữa, phần mặt tiền công trình xây ra bên ngoài và xây tường bao quanh nên đã tạo ra trạng thái lệch tâm đáng kể, cùng kết cấu móng nông chưa phù hợp đã dẫn đến hiện tượng lún nghiêng tổng thể của công trình này về phía trước.

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 2
Chủ đầu tư công trình tự ý sử dụng diện tích đất công để xử lý nghiêng khiến hệ thống thoát nước thải của khu dân cư bị ảnh hưởng

Theo đó, một số tầng sai phép của công trình được đánh giá là có độ nghiêng ở mức nguy hiểm như tầng 4,6,8. Tầng 2 và 3 của công trình cũng được đánh giá nghiêng về phía trước ở mức độ nguy hiểm. ( Theo TCVN 9281 -2012).

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 3
Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 4
Công trình xây dựng 8 tầng vượt 5 tầng so với GPXD

Ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch UBND Phường Mai Dịch cho biết, công trình vi phạm trật tự xây dựng trên được cấp GPXD năm 2010 với 3 tầng và 1 mái. Sau khi phát hiện công trình lún nứt vào đầu năm 2018. UBND phường và các nghành chức năng mới phát hiện công trình này xây dựng sai phép tới 5 tầng ( so với GPXD) và trong gần 8 năm qua không hề có bất kỳ sự ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng liên quan.

Chính quyền các cấp đã làm tròn trách nhiệm?

Tại sao ngay ở Thủ đô Hà Nội, tình trạng xây dựng sai phép, không phép lại có thể diễn ra ngang nhiên với nhiều cấp độ vi phạm đến vậy?

Nói chung, các công trình sai phạm đều có sự vào cuộc xử lý của chính quyền các cấp, tuy nhiên, việc xử lý chưa triệt để, điển hình như công trình này. Mặc dù sự việc được nhân dân địa phương phát hiện và báo cáo từ tháng 1/2018 về sự lún, nghiêng. Công trình sai phép nghiêm trọng ngay từ khi xây dựng từ năm 2010. Nhưng hiện tại công trình vẫn tồn tại thách thức pháp luật !

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 5
Báo cáo của UBND phường Mai Dịch gửi UBND quận Cầu Giấy

Theo tìm hiểu của phóng viên về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng sai phạm trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đa số đại diện chính quyền cơ sở đều khẳng định đã làm hết trách nhiệm(?!).

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có những dấu hiệu buông lỏng trong quản lý xây dựng, thậm chí bao che, dung túng đối với các công trình sai phạm. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nhờn luật” của các chủ đầu tư công tình.

Trước sự an toàn của các hộ dân liền kề  ngôi nhà tại địa chỉ nghách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Mai Dịch và các nghành chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của công trình sai phép gây nên. Đảm bảo an toàn về tính mạng, an ninh trật tự của chính người dân xung quanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm