Hà Nội: Tại sao không xử lí được nhà “siêu mỏng, siêu méo “trên phố Trường Chinh ?

(PLO) - Theo quy định của TP Hà Nội, những mảnh đất có diện tích dưới 15m2 sẽ không được xây dựng công trình và thành phố đã khá quyết liệt trong việc xử lý các công trình có diện tích xây dựng không bảo đảm theo quy định.  Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, nhiều tuyến phố ở Hà Nội,  đặc biệt trên tuyến đường Trường Chinh vẫn “ngang nhiên” tồn tại những căn nhà “ siêu mỏng, siêu méo, làm mất mỹ quan đô thị..

Ngôi nhà ngũ giác, 3 tầng ngang nhiên tồn tại trên phố Trường Chinh

Ngôi nhà có hình ngũ giác, cao 3 tầng với diện tích mặt nền 5,9m2 hiện vẫn đang tồn tại ở địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội)..

Hà Nội: Tại sao không xử lí được nhà “siêu mỏng, siêu méo “trên phố Trường Chinh ? ảnh 1
Căn nhà ngũ giác ngang nhiên tồn tại tại địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh.

Theo tìm hiểm của PV báo PLVN, căn nhà trên thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Quỳ, tổng diện tích sử dụng trước đó là 8.0 m2, khi thu hồi (2.1 m2) và GPMB cho dự án xây dựng đường vành đai 2 trên địa bàn phường Phương Liệt thì diện tích còn lại sau GPMB là 5.9 m2, hình dạng kích thước các cạnh không đủ điều kiện xây dựng.

Được biết, bà Nguyễn Thị Quỳ đã nhận đền bù tài sản trên đất và mảnh đất này cũng không được cấp sổ đỏ. UBND phường đã có văn bản số 392/UBND ngày 22/7/2015 kiến nghị thu hồi nốt. Nhưng đến nay đã gần hai năm trôi qua công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại giữa những công trình xung quanh gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm và bức xúc cho người dân tại khu vực.

Tiếp đó, ngày 08/1/2016, UBND quận Thanh Xuân đã có công văn số 14/ UBND-QLĐTgửi tới UBND phường Phương Liệt; Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân yêu cầu tiến hành kiểm tra xử lý công trình vi phạm để tránh phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn quận.

Theo Quyết định 15 (năm 2011) của UBND TP Hà Nội về việc xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới trên địa bàn, có quy định các trường hợp đất có diện tích dưới 15m2 và có kích thước mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng dưới 3m không đủ điều kiện tồn tại, phải thu hồi hoặc hợp thửa, hợp khối.

Văn bản chỉ đạo, nhưng hiệu lực vẫn nằm trên giấy..?

Theo như công văn số 115/UBND ngày 24/3/2016 gửi UBND quận Thanh Xuân; Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân; Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân thì hiện nay trên địa bàn phường Phương Liệt có 07 hộ diện tích, kích thước không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng trong đó có nhà Bà Nguyễn Thị Quỳ đến nay vẫn chưa thể xử lý xong.

Hà Nội: Tại sao không xử lí được nhà “siêu mỏng, siêu méo “trên phố Trường Chinh ? ảnh 2
Đã có nhiều văn bản chỉ đạo ..

Ngày 01/3/2016, UBND phường Phương Liệt đã gửi thông báo đến Bà Nguyễn Thị Quỳ, địa chỉ số 1, ngõ 81 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt làm hợp thửa, hợp khối theo quy định, chậm nhất đến ngày 03/3/2016 nếu không làm thủ tục hợp thửa thì UBND phường sẽ gửi báo cáo UNBD Quận xử lý thu hồi theo quy định.

Hà Nội: Tại sao không xử lí được nhà “siêu mỏng, siêu méo “trên phố Trường Chinh ? ảnh 3
..nhưng hiệu lực vẫn chỉ nằm trên giấy ?

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì căn nhà sô 1 ngõ 81 đường Trường Trinh vẫn ngang nhiên tồn tại với 3 tầng và tiến hành kinh doanh. Như vậy có thể thấy căn nhà của bà Nguyễn Thị Quỳ chiếu theo quyết định 15 (2011) thì không đủ diện tích xây dựng. Và theo Quyết định 264 ra sau đó : “những mảnh đất dưới 4m2 phải thu hồi, còn từ 5m2 trở lên đến 15m2 được cho phép cải tạo, chỉnh trang với quy mô 1 tầng, với chiều cao dưới 4,5m, tuy nhiên căn nhà bà Quỳ vẫn ngang nhiên tồn tại 3 tầng với chiều cao cao hơn 4,5 m. 

Trước đó ,Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành; chủ đầu tư xây dựng tuyến đường phải chấn chỉnh lại công tác xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phải giải quyết dứt điểm các trường hợp đất mỏng, méo còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới; Cần lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý” - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ. 

Dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo và các quyết định hành chính được đưa ra nhưng ngôi nhà có hình ngũ giác, cao 3 tầng với diện tích mặt nền 5,9 m2 vẫn ngang nhiên tồn tại ở địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Liệu có hay không sự  bao che của chính quyền sở tại?

Báo PLVN  sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm