Hà Tĩnh: Nghi án nâng khống thiết bị y tế từ 2 lên 12 tỷ

(PLVN) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra nghi án nhà thầu nâng khống gói thiết bị y tế bộ máy giặt, máy sấy trị giá hơn 2 tỷ, nhưng được bán cho 4 bệnh viện với giá 12 tỷ.

Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

DN bị điều tra là Cty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh (Cty CPYTHT), người đại diện pháp luật là bà Mai Thị Hoa (trụ sở số 85, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh).

Theo điều tra, từ tháng 8-12/2018, Cty CPYTHT đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Cty CP The One Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Dũng). Hai bên thống nhất giá 1 bộ máy giặt, máy sấy là 523,6 triệu đồng (đã tính thuế GTGT); tổng số tiền mua 4 bộ là 2,094 tỷ đồng.

Trong số này có 1 bộ bán cho BV Đa khoa huyện Thạch Hà được hai Cty nói trên ký hợp đồng kinh tế. Ba bộ còn lại được cung cấp cho Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc nhưng mua bán không ký kết hợp đồng.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng cách Cty CPYTHT ký hợp đồng với Cty CP thiết bị y tế Bảo Anh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và giá trị đã được nâng khống lên 10 tỷ. Tiếp đó Cty CPYTHT bán cho 4 BV ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Từ khoảng tháng 7/2020, khi Công an Hà Tĩnh thu thập một số hồ sơ liên quan về gói thầu tại 4 BV trên thì bà Hoa bị cho là đã liên hệ với Cty The One để hợp thức hóa hồ sơ. Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện hợp đồng, Cty The One không xuất hóa đơn, giai đoạn 2018 đã kê khai thuế nên đơn vị này không có hóa đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Công an xác định từ trước đến nay Cty The One không có quan hệ mua bán gì với Cty Bảo Anh. Cả 4 bộ thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp trên đều được nhân viên Cty The One trực tiếp vận chuyển từ kho của Cty đến lắp đặt tại các BV huyện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn theo hợp đồng mua bán giữa Cty The One và Cty CPYTHT.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Cục Thuế Hà Tĩnh để làm rõ hành vi trốn thuế của Cty CPYTHT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm