Hải Dương: Nhà trường tổ chức sự kiện, học sinh tử vong sau đó vì điện bị rò

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hữu (trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phản ánh về việc tử vong của con trai ông là cháu Nguyễn Sơn Tùng, học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, thành phố Hải Dương.
Hình ảnh cháu Nguyễn Sơn Tùng trên giường bệnh và Văn bản của Công an tỉnh Hải Dương gửi Cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Dương.
Hình ảnh cháu Nguyễn Sơn Tùng trên giường bệnh và Văn bản của Công an tỉnh Hải Dương gửi Cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Dương.

Đưa con đến trường, đón con ở…bệnh viện

Theo đơn, ông Hữu cho biết, ngày 18/4/2023, cháu Tùng có đến trường để học tập và tham gia biểu diễn văn nghệ nhân Ngày Hội sách và Văn hóa đọc do Nhà trường tổ chức.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày, ông Hữu được cô Nguyễn Thị Lan - Giáo viên chủ nhiệm của cháu Tùng gọi điện báo tin với nội dung: “Tùng bị ngã và đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương”.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Hữu cùng gia đình đến bệnh viện nơi cháu Tùng đang được cấp cứu, đồng thời, liên hệ với phía nhà trường để hỏi rõ sự tình.

Đến 17h15 ngày 18/4/2023, Tùng được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu. Tại đây, bác sĩ yêu cầu được gặp người đầu tiên phát hiện ra Tùng bị tai nạn để nắm biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cháu, từ đó, có phương án và phác đồ điều trị kịp thời, có hiệu quả nhất.

“Khi ấy, tôi đã gọi điện cho cô Tâm (người đầu tiên phát hiện ra Tùng gặp tai nạn) rồi đưa điện thoại cho bác sĩ. Tuy nhiên, theo sự chứng kiến của tôi, vì lí do nào đó mà cô Tâm đã không giải đáp rõ ràng cho bác sĩ khiến việc điều trị cho con tôi không được thuận lợi nhất. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng tôi mất đi Tùng, mất đi đứa con mình đứt ruột đẻ ra…” - ông Hữu kể lại.

Cho rằng cái chết của con trai mình có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, sau khi xảy ra sự việc, cô giáo chủ nhiệm và phía Trường Tiểu học Thanh Bình có nhiều dấu hiệu trả lời “không rõ ràng” nên ông Hữu đã có đơn kêu cứu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giúp đỡ, giải quyết, cũng như làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Sơn Tùng.

Ngay sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hữu và đánh giá tính chất của vụ việc, Báo PLVN đã có Công văn số 505/CV-PLVN-BBĐ gửi các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Hải Dương đề nghị xác minh, giải quyết vụ việc.

Ngày 27/6/2023, Công an tỉnh Hải Dương có Văn bản số 240/BT-VPCQCSĐT cho biết đã chuyển đơn của ông Hữu đến Cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Dương để kiểm tra, xác minh theo qui định.

“Bị ngã” hay bị điện giật?

Tại buổi chia sẻ với PV Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Hữu cho biết: Cháu Tùng nhập viện trong tình trạng ngừng tim, sau ngừng tuần hoàn và trên mu bàn tay trái, ngón chân cái trái có một vết cháy sém (dạng bỏng) không rõ nguyên nhân và khi ở nhà chưa có.

Tại Thông báo kết luận giám định nêu rõ: “Hai vết bỏng tại mu bàn tay trái và ngón chân trái của cháu Tùng có dấu hiệu phù hợp tổn thương do điện”.

Tại Thông báo kết luận giám định nêu rõ: “Hai vết bỏng tại mu bàn tay trái và ngón chân trái của cháu Tùng có dấu hiệu phù hợp tổn thương do điện”.

Theo ông Hữu, khi cô Lan (giáo viên chủ nhiệm của cháu Tùng) gọi điện thông báo cho gia đình lại nói: “Cháu Sơn Tùng bị ngã đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương”.

Trong khi đó, tại Thông báo kết luận giám định số 832/TB-CQCSĐT ngày 2/6/2023 của Công an TP Hải Dương có nội dung: Nơi phát hiện ra cháu Tùng bất tỉnh là tại khu vực phía sau hệ thống màn hình led điện tử của sân khấu biểu diễn văn nghệ ở Trường Tiểu học Thanh Bình. Cháu Tùng được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. “Sau đó, cháu Tùng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục cấp cứu và điều trị. Đến ngày 7/5/2023, cháu Tùng tử vong”.

Văn bản trên của Công an TP Hải Dương cũng nêu rõ: “Bảng điện tử bị rò rỉ điện ra khung kim loại, điện áp rò ra khung kim loại đo được là 220V. Với mức điện áp rò này sẽ gây nguy hiểm cho người khi tiếp xúc trực tiếp với khung kim loại hoặc gián tiếp qua vật dẫn điện tiếp xúc với khung kim loại.

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện: Do dây tiếp địa chạm vào dây nguồn cấp cho màn hình led đoạn từ mô-đun C4 sang mô-đun C5”.

Bên cạnh đó, tại Thông báo kết luận giám định số 1103/TB-CQCSĐT của Công an TP Hải Dương cũng nêu, cháu Tùng bất tỉnh, ngừng tim sau biểu diễn văn nghệ, hiện trường phát hiện cháu Nguyễn Sơn Tùng bất tỉnh có rò điện. Tổn thương trên mu da bàn tay trái và ngón chân trái của cháu Tùng có dấu hiệu phù hợp với tổn thương do điện gây ra.

Thông báo kết luận giám định của Công an TP xác định hiện trường nơi cháu Tùng tử vong có rò điện.

Thông báo kết luận giám định của Công an TP xác định hiện trường nơi cháu Tùng tử vong có rò điện.

Do đó, ông Hữu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cháu Tùng tử vong là do bị điện giật, hoàn toàn không đúng như thông tin cháu Tùng “bị ngã” mà giáo viên thông báo cho phía gia đình cháu trước đó.

Cũng theo ông Hữu, sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông đã nhiều lần yêu cầu nhà trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hải Dương cung cấp báo cáo, giải trình về nguyên nhân dẫn đến sự việc nhưng đến nay chưa được trả lời thoả đáng.

“Vợ chồng tôi đã mất đi con trai, gia đình ngày qua ngày chỉ còn được ngắm cháu qua di ảnh, giờ chúng tôi chỉ muốn biết rõ nguyên nhân khiến cháu bị tử vong mà sao nhà trường và Phòng Giáo dục thành phố Hải Dương lại cứ né tránh, không chịu trả lời rõ ràng…?” - ông Hữu chia sẻ.

Trước đó, ngày 18/4/2023 (ngày xảy ra tai nạn đối với cháu Tùng), Trường tiểu học Thanh Bình đã tổ chức sự kiện “Ngày Hội sách và Văn hóa đọc” với nhiều tiết mục do thầy cô và học sinh của Nhà trường biểu diễn. Sự kiện này cũng có sự tham dự của một số đại điện, lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo và các trường tiểu học khác trên địa bàn thành phố Hải Dương. Công ty TNHH Sự kiện và Truyền thông Tam Anh là đơn vị đã kí hợp đồng cho Trường tiểu học Thanh Bình thuê máy móc, thiết bị, bao gồm cả màn hình led với kích thước 7x3m. Đây chính là chiếc màn hình led có bảng điện tử bị rò rỉ điện và được đặt tại trong khuôn viên nhà trường, nơi có cháu Tùng và hàng trăm em nhỏ khác đang theo học.

Liên quan vụ việc, ngày 17/8/2023, trao đổi với PV, cô Trần Cẩm Ninh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Bình cho biết, thực hiện Kế hoạch hoạt tổ chức Ngày hội đọc và trải nghiệm “Ngày Hội sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4”, sau khi tiết mục biểu diễn Văn nghệ của lớp 4C (lớp của cháu Tùng) thì có một cô giáo phát hiện cháu Tùng nằm bất động khu vực sau sân khấu. Ngay sau đó, Tùng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp báo cáo, giải trình của nhà trường về vụ việc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Bình cho biết sẽ cung cấp trong ngày (17/8/2023) nhưng đến nay, sau gần 1 tuần, cô Hiệu trưởng này vẫn chưa cung cấp được.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm