Hải Phòng: Dân “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường từ lò đúc gang thép

(PLO) -Việc mở lò nấu, đúc Lò đúc gang thép của một số hộ dân tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, đến nay phía UBND huyện Thủy Nguyên vẫn chưa giải quyết dứt điểm được...

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân trú tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết: Biết được ý định hộ ông Nguyễn Văn Luyện (trú tại thôn 5, xã Mỹ Đồng) đầu tư xây dựng lò đúc gang trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của người dân, ngày 20/7/2015 các hộ dân đã có đơn đề nghị UBND xã Mỹ Đồng yêu cầu giải quyết. Đồng thời, cộng đồng dân cư thôn 5, xã Mỹ Đồng rất nhiều lần làm đơn đề nghị yêu cầu được giải quyết những bức xúc trên.

Ngày 30/7/2015, UBND xã đã tổ chức hội nghị giữa những người làm đơn với chủ doanh nghiệp cùng với các ban, ngành, đoàn thể. Tại buổi họp, các hộ dân cũng đã khẳng định về việc mở lò nấu, đúc gang thép tự phát tại cộng đồng dân cư là rất nguy hiểm, gây ô nhiễm nặng nề và huỷ hoại môi trường như tiếng ồn quá mức của những động cơ máy cỡ lớn chạy hết công suất, khói bụi độc hại của than, củi đốt gang, phế thải và những tạp chất khác như sơn dầu, hoá chất độc hại. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, UBND huyện Thủy Nguyên cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của các hộ dân. Theo đó, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hộ ông Luyện dừng ngay mọi hoạt động san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng xưởng đúc gang. Ngày 3/9/2015, UBND xã Mỹ Đồng đã có Thông báo số 17/TB-UBND về việc đình chỉ san lấp mặt bằng để xây dựng lán xưởng trên đất nông nghiệp để trả lại hiện trạng thửa đất trong thời gian từ ngày 4/9 đến 8/9/2015. Tuy nhiên, đến nay hộ ông Luyện vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng xưởng đúc gang. Từ thực tế trên, UBND huyện Thủy Nguyên đình chỉ, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính việc san lấp mặt bằng đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp làm xưởng đúc gang của hộ ông Luyện và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng diện tích đất nông nghiệp trước khi vi phạm…”.

Văn bản chỉ đạo đã ban hành nhưng chưa thực sự sát sao, bởi doanh nghiệp này vẫn tiến hành xây dựng lò luyện và chính thức đi vào sản xuất từ ngày 1/10/2015. Cũng kể từ đó đến nay, cộng đồng dân cư thực sự phải sống trong môi trường nguy hiểm, bị hành hạ, tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi cùng nước thải độc hại… “Vì quá ô nhiễm tiếng ồn cũng như mùi độc hại của than nên gia đình tôi nhiều lần phải đi sơ tán, tối mới dám về nhà. Nhà có cũng như không. Nhiều lần tôi đề nghị với chính quyền nhưng đều không được giải quyết” – một người dân cho biết. 

Hiện nay, gia đình ông Luyện đang san lấp mặt bằng khu đất của gia đình để đầu tư xây dựng xưởng đúc gang trong tổng diện tích là 1.007m2 (bao gồm nhà ở, tường bao, sân, cổng đang sử dụng; diện tích đất ở còn lại và đất nông nghiệp đã san lấp mặt bằng và đang xây dựng nhà xưởng). 

Trước những phản ánh trên, PLVN đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sát sao hơn nữa việc xây dựng lò đúc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con nơi đây./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm