Hải Phòng: Phát hiện thực phẩm chức năng chứa chất kích dục

(PLO) - Thời gian qua, thực phẩm chức năng “Thận lực phiến” được quảng cáo rầm rộ bằng băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi tại nhiều tuyến phố ở Hải Phòng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo quảng cáo, “Thận lực phiến” là sản phẩm được bào chế từ thành phần thảo dược dựa trên nền tảng cổ phương, kết hợp với công nghệ chiết xuất tiên tiến, lợi dụng lý thuyết bổ thận y học cổ truyền một cách khoa học. Sản phẩm này được coi là “cứu cánh” của đàn ông, kể cả những người xuất tinh sớm, liệt dương, suy giảm chức năng sinh lý.   

Thực phẩm chức năng do Công ty cổ phần dược phẩm Khang Đạt, địa chỉ ở số 48 khu tập thể Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phân phối; Công ty cổ phần dược phẩm Phú Tín, ở Khu công nghiêp Vân La, huyện Thường Tín (Hà Nội) sản xuất.

​Sau khi nắm bắt tình hình, Công an thành phố Hải Phòng và Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra đột xuất Văn phòng đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Khang Đạt tại địa chỉ 125 Mạc Thiên Phúc, phường Lãm Hà, quận Kiến An (Hải Phòng). 

​Văn phòng đại diện này do Đỗ Trọng Phu, sinh năm 1987, ở khu Vọng Hải, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh (Hải Phòng) đứng tên đại diện pháp lý. Hoạt động của văn phòng được 2 người Trung Quốc là Tô Duy Nghiệp, sinh năm 1986 và Hoàng Thế Khải, sinh năm 1980, trực tiếp điều hành.​

Tại thời điểm thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 417 hộp “Thận lực phiến” với quảng cáo có tác dụng hỗ trợ sinh lý cùng hàng nghìn viên thuốc loại khác đã hết hạn sử dụng. ​

Cùng với đó, lực lượng chức năng phát hiện tại văn phòng có khoảng 70.000 tờ rơi về sản phẩm “Thận lực phiến” không có nội dung quảng cáo đính kèm giấy xác nhận nội dung do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

​Cơ quan chức năng đã đưa mẫu “Thận lực phiến” giám định tại Trung tâm kiểm nghiệm (Viện thực phẩm chức năng) của Bộ Y tế và phát hiện có hoạt chất Sildenafil citrat, với hàm lượng 18,18 mg/viên. ​

Đây là hoạt chất của thuốc điều trị rối loạn cương ở nam giới (Viagra). Thành phần này không được công ty đăng ký trong bản công bố về an toàn thực phẩm theo quy định. 

Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm bổ sung chứa hoạt chất Sildenafil có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng vì bản thân dược phẩm chứa Sildenafil chỉ được sử dụng khi bác sỹ kê đơn căn cứ vào tình trạng bệnh, lứa tuổi...​

Văn phòng đại diện Hải Phòng của Công ty cổ phần dược phẩm Khang Đạt thừa nhận đã hoạt động trên địa bàn từ nhiều tháng nay. Hàng ngày họ thuê nhân viên đi phát tờ rơi trên khắp các tuyến phố, khu dân cư. ​

Để khách hàng có cơ hội được “trải nghiệm” sức mạnh của "Thận lực phiến," sản phẩm được giới thiệu có bán tại rất nhiều cửa hàng thuốc trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Nam Định. Công ty liên tục có những chương trình khuyến mại như mua 2 tặng 1 và giao hàng miễn phí trong thành phố, gửi hàng miễn phí trên toàn quốc.​

Trước đó vào tháng 7/2015, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo và dấu xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với 2 sản phẩm thực phẩm chức năng: "Thận lực phiến," "Viên bách thảo thanh phế hoàn" của Công ty cổ phần dược phẩm Khang Đạt.

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã niêm phong toàn bộ sản phẩm bị thu giữ và chuyển hồ sơ đề nghị Thanh tra Bộ Y tế xem xét, xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

Đọc thêm