Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 ‘đội lốt’ thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Sáng 14/9, tại một Kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TP HCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

Video thu giữ hàng chục nghìn viên thuốc điều trị COVID-19 "đội lốt" thực phẩm.

Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và cả Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, đây là nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ?.

Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 ‘đội lốt’ thực phẩm ảnh 1

Cán bộ Hải quan kiểm tra các kiện hàng.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Theo Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết.

Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 ‘đội lốt’ thực phẩm ảnh 2

Một trong những loại thuốc vừa được lực lượng Hải quan thu giữ.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng cho hay, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Chi cục vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong nhập khẩu thuốc, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch, nhưng đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

“Đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đội tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược. Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng nhập lậu thuốc điều trị COVID-19, bà Nguyễn Phương Mai cho biết, thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Cùng chuyên mục
Thủ phạm gây hiện tượng hỏng, phồng chua ở sữa tươi đóng hộp

Thủ phạm gây hiện tượng hỏng, phồng chua ở sữa tươi đóng hộp

(PLVN) -Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, sản phẩm sữa hộp của các thương hiệu uy tín luôn đảm bảo hai yếu tố: được tiệt trùng, sản xuất bằng quy trình khép kín hiện đại, tiêu diệt mọi vi sinh vật có hại; được bảo vệ bằng bao bì đạt chuẩn quốc tế. Trong trường hợp đó, thủ phạm gây hiện tượng hư hỏng, phồng chua đối với sữa hộp chủ yếu là quá trình vận chuyển và bảo quản sản phẩm.

Đọc thêm