HĐND TP Đà Nẵng tập trung 'tháo điểm nghẽn' trong loạt lĩnh vực

(PLVN) - Hôm nay, 10/12, Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 khai mạc. 

Khai mạc HĐND khóa IX, kỳ hợp thứ 12

Khai mạc HĐND khóa IX, kỳ hợp thứ 12

Kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng lần này tập trung thảo luận, cho ý kiến 73 báo cáo, tờ trình; theo đó xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố năm 2019, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2020. Đồng thời, thảo luận thông qua 41 tờ trình, Nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác.

Kỳ họp cũng dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND thành phố, thủ trưởng các sở ngành, địa phương liên quan và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền của HĐND thành phố.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, kỳ họp thứ 12 diễn ra trong thời điểm bước sang năm cuối giai đoạn 2015 - 2020. Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự tập trung lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, giám sát của HĐND, quyết tâm, nỗ lực của UBNDTP, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giữ được mức tăng trưởng khá. Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu hiệu quả.

Theo đó, thành phố đã tập trung triển khai cụ thể, đúng tiến độ Nghị quyết 43 Bộ Chính trị trên các lĩnh vực; các Chương trình Tọa đàm Mùa xuân đã phát huy hiệu quả với tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài tăng cao; thu ngân sách vượt dự toán giao; các công trình trọng điểm động lực được đẩy nhanh tiến độ; từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp….

HĐND TP Đà Nẵng tập trung 'tháo điểm nghẽn' trong loạt lĩnh vực ảnh 1
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc kỳ họp 

Chương trình “Thành phố 4 an” được tập trung thực hiện gắn với các chương trình thành phố “5 không” “3 có”; xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh đạt kết quả tốt. An ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; thành phố tiếp tục duy trì thứ hạng cao về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, về ứng dụng công nghệ thông tin, về cải cách hành chính ... 

Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận, thành phố vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt theo nghị quyết đề ra, tốc độ phát triển kinh tế chưa cao, một số chủ trương chưa thực hiện nghiêm túc, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp còn chậm và lúng túng… dẫn đến vốn đầu tư phát triển thấp, hiệu quả sử dụng ngân sách chưa cao; các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, nước thải, nước sạch, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm, ANTT còn diễn biến phức tạp; tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của thành phố trong một số cán bộ, công chức chưa cao…

“Với khối lượng công việc của Kỳ họp lần này rất lớn, thời gian ngắn; để đảm bảo chất lượng Kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố và các ban HĐNDTP cũng đã chủ động tổng hợp kết quả giám sát, thẩm tra các báo cáo, tờ trình và đã gửi đến các đại biểu; tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố và các vị lãnh đạo UBNDTP, các sở, ngành, địa phương phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, chất vấn và trả lời chất vấn”, ông Trung yêu cầu.

Cụ thể, các đại biểu tập trung những điểm nghẽn trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019; các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền năm 2020; Những vấn đề cần đầu tư, làm tiền đề phát triển trong thời kỳ 2020 – 2025; Những vấn đề bức xúc, cấp bách đang đặt ra hiện nay…Từ đó xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn… tất cả vì sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố và niềm tin, mong đợi của cử tri. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm