Các thiết bị điện tử tại nước Nga đều phải cài đặt phần mềm nội địa

(PLVN) Vào thứ ba, ngày 5/11, Duma Quốc gia của Nga  (các nhà lập pháp Nga) đã có buổi họp đầu tiên liên quan tới dự thảo đề xuất bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính và TV có chức năng Smart TV bán tại Nga đều phải tải và cài đặt các phầm mềm nội địa.

Các thiết bị điện tử tại nước Nga đều phải cài đặt phần mềm nội địa

Các nghị sĩ Sergey Zhigarev, Vladimir Gutenev, Oleg Nikolaev và Alexandr Yushchenko đã đưa ra sáng kiến này.

Sửa đổi này đang được thêm vào Điều 4 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo quy định luật mới một số loại hàng hóa kỹ thuật phức tạp với phần mềm được cài đặt sẵn, người tiêu dùng  phải có cơ hội sử dụng phần mềm địa phương đã được cài đặt sẵn.

Danh sách một số phần mềm, thủ tục biên soạn và duy trì danh sách các chương trình phải được cài đặt sẵn trong thiết bị, và quy trình cài đặt đó sẽ được xác định bởi chính phủ Nga.

Nếu dự luật này được thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020. 

Các nhà lập pháp cho rằng động thái trên nhằm “bảo vệ lợi ích của các công ty Internet Nga” và ngăn chặn “mánh khóe” của các tập đoàn công nghệ lớn nước ngoài.

Ngoài ra, theo ý kiến của các nghị sĩ dự luật sẽ cung cấp cho các công ty Nga các cơ chế pháp lý để quảng bá các chương trình và dịch vụ của họ trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho dân cư Nga.

Đối với việc bán thiết bị điện tử không có phần mềm nội địa, đề nghị phạt các pháp nhân số tiền từ 50.000 - 200.000 RUB (18tr - 73tr VND).

Cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.
Đọc thêm