Hàng loạt điện thoại, máy tính bảng Android bị nhiễm phần mềm độc hại

Hãng bảo mật Avast mới đây đã phát hiện ra rằng nhiều điện thoại giá rẻ, chưa có chứng chỉ Android của Google đang bán trên thị trường đã bị nhiễm phần mềm độc hại tích hợp có thể khiến người dùng tải xuống các ứng dụng không mong muốn. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Phần mềm độc hại này được gọi là Cosiloon,  ẩn phía dưới các quảng cáo trên hệ điều hành Android để quảng bá ứng dụng hoặc thậm chí lừa người dùng tải xuống ứng dụng. 

Theo Avast, các điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại nói trên thuộc về ZTE, Archos và myPhone.

Cosiloon chứa một chương trình độc hại "dropper," được thiết kế nhằm cài đặt virus hay chạy một số hoạt động ngầm kết nối với máy của kẻ xấu.
 
Dropper là một phần của phần mềm hệ thống và không dễ dàng bị loại bỏ.

Cũng theo các chuyên gia Avast, dropper được cài đặt trước ở một khâu, thời điểm nào đó trong quá trình sản xuất hay do nhà mạng di động. 

Đến nay, các chuyên gia của Avast đã phát hiện được khoảng 142 sản phẩm điện thoại di động với 18.000 chiếc bị nhiễm phần mềm độc hại trên. Để loại bỏ phần mềm độc hại Cosiloon, người dùng cần cài trên máy điện thoại một ứng dụng diệt virus mạnh từ các hãng có uy tín.

Cùng chuyên mục
Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.
Đọc thêm