Sẽ kiểm tra và thu hồi sim kích hoạt sẵn từ 01/11

(PLO) - Mới đây, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông gồm: Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký cam kết với Bộ Thông tin & truyền thông (TT&TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo đó, các nhà mạng cam kết những sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 01/11 tới trên sẽ được kiểm tra và thu hồi.

Có thể thấy, với việc cùng ký vào bản cam kết với Bộ TT&TT, 5 doanh nghiệp này đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao trong việc thực hiện triệt để hơn, hiệu quả hơn các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, sim rác không chỉ dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố...

Do đó, Chính phủ và Bộ TT&TT đã quyết tâm tăng cường công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Một trong những biện pháp quan trọng cần phải thực hiện ngay là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Chủ tịch, tổng giám đốc các doanh nghiệp đã cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mỗi ngày, ở nước ta có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các sim rác - là những sim di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều người dễ dàng mua sim này để gửi tin nhắn nặc danh, tin nhắn lừa đảo, gây rối trật tự trị an cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm