Tập trung phát triển Giải pháp Smart City phục vụ chuyển đổi số

(PLO) - Giống như tất cả các doanh nghiệp khác, VNPT cũng phải đối mặt với thách thức chuyển đổi số mà Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đặt ra. Với những lợi thế đặc trưng trong lĩnh vực hoạt động, VNPT đã được tiếp cận và sớm nhận biết được xu hướng chuyển đổi số trong CMCN 4.0 và đã có những bước đi chuẩn bị từ sớm.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Huỳnh Quang Liêm chia sẻ những góc nhìn của VNPT trong xu hướng dịch chuyển số, những chuẩn bị của VNPT nhằm đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Triển lãm Smart Industry World 2017

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Huỳnh Quang Liêm chia sẻ những góc nhìn của VNPT trong xu hướng dịch chuyển số, những chuẩn bị của VNPT nhằm đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Triển lãm Smart Industry World 2017

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) được cho là sẽ diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có, làm biến đổi toàn nhân loại với hàng loạt công nghệ tiên tiến như phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics), điện toán đám mây, công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT)... Những thay đổi này đặt tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vào một cuộc đua khốc liệt, bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi số.  

Ngoài những nỗ lực của tự thân doanh nghiệp, với vai trò quản lý nhà nước, Chính phủ và các cơ quan quản lý cũng phải “chuyển đổi” để tạo môi trường thuận lợi cho quá trình chuyển đổi ấy. Sự “chuyển đổi” này được phản ánh rõ nét qua việc các tỉnh, thành phố hình thành nên những đô thị thông minh, với việc xây dựng các chính quyền điện tử, ngành y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh…

Giống như tất cả các doanh nghiệp khác, VNPT cũng phải đối mặt với thách thức chuyển đổi số mà CMCN 4.0 đặt ra. Với những lợi thế đặc trưng trong lĩnh vực hoạt động, VNPT đã được tiếp cận và sớm nhận biết được xu hướng chuyển đổi số trong CMCN 4.0 và đã có những bước đi chuẩn bị từ sớm. Cho tới thời điểm hiện tại, VNPT đã xây dựng xong chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp cũng như chiến lược phát triển nguồn nhân lực - hai yếu tố quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số.

Để phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp, VNPT đang cùng với các doanh nghiệp CNTT khác như FPT, Viettel… xây dựng các giải pháp ứng dụng CNTT cho tất cả các lĩnh vực khác của đời sống như nông nghiệp, giao thông, giáo dục, thuế…, để tất cả các doanh nghiệp có đầy đủ công cụ thực hiện việc chuyển đổi này. Nhiều giải pháp đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và được triển khai rộng khắp cả nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này của cơ quan quản lý nhà nước, VNPT là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng các giải pháp về thành phố thông minh để áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh việc tự xây dựng các giải pháp dựa trên tình hình thực tế của Việt Nam, trong hơn hai năm qua, VNPT cử nhiều đoàn công tác đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau, hợp tác với nhiều đối tác lớn của nước ngoài như Microsoft, Fujitsu… để đảm bảo giải pháp VNPT Smart City cập nhật những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, trong khi vẫn phù hợp, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các tỉnh, thành trên cả nước, cả về tính năng lẫn tính bảo mật. 

Nhờ đó, VNPT Smart City đã được hình thành, hội tụ cả thế mạnh về mặt công nghệ lẫn tính linh hoạt (triển khai trên một nền tảng hoàn toàn mở) cũng như mô hình hợp tác đa dạng (hợp tác công tư hoặc cho thuê dịch vụ). Đó chính là lý do khiến VNPT được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh của mình. Tới thời điểm hiện tại, VNPT đang là tư vấn cho 15 tỉnh, thành phố về việc xây dựng đô thị thông minh. 

Tháng 10 vừa qua, VNPT đã hoàn thành các dự án trong giai đoạn 1 thuộc Đề án thành phố thông minh tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), đưa Phú Quốc chính thức vận hành và hoạt động như một smart city. 

Tại triển lãm Smart Industry World diễn ra ngày 4-5/12 vừa qua tại Hà Nội, VNPT thực hiện kết nối trực tuyến với Trung tâm điều hành hệ thống tại Phú Quốc, trình diễn các số liệu được tổng hợp, phân tích nhằm giám sát, quản lý thông số môi trường theo thời gian thực. Hệ thống nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như khách tham gia triển lãm. 

Mới đây, UBND thành phố HCM đã chính thức công bố đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với mục tiêu đưa TP HCM trở thành một đô thị thông minh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, và quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở áp dụng các công nghệ mới. Đề án được hoàn thành với sự hỗ trợ, tư vấn của VNPT theo thỏa thuận hợp tác tư vấn khung ký kết giữa hai bên ngày 29/9/2016.

Cùng chuyên mục
Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...
Đọc thêm