Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều năm tạm dừng, tháng 5/2020, Dự án hồ chứa nước bản Mòng, thuộc xã Hua La (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) tiếp tục được tái khởi động thi công và dự kiến hoàn thành, bàn giao quản lý, vận hành vào cuối quý II/2021. Tuy nhiên, thời điểm này, 30 hộ dân vẫn chưa được đền bù.

Một góc đập hồ chứa nước bản Mòng.

Một góc đập hồ chứa nước bản Mòng.

Dự án được Bộ NN&PTNT đầu tư theo quyết định từ giữa 2009, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 395 tỷ đồng. Sau nhiều lần bổ sung điều chỉnh thiết kế, đến nay dự án có tổng kinh phí hơn 732 tỷ đồng. Chủ đầu tư là BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 (Bộ NN&PTNT) và UBND TP Sơn La.

Dự án được chia làm hai hợp phần: BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 phụ trách phần xây dựng; TP Sơn La phụ trách phần đền bù, di dân tái định cư (TĐC), giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đây là dự án quan trọng, sẽ cấp nước (tự chảy) công nghiệp và sinh hoạt lưu lượng khoảng 27.500m³/ngày đêm cho 263ha đất nông nghiệp ven suối Nậm La; góp phần phòng, chống lũ quét và cắt giảm lũ cho TP Sơn La, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.  

Theo phản ánh của người dân và tìm hiểu cùa PV, dù dự án  đang trong giai đoạn hoàn thành những hạng mục cuối cùng, chuẩn bị tích nước, nhưng 30 hộ dân nằm trong diện phải di chuyển để giải phóng mặt bằng vẫn chưa nhận được hết số tiền đền bù, dù đã được thống kê, áp giá và đồng tình ký cam kết để di chuyển.

Bên cạnh đó, một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng sau quy hoạch đã được đơn vị chức năng đo đạc, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo về diện tích đó có được đền bù không. Thiếu chi phí, người dân không thể tự di chuyển, không thể dựng nhà tại nơi đã được bố trí đất TĐC.

Anh Lò Văn Toán (bản Nẹ Tở) cho hay: “Gia đình tôi đã sống ở đây hàng chục năm, diện tích đất sản xuất bị thu hồi khá nhiều khi triển khai dự án, nhưng vì lợi ích chung, chúng tôi đều đồng tình. Chỉ mong được hỗ trợ đền bù cho xong, để chúng tôi có tiền chuyển đi, làm nhà tại nơi ở mới. Nhà tôi vẫn còn hơn 3.000m2 đất ao ruộng, chưa được đền bù hết, còn nền nhà mới chỉ được đền bù một nửa”.  

Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở ảnh 1
 Nhiều hộ dân đồng ý di chuyển, nhưng chưa thể đi, vì chưa nhận được tiền bồi thường.  

Bên căn nhà sàn xiêu vẹo, ông Lò Văn Phiến giãi bày: “Nhiều năm nay, căn nhà sàn 3 gian gia đình tôi mặc dù xuống cấp nhưng cũng không dám sửa chữa. Nhà có 8 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu vào 2ha đất sản xuất nông nghiệp và ao cá 500m2.

Khi triển khai dự án, gia đình được bố trí chỗ ở mới, nhưng hơn 1ha đất sản xuất bị thu hồi đến nay chưa được đền bù. Nhiều năm nay, nhà xuống cấp, muốn chuyển về nơi ở mới để ổn định cuộc sống nhưng không tiền. Rất mong cơ quan chức năng sớm trả tiền đền bù”.

Ông Quàng Văn Xôm, Trưởng bản Nẹ Tở, cho biết: “Khi được tuyên truyền về triển khai xây dựng dự án, người dân rất đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Bản có gần 40ha đất sản xuất, đất ở bị thu hồi; 26 hộ phải di chuyển. Tiền đền bù hoa màu, ao, vườn, ruộng chưa thực hiện; một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng phát sinh thì chưa được thông báo có trong diện đền bù không?”.

Đem những kiến nghị, vướng mắc trên trao đổi với ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, được cho biết: “Nội dung người dân phản ánh, kiến nghị như trên, UBND TP đã nắm bắt được. Để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, TP đang tiến hành rà soát, thống kê lại diện tích thu hồi phát sinh sau quy hoạch. Sau khi tổng hợp, sẽ lập tờ trình gửi UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT để có phương án. TP phấn đấu đến 30/4 sẽ hoàn thành công tác di chuyển dân và cuối tháng 6/2021 hoàn thành công tác chi trả đền bù”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm