Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.

Nữ Bí thư Lê Thị Lụa tại cuộc triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý

Nữ Bí thư Lê Thị Lụa tại cuộc triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý

Điểm sáng nông thôn mới

Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa 18 nhiệm kỳ 2016-2021 đã khẳng định: “Phấn đấu đến năm 2020, đưa huyện Trấn Yên trở thành huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Yên Bái”. Sau thời gian thực hiện xây dựng NTM, bức tranh của một huyện miền núi đã dần khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Và xã Việt Thành là một trong những điểm sáng xây dựng NTM của huyện Trấn Yên. Cụ thể, Việt Thành đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM giai đoạn 2011-2015, được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015.  Trước đó, năm 2011, thời điểm bắt đầu triển khai Đề án xây dựng NTM, xã Việt Thành mới đạt 7/19 tiêu chí. 

Xác định làm đường giao thông nông thôn là khâu đột phá và là điểm tựa để bứt phá xây dựng NTM, trong giai đoạn 2011-2015, xã Việt Thành đã bê tông hóa được 9,5 km đường liên thôn, 15,5 km đường ngõ xóm.

Đồng thời, xây dựng 12/12 nhà văn hoá thôn với kinh phí xây dựng 100% nhân dân đóng góp; được tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp nhà văn hoá xã, xây dựng mới trường mầm non, trạm y tế và nhiều công trình phúc lợi khác. Với sự đoàn kết, đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã hiến 57.000 m2 đất để làm sân thể thao, nhà văn hoá thôn và nhà văn hoá xã. 

Bên cạnh đó, xã Việt Thành cũng hình thành 3 vùng phát triển kinh tế: vùng Đồng Phúc trồng rừng kinh tế, cây quế là cây chủ lực; vùng Phú Thọ phát triển tiểu thủ công nghiệp, mở rộng các cơ sở kinh doanh sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, sản xuất lúa chất lượng cao và chăn nuôi; vùng Lan Đình phát triển trồng dâu nuôi tằm với tổng diện tích năm 2015 đạt 53,3 ha cho thu nhập 11,5 tỷ đồng.  

Cùng với đó, xã Việt Thành tích cực quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nên đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 2,13% năm 2015, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 25 triệu đồng, an ninh - quốc phòng luôn ổn định và giữ vững...

Cán bộ là phải nêu gương

Tại lễ khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, nữ Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Việt Thành Lê Thị Lụa là một trong ba người đại diện cho các tấm gương được tôn vinh giao lưu với truyền thông. Nhiều khán giả ấn tượng với câu chuyện của nữ Bí thư xã vùng cao đã tiên phong hiến hơn 2 sào ruộng của gia đình để làm đường, làm Nhà văn hóa của xã.

Chị bảo: "Lúc ấy tôi nghĩ, nếu mình muốn dân hiến đất, tại sao mình không hiến trước? Trong khi, mình là cán bộ, mình còn có đồng lương của Nhà nước, còn người nông dân thì không có gì ngoài mảnh ruộng". Nghĩ là làm, chị vận động gia đình đồng ý để chị hiến đất. Từ việc làm của chị, cùng với sự thuyết phục, vận động, động viên của các cán bộ, nhiều gia đình đã tham gia hiến đất để phát triển hạ tầng của xã. 

“Hạnh phúc nhất của người cán bộ, Đảng viên không gì hơn là giúp đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Nhìn lại năm tháng qua, cùng dân giải phóng mặt bằng hàng nghìn mét vuông đồng lúa chín trong một tuần, mở đường, đổ đường bê tông nối làng, đóng góp hỗ trợ những gia đình nghèo hiến đất… việc nào tôi cũng tự nhủ, là người lãnh đạo, gian khổ đến mấy cũng xung phong đi trước, làm trước"- chị Lụa cho biết.

Nhờ sự đồng lòng từ cán bộ đến người dân mà Đảng bộ xã Việt Thành nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; riêng chị Lụa từ năm 2010 đến nay được UBND Yên Bái tặng 9 Bằng khen cùng nhiều phần thưởng. Chị vừa được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Trấn Yên giới thiệu bầu bổ sung vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện. 

"Tôi nghĩ đơn giản, cái gì làm được thì cứ làm, cứ làm việc hết lòng thì sẽ được cán bộ đồng thuận, nhân dân ủng hộ. Việc gì giúp cho nhân dân, cho địa phương tôi không tiếc. Chỉ cần có sức khỏe để cống hiến nhiều hơn. Người dân ủng hộ mình như thế, thì bản thân mình tại sao không cố gắng để làm tốt", nữ Bí thư xã chia sẻ đồng thời tự nhắc mình phải cố gắng hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm