Học viện Phật giáo Việt Nam cầu nguyện quốc thái dân an đầu Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/3/2024, Hội đồng Học viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức gặp mặt đầu Xuân tổng kết công tác hoạt động của Học viện năm 2023, định hướng hoạt động trong năm 2024, cầu nguyện quốc thái dân an.
(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)
(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Dự buổi gặp mặt có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, các nhà nghiên cứu khoa học.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện cho biết, hiện Học viện có gần 800 tăng, ni sinh đang tham gia học các hệ từ tiến sỹ trở xuống. Học viện luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các nhà khoa học, giáo sư, tiến sỹ trong hệ thống giáo dục, nghiên cứu của cả nước, đã luôn sát cánh giúp đỡ trong công tác giáo dục cả về chuyên môn và tư tưởng, nhận thức.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam. (Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam. (Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Nhấn mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển trí thức Phật giáo, đào tạo tăng tài của đất nước, đặt trong hệ thống giáo dục Phật giáo của cả nước, theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, nếu như 10 năm về trước, Học viện chỉ đào tạo từ hệ đại học trở xuống thì đến nay đã đào tạo đến tiến sỹ Phật học.

Giáo sư, Phó Viện trưởng, Cư sĩ Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh cho hay, từ tháng 9/2018, HVPGVN chính thức tổ chức thi tuyển sinh và xét tuyển hệ đào tạo sau đại học. Hiện có 336 vị đang theo học sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ).

Năm 2023, có dấu mốc đặc biệt quan trọng bởi đây là lần đầu tiên HVPGVN trao bằng tiến sĩ Phật học cho nghiên cứu sinh khóa I (2018-2023) hệ sau đại học. Đây cũng là bằng tiến sĩ đầu tiên trong hệ thống giáo dục - đào tạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được trao.

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Lấy chất lượng làm đầu, để những tăng, ni sinh sau đại học xứng đáng với một người được mang danh tiến sỹ phật học, Học viện luôn thỉnh mời các giáo sư, tiến sỹ uy tín hàng đầu đất nước về giúp trong hoạt động nghiên cứu chuyên sâu này.

Các trường bên ngoài một ngày có thể chỉ dạy 4-5 tiết học, nhưng với Học viện là nơi đào tạo các chức sắc tôn giáo tiêu biểu của Phật giáo, chịu trách nhiệm gánh vác, kế thừa phật sự của Giáo hội trong tương lai, nên 24/24h vừa ăn ở, vừa học, vừa tu. Hơn nữa còn có những kiêng kị của tôn giáo, các tăng, ni sinh phải thực hiện. Sự khác biệt của trường chức sắc tôn giáo ở chỗ các chức sắc tu cùng học sinh, ăn cùng học sinh, học cùng học sinh, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho hay.

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Sau phần gặp mặt, các đại biểu, chức sắc Phật giáo cùng đông đảo Phật tử đã thực hiện nghi thức cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, tật bệnh tiêu tan, mưa thuận gió hòa”, Phật Pháp trường tồn, nhân sinh ấm no hạnh phúc, thân tâm thư thái, căn lành tăng trưởng.

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

(Nguồn: Học viện Phật giáo Việt Nam)

Bên cạnh giáo dục đào tạo, hoạt động nghiên cứu cũng được Học viện chú trọng. Học viện phối hợp với Học viện Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phật giáo với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội”; tổ chức Tọa đàm khoa học "Giáo dục - đào tạo đại học và sau đại học Phật giáo: Nhận diện và phát triển".

Năm nay, Học viện sẽ phối hợp với Học viện An ninh nhân dân tổ chức tọa đàm về Hồ Chí Minh với Phật giáo, kết hợp với Viện Tôn giáo và tín ngưỡng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo toàn quốc về giáo dục Phật giáo, phục vụ sự phát triển của Giáo hội.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Học viện luôn tâm niệm thành tích của học viên chính là thành quả của Học viện và mong muốn các học viên sẽ luôn cố gắng tôi luyện bản thân để trở thành những người thầy tiếp theo của Học viện.

Đọc thêm