Công ty cũ không trả sổ BHXH, người lao động có làm sổ khác được không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email tranthihang00…@gmail.com hỏi: Tôi làm việc ở Cty A được 6 tháng thì phải nghỉ ở nhà 1 tháng do dịch Covid-19. Sau đó tôi xin đến Cty B làm, nhưng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của tôi thì Cty A vẫn đang giữ. Khi tôi đến lấy thì Cty A yêu cầu nếu tôi lấy lại sổ phải bồi thường hơn 10 triệu. Đến nay tôi làm bên Cty B và vẫn đang đóng BHXH bằng số sổ cũ được 6 tháng rồi. Vậy trong trường hợp này tôi có thể làm lại sổ BHXH không? Và làm lại thì tôi cần làm những thủ tục gì?

- BHXH TP Hà Nội trả lời: Căn cứ Điều 4 Quyết định 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy chế quản lý và cấp mã sổ BHXH cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế quy định “Mỗi một người tham gia chỉ được cấp duy nhất một mã số BHXH và mỗi mã số BHXH chỉ được cấp duy nhất cho một người tham gia”.

Như vậy, căn cứ những quy định nêu trên, mỗi người lao động chỉ được cấp 1 sổ BHXH để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định. Trường hợp bạn đã nghỉ việc tại Cty cũ, bạn liên hệ với Cty để yêu cầu chốt sổ BHXH xác nhận thời gian đã tham gia BHXH đồng thời nhận lại sổ BHXH để có căn cứ ghi nhận tiếp quá trình tham gia BHXH tại đơn vị mới.

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam qui định cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT; tiết 1.1 khoản 31 Điều 1 tại Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam qui định về thành phần hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH gồm:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

- Hồ sơ kèm theo

Như vậy trường hợp bạn muốn cấp lại sổ BHXH, thủ tục và thành phần cấp lại sổ BHXH theo quy định nêu trên.

Trên đây là những thông tin về việc cấp sổ BHXH theo qui định. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân?

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân?

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Yến hỏi: Tôi sinh năm 1975, vào ngành Công an nhân dân (CAND) tháng 10/1997. Hiện nay, tôi đang công tác tại một cơ quan của Bộ Công an; chức vụ trưởng phòng; cấp hàm thượng tá. Cho tôi hỏi, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 8/2021 có được không? Nếu nguyện vọng của tôi được giải quyết thì tiền lương hưu của tôi sẽ được hưởng như thế nào? Ngoài ra tôi còn được hưởng thêm những chế độ gì?
Đọc thêm