Việt Kiều về nước có phải thi lại bằng lái xe?

(PLVN) - Tôi là Việt kiều, tôi đã có bằng lái xe ở nơi tôi sinh sống. Vậy khi về Việt Nam, tôi có phải thi lại để được cấp bằng lái xe của Việt Nam không? (nguoixaque...@gmail.com)

Việt Kiều về nước có phải thi lại bằng lái xe?

Trả lời:

Giấy phép lái xe do quốc gia nào cấp chỉ có gia trị tại quốc gia đó.

Nếu bạn có giấy phép lái xe quốc tế (IDP) do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

Nếu sử dụng Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp nhưng nước cấp loại Giấy phép lái xe này không tham gia vào Công ước Viên thì Giấy phép lái xe này sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Đồng thời, khi bạn mang theo Giấy phép lái xe quốc tế để điều khiển phương tiện giao thông nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia thì bạn vẫn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để được thi giấy phép lái xe,  hộ chiếu của bạn phải có visa vào Việt Nam với thời hạn từ 03  tháng trở lên.

+ Đối với trường hợp đã có bằng lái ôtô mà muốn thi lấy giấy phép lái xe hai bánh thì chỉ thi thực hành.

+ Đối với những trường hợp đã có giấy phép lái xe ôtô ở nước ngoài, nhưng muốn đổi giấy phép lái xe ôtô ở trong nước thì trong đơn xin đổi phải có đóng dấu của cơ quan quản lý người nước ngoài. Một trong những cơ quan sau đây sẽ xác nhận: đại sứ quán, lãnh sự quán, sở ngoại vụ, phòng hoặc cục đăng ký xuất nhập cảnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Thương mại, công ty liên doanh, công ty 100% vốn nước ngoài.

Ngoài đơn xin đổi giấy phép lái xe, cần có thêm các thủ tục: bằng lái xe quốc tế hoặc quốc gia còn hiệu lực sử dụng, visa vào Việt Nam có thời gian từ 03 (ba) tháng trở lên, hai ảnh 2x3. Nộp hồ sơ cho bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe ôtô tại 252 Lý Chính Thắng (quận 3). Lệ phí đổi là 30.000 đồng, thời gian đổi 10 ngày.

+ Trường hợp Việt kiều muốn học và thi lấy giấy phép lái xe ôtô tại Việt Nam thì phải đăng ký theo một khóa học lái xe tại một cơ sở có chức năng đào tạo. Thời gian khóa học kéo dài từ ba tháng trở lên (tùy theo hạng).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm