Hôm nay, EU sẽ quyết việc mở cửa biên giới cho những người đã tiêm đủ liều vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến, hôm nay - 20/5, các bộ trưởng EU sẽ thông qua đề xuất những người có thể trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều loại vaccine ngừa COVID-19 đã được EU phê chuẩn, có thể nhập cảnh vào khối này.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 đã nhất trí sẽ mở cửa trở lại biên giới của khối đối với cho những người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

Theo các nguồn tin châu Âu, trong cuộc họp ở Brussels, các nhà ngoại giao đề xuất những người có thể trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều loại vaccine ngừa COVID-19 đã được EU phê chuẩn, có thể nhập cảnh vào khối này.

Bên cạnh đó, giới hạn để đánh giá một nước vào danh sách cần cân nhắc hạn chế nhập cảnh cũng được nâng lên, theo đó danh sách này sẽ gồm những nước có tỷ lệ ca nhiễm mới trong vòng 2 tuần là 75 ca/100.000 dân, thay vì 25 ca như hiện nay.

Các khuyến nghị này dự kiến sẽ được các bộ trưởng EU thông qua vào ngày hôm nay - 20/5. Hôm nay các Bộ trưởng cũng sẽ quyết định về việc có thêm Vương quốc Anh và các quốc gia khác vào “danh sách an toàn” của EU hay không.

Du khách đến từ các địa điểm trong danh sách được phép vào khu vực này ngay cả khi họ không được tiêm chủng, nhưng thường được yêu cầu xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính gần đây. Hiện chỉ có tám quốc gia trong danh sách, trong đó có Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Israel.

Hiện 27 nước thành viên EU vẫn cấm nhập cảnh nếu không có lý do chính đáng, ngoại trừ một số nước được coi là an toàn với tỷ lệ số ca mắc COVID-19 ở mức thấp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm