Hơn 100 triệu phí “bôi trơn”, tiếp khách để làm sổ đỏ?

(PLO) - Giám đốc mang 205 triệu đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó về thông báo chi tiêu hết hơn 100 triệu tiền “bôi trơn”, tiếp khách. Chuyện xảy ra tại Hợp tác xã Chợ Cửa Bắc (phường Hưng Bình, TP.Vinh) và 98% xã viên ở đây chấp thuận sự bất thường này như là một điều bình thường. 

Giám đốc Chợ Cửa Bắc chi hơn 100 triệu đồng cho việc tiếp khách làm sổ đỏ

Giám đốc Chợ Cửa Bắc chi hơn 100 triệu đồng cho việc tiếp khách làm sổ đỏ

Lình xình tại chợ Cửa Bắc

Bức xúc vì cho rằng bị túm cổ áo định đánh trong cuộc họp cổ đông, ông Trần Văn Hồng (SN 1950), nguyên là Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Chợ Cửa Bắc (trú tại phường Hưng Bình, TP.Vinh) đã gửi đơn lên các cấp để yêu cầu làm rõ việc này cùng một số nội dung khác. Trong đơn có nêu việc Giám đốc HTX Chợ Cửa Bắc là ông Đậu Doãn Thắng (SN 1971) đã xông vào túm lấy cổ áo định hành hung ông này ngay trước mặt xã viên. 

Theo đơn trình báo, sự việc xảy ra vào khoảng 16h30 ngày 31/7/2014, trong khi Hội đồng HTX đang diễn ra cuộc họp với các cổ đông và xã viên, ông Đậu Doãn Thắng xông đến nắm cổ áo ông Hồng khiến ông này tức ngực, khó thở.

Ông Hồng cho biết, xã viên tín nhiệm nên nên, ông được tham gia Ban Quản trị HTX Chợ Cửa Bắc và được bầu vào HĐQT. Trong thời gian làm việc tại đây, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, ông phát hiện ra những khuất tất tại HTX và làm đơn tố giác đến các cơ quan chức năng, vì vậy mới dẫn đến sự việc trên. 

Ông Hồng bức xúc: “Các HTX chợ khác người ta làm sổ đỏ hết có mấy chục triệu mà ông Thắng mang hơn 200 triệu đi làm sổ đỏ mà hóa đơn chỉ thể hiện hơn 100 triệu, còn hơn 100 triệu là tiền chi phí tiếp khách, “bôi trơn”…”. Trong đơn ông Hồng còn tố cáo trong nhiệm kỳ làm việc 5 năm của mình, ông Thắng đã thay đến 6 kế toán, khiến việc quyết toán diễn ra gián đoạn.

Về việc này, ngày 27/11/2014 Công an TP.Vinh đã có Thông báo số 38 kết luận: Trên cơ sở làm việc với UBND phường Hưng Bình, ngày 8/10/2014 HTX Chợ Cửa Bắc đã tổ chức hội nghị thành viên bất thường. 

Kết quả kiểm tra của Ban kiểm soát HTX được thông báo công khai cho thấy, trong đơn phản ánh của ông Hồng, trong 5 năm ông Thắng thay đổi đến 6 kế toán, nhưng thực tế Ban Quản trị xác định đã thay 5 kế toán. Trong  đó, 2 kế toán chuyển công tác và 3 người khác bị cho nghỉ việc. Việc chi 205 triệu đồng để làm sổ đỏ cho HTX là có thật, trước đó HTX đã có chủ trương giao cho ông Đậu Doãn Thắng làm thủ tục thuê đất. 

Trên cơ sở đó, ông Thắng đã chi hết số tiền nói trên và HTX đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời gian là 35 năm. Nội dung chi số tiền này, hội nghị đã tiến hành biểu quyết, kết quả là 98% thành viên nhất trí không yêu cầu ông Thắng phải bồi thường. Qua làm việc với cá nhân ông Thắng được biết, hồ sơ thuê đất được lập theo đúng quy định, trong tổng số tiền 205 triệu đã chi, ông Thắng thừa nhận đã trích gần 103 triệu vào tiếp khách nên không có hóa đơn, chứng từ. 

Về nội dung ông Hồng “tố” bị ông Thắng đánh, ngày 12/8/2014 Công an phường Hưng Bình đã có kết luận sự việc là có thật, nhưng hành vi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an phường chỉ lập hồ sơ xử lý người này về hành vi “vi phạm quy định về trật tự công cộng” với mức phạt là 750.000 đồng.

Chi hết hơn 100 triệu cho tiền “bôi trơn”, tiếp khách 

Theo ông Đậu Doãn Thắng - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Chợ Cửa Bắc, từ tháng 8/2008 chợ chuyển đổi từ Ban Quản lý sang HTX Chợ và ông làm việc tại đây đến ngày 18/5/2014 thì kết thúc nhiệm kỳ. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Ban Quản trị vận động ông Trần Văn Hồng vào Hội đồng và được bầu làm Chủ tịch HĐQT. 

“Thời điểm sau đại hội, ông Hồng yêu cầu tôi bàn giao các thủ tục quản lý, nhưng do chưa được Nhà nước công nhận là Chủ tịch HĐQT, giấy đăng kí kinh doanh, đăng ký chữ ký và các thủ tục liên quan chưa xong nên tôi chưa đồng ý bàn giao” – vị này cho biết.

Sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan thì ông Thắng đã bàn giao lại tất cả công việc cho ông Hồng từ thời điểm đầu tháng 6/2014. “Trong quá trình làm việc, HĐQT đã tự quyết định nhiều việc mà không thông qua các thành viên Ban quản trị. Yêu cầu tăng thu phí vượt quá Quyết định 12 (quyết định về mức thu phí và lệ phí tại chợ của UBND tỉnh) và Quyết định 25 (quyết định về mức thu phí vệ sinh môi trường tại chợ của UBND tỉnh), nên tôi đã không đồng ý…”, ông Thắng cho biết.

Ông Trần Văn Hồng có đơn xin từ chức Chủ tịch HĐQT sau đó một thời gian. 

Đối với việc xảy ra xung đột trong cuộc họp thì ông Thắng thừa nhận: “Ngày 31/7/2014 xảy ra xung đột giữa ông Hồng và tôi vì lí do trừ lương không rõ lý do. Trong lúc bức xúc, tôi có lao đến nắm cổ áo và xảy ra vụ việc…”. 

Về việc chi tiêu số tiền 205 triệu làm đăng ký quyền sử dụng đất, trong đó có hơn 100 triệu dùng “bôi trơn”, tiếp khách, ông Thắng cho rằng: “Theo Luật HTX, chỉ cần 30% số xã viên có đơn thư yêu cầu giải trình là tôi phải giải trình, còn sau khi họp hội đồng xã viên, đã có 98% xã viên đồng ý với số tiền chi tiêu này và không hề yêu cầu giải trình, đền bù”.

Ông Nguyễn Hữu Đắc – Chủ tịch UBND phường Hưng Bình xác nhận, sau khi nhận được đơn, phường đã yêu cầu hai bên gặp mặt, xin lỗi và thông cảm với nhau. Đây có thể chỉ là một vụ xích mích nhỏ trong nội bộ một chợ nhỏ ở TP.Vinh, tuy nhiên vấn đề đặt ra không hề nhỏ: Có đến 98% xã viên của một HTX chấp thuận việc “bôi trơn”, tiếp khách để làm sổ đỏ với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng như là một điều bình thường! Như vậy phải chăng điều bất thường đã trở thành bình thường ở TP.Vinh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm