Hủy án vụ ẩu đả chết người tại quán bia ở Bình Dương

(PLO) -Cho rằng mình không tham gia đánh chết người, Minh và Ngọc vẫn bị bắt giam, bị truy tố là đồng phạm và tuyên án tù. Minh và Ngọc kêu oan. Phiên phúc thẩm phải hủy án vì xuất hiện nhiều tình tiết chưa được làm rõ tại phiên sơ thẩm.

Chị Hằng hàng ngày bán chuối nướng để có tiền nuôi con, đi kêu oan cho chồng

Chị Hằng hàng ngày bán chuối nướng để có tiền nuôi con, đi kêu oan cho chồng

Án mạng tại quán bia

Chị Vương Thị Mỹ Hằng (SN 1984, ngụ TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) có đơn kêu oan cho chồng là Nguyễn Hùng Minh (SN 1984). Minh là đồng phạm trong vụ án “giết người” do Nguyễn Hữu Tình (SN 1990 quê Đồng Tháp) là đầu vụ. 

Ngoài ra, còn một đồng phạm khác là Phạm Văn Ngọc (SN 1984, quê Quảng Bình) cũng kêu oan vì cho rằng mình không tham gia đánh chết người. Nạn nhân trong vụ án là anh Vương Hoài Phong.

Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 12/10/2014, Tình và hai người bạn đến quán Cô Chủ Nhỏ ở phường Thuận Giao, TX. Thuận An để uống bia. Cách đó khoảng 3m là bàn nhậu của anh Phong và bạn. Khoảng 30 phút sau, Minh, Ngọc và một người bạn cũng đến quán để nhậu. Do có quen biết với người bạn đi cùng với Minh và Ngọc, Tình xin gộp bàn ngồi chung.

Trong lúc nhậu, thấy bạn của Tình có thái độ không ưa Ngọc nên Minh chở Ngọc về trước (Ngọc không biết đi xe máy). Khi Minh và Ngọc đi ngang qua bàn của Phong thì Phong lớn tiếng: “Tụi mày qua đây chơi tao hả”. Minh liền nói với Phong: “Nãy giờ có ai kiếm chuyện với tụi bây đâu mà chơi”. Minh và Ngọc tiếp tục ra chỗ giữ xe để ra về.

Đi được một đoạn, Minh tức giận chuyện bị Phong nói nên quay xe lại đánh Phong. Minh chạy xe vào trong quán và đụng xe vào bàn của Phong. Vì thế, Phong và bạn xảy ra xô xát với Minh và Ngọc. Minh đánh vào mặt Phong một cái. Bạn Phong thấy vậy, dùng vỏ chai bia định đánh Minh thì bị Ngọc xông đến đạp vào lưng ngã.

Lúc này, Tình đi từ nhà vệ sinh ra thấy đang đánh nhau liền lấy 1 ly thủy tinh đánh mạnh vào đầu làm Phong té úp mặt xuống đất. Bạn Phong xông đến định cứu bạn thì bị Ngọc cầm ghế nhựa đánh vào lưng. Anh này bỏ chạy, Ngọc cầm ghế đuổi theo. 

Tình tiếp tục nắm tóc, đập mạnh đầu anh Phong xuống đất. Thấy anh Phong bị chảy nhiều máu, mọi người can ngăn và yêu cầu bạn chở anh Phong về. Do vết thương quá nặng, ngày 19/10/2014, anh Phong tử vong tại bệnh viện.

Biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy anh Phong tử vong do đa chấn thương do vật tày gây vỡ hộp sọ, dập não, tụ máu nội sọ, dập túi mật. 

Tình khai chỉ đập đầu anh Phong xuống đất nhưng khám nghiệm cho thấy dập túi mật nên CQĐT tra yêu cầu làm rõ. Theo đó, dập túi mật do vật tày gây ra, có thể lúc anh Phong ngã sấp gây nên.

Bạn anh Phong bị thương tích nhẹ không phải điều trị. Anh này làm đơn từ chối giám định thương tích và không có yêu cầu gì thêm nên CQĐT tỉnh Bình Dương không đề cập xử lý.

Hai bị cáo cùng kêu oan

Ngay sau khi án xảy ra, Tình, Minh và Ngọc bị bắt tạm giam và bị truy tố về tội “giết người”. TAND tỉnh Bình Dương mở phiên sơ thẩm vào tháng 9/2015, kết tội Minh và Ngọc là đồng phạm, lần lượt 14 và 12 năm tù. Đối tượng đầu vụ là Tình bị tuyên án 15 năm tù. Tuy nhiên, Minh và Ngọc kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không tham gia đánh chết anh Phong và cũng không quen biết với Tình.

Về vụ án, chị Hằng kể: “Chồng tôi và anh Ngọc không quen biết với Tình và không xảy ra xích mích với nhóm của Phong. Tuy nhiên, tôi hỏi một số nhân chứng thì Phong không đủ tiền trả cho quán nhậu. Khi đó, mới xuất hiện Tình và một số người bạn. Theo tôi, Tình và Phong phải có mâu thuẫn, xích mích trước đó. Khi thấy chồng tôi ngồi chung bàn với Tình nên Phong tưởng là đồng bọn mới dẫn đến câu nói “tụi mày sang đây chơi tao à”.

Lời khai trong các biên bản và tại tòa phúc thẩm, Tình cho biết khi mình đánh anh Phong thì không nhìn thấy Minh và Ngọc. Còn Minh và Ngọc thì khai không hề biết chuyện Tình đánh Phong vì lúc đó cả hai đang rượt đuổi bạn Phong ở bên ngoài.

Chị Hằng nói: “Có người làm chứng tất cả điều này. Ở trong quán, Tình đánh anh Phong thế nào, hai người kia không biết, không chứng kiến”.

Tòa phúc thẩm nhận định: Tòa sơ thẩm không làm rõ không gian và thời gian khi Tình đánh Phong thì Minh và Ngọc có mặt hay không? Minh và Ngọc đang làm gì, có đánh nhau với ai hay không? Có cùng tham gia đánh bị hại hay không?

Khi thấy đánh nhau, Tình xông vào can ngăn nhưng bị đánh nên ra tay đánh lại. Minh và Ngọc không hề yêu cầu hay ra hiệu cho Tình đánh Phong. Mặc dù bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, xô xát là do Minh và Ngọc khởi xướng nhưng diễn tiến tiếp theo về việc Tình đánh Phong thì cấp sơ thẩm chưa làm rõ, Minh và Ngọc có bàn bạc, có hành vi, ánh mắt, ám hiệu hoặc cơ sở nào chứng minh Tình tiếp nhận ý chí của nhau để đánh anh Phong hay không?

Làm rõ những vấn đề nêu trên rất cần thiết để có cơ sở xác minh Minh và Ngọc có đồng phạm về tội giết người hay không? Vì thế tòa phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án liên quan đến Minh và Ngọc, trả về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm