Huyện An Dương (TP Hải Phòng): Xưởng chế biến chân gà chưa đủ điều kiện đã 'thử nghiệm' hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi quá trình kiểm tra, các đơn vị chức năng thuộc huyện An Dương (TP Hải Phòng) cho biết Cty CP Thương mại và Dịch vụ SAMI Việt Nam chưa đủ điều kiện để hoạt động sản xuất chân gà ăn liền tại địa chỉ số 20, đường 5 mới, xã Nam Sơn, huyện An Dương.
Phía ngoài điểm kinh doanh của Cty SAMI Việt Nam.
Phía ngoài điểm kinh doanh của Cty SAMI Việt Nam.

Chưa được cấp giấy phép môi trường

Trước đó, bắt đầu từ tháng 10/2023, xưởng sản xuất chân gà ăn liền rộng hàng nghìn m2 tại số 20, đường 5 mới, xã Nam Sơn, huyện An Dương hoạt động và bị phản ánh chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo tài liệu được UBND xã Nam Sơn cung cấp, Cty SAMI Việt Nam (trụ sở chính tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) thuê mặt bằng của Cty CP Cân Hải Phòng tại xã Nam Sơn với tổng diện tích 2.500m2, chia làm 3 khu vực: Nhà văn phòng, xưởng sản xuất và khu vực bố trí nhà ăn, nhà bảo vệ, các công trình phụ trợ.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã cho biết, trên diện tích hơn 11.000m2 của Cty CP Cân Hải Phòng được UBND TP cho thuê với mục đích sản xuất cân, hiện đang tồn tại 4 đơn vị hoạt động, gồm: Phòng khám đa khoa quốc tế công nghệ cao, điểm kinh doanh Cty SAMI Việt Nam, 1 cơ sở kinh doanh gas, 1 DN hoạt động trong lĩnh vực bao bì. Như vậy, trên thực tế, 4 đơn vị này đều sử dụng đất không đúng với mục đích quy định trong quyết định cho thuê đất.

Khi tiếp cận xưởng chế biến chân gà, PV được một người tự xưng là có trách nhiệm của Cty giới thiệu về quá trình sản xuất chân gà ăn liền, khu vực bố trí hoạt động của cơ sở từ khu sơ chế, phân loại, làm sạch, bếp nấu, phòng ngâm, đóng gói, hút chân không, tiệt trùng... Tại kho, hàng trăm hộp chân gà ăn liền được xếp gọn và phân chia theo ngày.

Theo quảng cáo, tính ở thời điểm tháng 10/2023, cơ sở này “đã đi vào hoạt động được khoảng 2 tháng và thông thường có khoảng 50 công nhân hoạt động, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu nhận được nhiều đơn hàng vào dịp Tết, cơ sở sẽ huy động khoảng 100 công nhân. Cơ sở luôn luôn cải tiến mẫu mã và sản xuất ra nhiều loại hình sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách. Cơ sở cũng đang cho sửa chữa hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn riêng biệt”.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh từ PV, khi Phòng TN&MT huyện và UBND xã đi kiểm tra thực tế thì ghi nhận đơn vị đã bất ngờ dừng hoạt động. Theo đại diện UBND xã: “Đơn vị dừng hoạt động để chờ đơn hàng”.

Trao đổi với PLVN, đại diện Phòng TN&MT huyện cho biết, tính đến nay, huyện chưa cấp giấy phép môi trường cho cơ sở nào có tên là điểm kinh doanh Cty CP Thương mại và Dịch vụ SAMI Việt Nam. Với loại hình chế biến thực phẩm là chân gà ăn liền, UBND huyện mới chỉ cấp phép hoạt động cho duy nhất 1 cơ sở đặt tại xã Bắc Sơn. Phòng TN&MT chưa có bất cứ hồ sơ nào của cơ sở này nên không rõ cơ sở có thuộc đối tượng được huyện quản lý hay không?

Sản phẩm chân gà ăn liền được xếp trong kho.

Sản phẩm chân gà ăn liền được xếp trong kho.

Chưa hoàn thiện thủ tục phòng cháy, chữa cháy

Điểm kinh doanh nêu trên còn chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến PCCC. Ngày 27/10/2023, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện An Dương phối hợp UBND xã, Công an xã tiến hành làm việc về công tác PCCC với địa điểm kinh doanh Cty CP Thương mại và Dịch vụ SAMI Việt Nam - Xưởng sản xuất thực phẩm.

Theo báo cáo từ cơ sở, xưởng sản xuất thực phẩm tiến hành lắp đặt các hạng mục máy móc, thiết bị kỹ thuật và tiến hành chạy thử nghiệm từ ngày 16 - 18/10/2023. Từ ngày 21/10/2023, cơ sở tạm dừng hoạt động chạy thử nghiệm để đánh giá lại khả năng hoạt động của dây chuyền, thiết bị. Cơ sở đã niêm yết nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm tại các khu vực đồng thời trang bị 4 bình chữa cháy xách tay.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của chủ đầu tư theo Điều 14 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, có phương án bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong quá trình chạy thử nghiệm các dây chuyền, hệ thống thiết bị đến khi đưa công trình vào hoạt động.

Khi đưa cơ sở vào hoạt động, cơ sở phải thực hiện bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC theo Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP và các yêu cầu bảo đảm an toàn các điều kiện trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Hiện, các cơ quan chức năng huyện An Dương yêu cầu UBND xã Nam Sơn giám sát chặt chẽ để khi cơ sở chế biến chân gà ăn liền nói trên đi vào hoạt động phải đủ điều kiện quy định pháp luật.

Đọc thêm