Indonesia đặt mua 42 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Indonesia sẽ đặt mua 42 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, người hiện đang có chuyến công du tới Indonesia, ngày 10/2 xác nhận.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Theo Reuters, thông tin trên được Bộ trưởng Parly công bố trên Twitter. Theo nữ Bộ trưởng, đơn đặt hàng này sẽ đưa Indonesia trở thành quốc gia thứ hai trong khu vực sử dụng máy bay phản lực do hãng Dassault Aviation của Pháp sản xuất.

Dassault Aviation cho biết thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác lâu dài và sẽ cho phép hãng nhanh chóng tăng cường sự hiện diện của mình tại Indonesia.

Thỏa thuận được công bố khi Paris đang tìm cách mở rộng quan hệ địa chính trị ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để phản ứng với việc thành lập một liên minh chiến lược mới giữa Mỹ, Anh và Australia.

“Indonesia cũng cam kết hợp tác với ngành công nghiệp của chúng tôi trong lĩnh vực tàu ngầm”, bà Parly nói thêm, đề cập đến một lĩnh vực được coi là đặc biệt nhạy cảm sau khi Australia năm ngoái hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD với Pháp.

AFP cho biết thêm, ngày 10/2, Indonesia đã ký thỏa thuận mua 6 máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên trong đơn đặt hàng 42 chiếc.

“Chúng tôi đã đồng ý về việc mua 42 chiếc Rafale. Hợp đồng được ký hôm nay là về 6 chiếc đầu tiên, tiếp theo là 36 chiếc khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto công bố khi gặp người đồng cấp Pháp Florence Parly tại Jakarta.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm